Cộng đồng ASEAN - Thách thức cho ngành giáo dục Việt Nam.

Ngày gửi 26/02/2014

-  2053 Lượt xem

Bước qua Tết Giáp Ngọ, mục tiêu thành lập Cộng đồng ASEAN đang đến rất gần, đây là cơ hội mới mở ra cho nền Kinh tế - Văn hóa Việt Nam, nhưng kéo theo đó cũng là thách thức lớn cho ngành giáo dục nước nhà. Liệu rồi thế hệ trẻ Việt Nam có thể vươn ra biển lớn?

Tháng 02/2009, hội nghị cấp cao các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 14 (ASEAN – 14) đã thông qua Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đây là một văn kiện quan trọng cho chương trình hành động tổng thể, đề ra khuôn khổ và các bước triển khai cụ thể để ASEAN tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Văn kiện  đề cập đến Cộng đồng ASEAN như một tổ chức liên Chính phủ liên kết sâu rộng hơn và hợp tác chặt chẽ hơn trên 3 trụ cột chính là Cộng đồng Chính trị - An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa – Xã hội trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN. Văn kiện nêu chi tiết mục tiêu, phương hướng đối với từng trụ cột và mỗi trụ cột đều có ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của liên hiệp các nước Đông Nam Á nói chung cùng sự tiến bộ của đất nước Việt Nam nói riêng.

MỞ ĐẦU KHÓ KHĂN

Riêng đối với ngành giáo dục, một khi cộng đồng ASEAN được thành lập, hàng ngàn cơ hội cũng như thách thức mới được mở ra. Cụ thể mục tiêu chung của Cộng đồng Kinh tế ASEAN là: “tạo ra một thị trường chung duy nhất và cơ sở sản xuất thống nhất, trong đó có sự lưu chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, vốn và lao động có tay nghề; từ đó nâng cao tính cạnh tranh và thúc đẩy sự thịnh vượng chung cho cả khu vực; tạo sự hấp dẫn với đầu tư – kinh doanh từ bên ngoài.”

Như vậy, sự lưu chuyển tự do sẽ dẫn đến cạnh tranh trực tiếp giữa lao động trong và ngoài nước. Nếu không khéo, Việt Nam có nguy cơ trở thành nước vừa phải nhập khẩu lao động và vừa phải chịu tình trạng thất nghiệp diễn ra. Do đó mà cần nâng cao năng lực cạnh tranh của nguồn lao động trong nước mà giáo dục là phương pháp then chốt. Giáo dục đóng vai trò quan trọng trong việc thu hẹp phát triển giữa các nước trong khu vực ASEAN.

Trên cơ sở hội nhập, tay nghề và kiến thức chuyên môn phải đi đôi với trình độ ngoại ngữ. Các tập đoàn đa quốc gia, các công ty quốc tế ngày càng thâm nhập sâu vào thị trường Việt Nam, việc yếu kém về mặt ngoại ngữ là một điểm trừ lớn trong con mắt nhà tuyển dụng. Vì vậy, mà trong giai đoạn gần đây, ngoài việc đào tạo vững kiến thức chuyên ngành, ngoại ngữ trở thành một điều kiện bắt buộc để có thể kết thúc chương trình học và tốt nghiệp từ bất kỳ trường Cao đẳng – Đại học nào ở Việt Nam. Cần biết rằng, điều kiện ngoại ngữ để ra trường không phải là mỏ neo níu chân các bạn lại, mà là giúp các bạn không bị thổi bay bởi cơn bão hội nhập đã đến gần kề.

MUÔN NGÀN CƠ HỘI

Thách thức sẽ mãi là thách thức nếu ta không biết vượt qua.

Hiện tại Liên hiệp các nước Đông Nam Á - ASEAN có 10 nước thành viên, ngoài ra còn có ASEAN +3. Sau khi Cộng đồng ASEAN được thành lập, cơ hội được tiếp xúc với các nền văn hóa khác là rất lớn, cộng với thị trường rộng mở và nguồn vốn đầu tư. Nếu biết nắm bắt, đây thực sự là một chân trời mới cho thế hệ trẻ Việt Nam. Chúng ta sẽ có cơ hội được sống và làm việc tại nước ngoài, ngay cả những đất nước phát triển như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Cơ hội tìm kiếm nguồn vốn đầu tư mới trong và ngoài nước cùng khả năng phát triển chính công ty, doanh nghiệp của cá nhân sang các thị trường lân cận.

Đất nước đang ở bước ngoặc của sự tiến bộ và phát triển. Nhưng là tiến hay là lùi, tất cả đều tùy vào thế hệ trẻ ngày nay. Ngành giáo dục Việt Nam, gồm cả các bạn học sinh – sinh viên trẻ nữa, cần phải hành động ngay để không bị thua thiệt ngay trên chính sân nhà của mình.

Đón đầu trong sự phát triển hội nhập, từ nhiều năm nay Trường Cao đẳng Viễn Đông rất chú trọng đến việc nâng cao trình độ ngoại ngữ trong chương trình học chính khóa đối với tất cả các bạn HSSV ở các khóa, hệ đào tạo, ngay từ những học kỳ đầu tiên các bạn HSSV đã có nhiều cơ hội tiếp cận với nhiều giảng viên nước ngoài đến từ các nước Mỹ, Philippines, Nhật,...trong những môn, ngành tiếng Anh. Đặc biệt chương trình Tiếng Anh của Trường Cao đẳng Viễn Đông luôn được cập nhật thường xuyên theo những chủ đề nóng và mới của sự hội nhập. Chính những điều này sẽ giúp sinh viên Cao đẳng Viễn Đông vững tin và thành công trước những thử thách và sự tiến bộ của quá trình hội nhập => Hãy đến với Cao đẳng Viễn Đông để biến ước mơ của bạn trở thành hiện thực: các chuyên ngành Tiếng Anh đa dạng phong phú, cơ hội du học Mỹ trong tầm tay,...

Vinh Nguyen