NGÀNH CƠ KHÍ - Nốt lặng trên bản nhạc nhân lực.

Ngày gửi 14/03/2014

Ngành nghề cũng như những nốt nhạc vậy. Chúng cùng nhau tạo thành một bản giao hưởng hoành tráng cho cuộc đời. Lúc thì thăng, lúc thì trầm, ngành nghề cũng vậy, có lúc nhu cầu tăng cao, sinh viên đổ xô theo học; cũng có lúc dư thừa nguồn nhân lực, sinh viên vẫn cứ theo học nhưng với tâm trạng trầm lắng hơn.
Riêng chỉ có một nốt lặng, lặng thầm suốt bao năm, không ai quan tâm và để ý - NGÀNH CƠ KHÍ.

Cơ khí - Kiến tạo nên guồng quay cuộc sống

Một số sản phẩm của ngành cơ khí:

Sản phẩm của ngành cơ khí rất đa dạng, từ một cây kim cho đến con tàu vũ trụ, lưu ý rằng: cơ khí không có nghĩa là phải làm việc trực tiếp với hàng tấn sắt - thép,...

Bộ khung nhôm của MacBook Air là một trong những sản phẩm nổi bật của ngành công nghệ cơ khí hiện đại, cụ thể đó là nhờ công nghệ gia công chính xác CNC và công nghệ đúc nhôm tiên tiến nhất. Chiếc vỏ laptop hoàn mỹ trên được đúc nguyên khối và do đó gia tăng độ bền cũng như tính thẩm mỹ của sản phẩm. Nếu như trước đây bạn chỉ nghĩ cơ khí như một công việc nặng nhọc, lấm lem và nguy hiểm, thì rõ ràng suy nghĩ ấy hoàn toàn sai.

Cơ khí có vai trò vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp chế tạo ô tô.

Và còn vô vàng sản phẩm khác nữa, tuy ta không trục tiếp nhìn thấy được nhưng là thành phần không thể thiếu trong công cuộc xây dựng và phát triển thế giới ngày nay.

Cơ khí có thể làm ra được nhiều thứ tưởng chừng như không thể

Thực trạng hiện nay tại Việt Nam:

Ngành cơ khí trước đây được đào tạo tập trung chuyên sâu vào các mảng gia công sắt thép và các công việc gia công bằng tay như tiện, phay, hàn,... Ngày nay, quá trình cơ giới hóa và hiện đại hóa đã phần nào làm thay đổi bộ mặt chung của ngành giáo dục cơ khí Việt Nam.

Như đã đề cập ở trên, đối với một chuyên ngành cụ thể, đòi hỏi sinh viên phải có những kỹ năng riêng biệt từ sử dụng thành thạo AutoCAD, đến các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp khác. Rõ ràng, cơ khí hiện đại dễ dàng tiếp cận hơn bao giờ hết và cũng là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay.

Trái hẳn với nhu cầu xã hội, trên thực tế, lượng sinh viên đăng ký vào ngành cơ khí mỗi năm vẫn chưa có dấu hiệu khả quan. Vì vậy mà càng ngày, tâm lý lo ngại càng trở thành rào cản lớn trong nhận định của các bạn học sinh đối với ngành cơ khí nói chung.

Cơ khí - không phải nói về cơ bắp, mà là nói về kỹ thuật khối óc.

Cơ khí - Sự khác biệt tại Viễn Đông

Trường Cao đẳng Viễn Đông vẫn luôn cố gắng cân bằng lại cán cân cung cầu trên. Ngành cơ khí tại trường nói riêng và khối ngành Công nghệ nói chung, nhận được không ít ưu đãi từ phía nhà trường, doanh nghiệp và kể cả nhà nước Việt Nam.

Cụ thể, sinh viên theo học ngành cơ khí được học - thực tập - thực hành gần như song song với nhau. Sau khi hoàn tất kiến thức cơ bản trong năm học đầu tiên, sinh viên sẽ được giới thiệu đến thực tập các công ty, nhà máy, xí nghiệp liên kết với nhà trường. Điển hình như công ty thép Thành Long Vineco - đơn vị đảm trách thi công nhiều cây cầu vượt sắt thép tại TP.HCM trong thời gian qua như cầu vượt Hàng Xanh, cầu vượt Thủ Đức,... Nhiều sinh viên Viễn Đông đang làm việc tại công ty trong khi vẫn chưa rời khỏi ghế nhà trường. Về vấn đề thu nhập, mức lương thử việc không dưới 4 triệu đồng/ tháng và trên 7 triệu đồng/ tháng khi chính thức ký hợp đồng lao động, chưa tính thêm khoảng tiền trợ cấp và tăng ca. Quả thật là vô cùng hấp dẫn đối với một sinh viên mới ra trường.

Cầu vượt Hàng Xanh - Một trong những sản phẩm có sự đóng góp của sinh viên cơ khí Viễn Đông

Suy cho cùng, việc đảm bảo 100% đầu ra việc làm cho các bạn sinh viên là không khó đối với nhà trường, cái khó là làm sao đảm bảo đủ nguồn cung nhân lực ngành cơ khí cho các doanh nghiệp đã đặt hàng trường Viễn Đông. Và danh sách này ngày càng tăng cao. Đây thật sự là bài toán nan giải!

Cơ hội nghề nghiệp:

Ngoài ra, sau khi kết thúc khóa học kỹ sư cơ khí, nếu học viên tiếp tục tham dự các khóa học chuyên ngành, đạt được các chứng chỉ quốc tế, tham gia các hiệp hội, am hiểu các tiêu chuẩn quốc tế như JIS, ASME, ASTM, CSWIP, NDT, Frosio, Nace, Nebosh, PDMS, PMCS, SPR, HVAC & Freezer, Solar Gas Turbine and Gas Compressor, Laser Aligment, Maximo, Amos… thì khả năng thăng tiến sẽ cao hơn nữa. Thu nhập lúc này sẽ dao động ở mức trên 4.000 USD/tháng.

Lời kết cho bạn bè đam mê cơ khí

Nếu có đam mê, hãy vững tin bước vào tương lai cùng Cao đẳng Viễn Đông.

Bởi dù ai có nói ngả nói nghiêng thì cơ khí vẫn luôn là một ngành "hot" đúng nghĩa của mọi thời đại.

Các tin bài liên quan.

Nhân lực ngành cơ khí: Doanh nghiệp vẫn mỏi mắt tìm

Nghịch lý ngành cơ khí - Trải thảm vẫn thiếu người

Nghề cơ khí - Chọn 1 nghề làm nhiều ngành

Ngành cơ khí: Nhân lực như ... lá mùa thu!

TRƯỜNG CAO ĐẲNG VIỄN ĐÔNG

Thông báo tuyển sinh

CƠ KHÍ

Khối ngành đào tạo:  CÔNG NGHỆ

Trình độ đào tạo:  TRUNG CẤP CHUYÊN NGHIỆP, CAO ĐẲNG CHÍNH QUY

Đối tượng tuyển sinh:  Học sinh tốt nghiệp THPT, Bổ túc THPT, học xong lớp 12, học xong lớp 9.

Thời gian đào tạo:   từ 2 năm đến 2 năm 3 tháng.

Bằng cấp: Bằng Trung cấp Chuyên nghiệp do Bộ GD&ĐT cấp.

Liên thông: Đại Học Chính quy, hoặc Cao Đẳng Chính quy.

Vinh Nguyen