Trường CĐ Viễn Đông dạy hướng nghiệp cho HS THPT Ca Văn Thỉnh-Bến Tre

Ngày gửi 14/03/2014

Chọn ngành học như chọn một người bạn đời: Công việc sau này các bạn làm sẽ không chỉ đơn giản là công việc mà thôi. Nó cũng giống như một người chồng hay người vợ bạn sống cả đời, mỗi sáng sẽ cùng thức dậy và mỗi tối cùng đi ngủ. Các bạn thử tưởng tượng xem, nếu người vợ hay người chồng mà bạn cưới sau này là người mà bạn không hề yêu, thậm chí là ghét nữa thì cuộc sống của bạn sẽ kinh khủng như thế nào! Nếu chịu khó quan sát xung quanh mình, các bạn sẽ thấy có vô số những người đang ngày ngày than vãn, chán nản về công việc của mình.

Dù bạn học ngành gì? bạn học ở đâu? hay mơ ước của bạn như thế nào?, nhưng Trường Cao đẳng Viễn Đông TP. HCM luôn mong rằng bạn sẽ trở thành người thành công trong tương lai đặc biệt cái mong muốn đầu tiên: điểm xuất phát cho con đường thành công của bạn: Bạn hãy chú trọng tìm hiểu thật kỹ và hãy chọn thật đúng ngành học phù hợp với năng lực, sở thích và phù hợp với nhu cầu xã hội trong tương lai: và đó cũng là điều mà Bà Phan Thị Lệ Thu - Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hướng nghiệp SV Trường Cao đẳng Viễn Đông luôn đồng hành cùng các bạn trong suốt mùa lựa chọn ngành học và trường thi.

Nhìn thấy thực trạng của xu hướng chọn ngành, chọn nghề đối với các bạn thí sinh ngày nay vẫn chưa được xem trọng, Trung tâm Tư vấn và Hướng nghiệp SV Trường Cao đẳng Viễn Đông đã tiên phong đẩy mạnh việc phối hợp với Ban hướng nghiệp các trường THPT thực hiện ý nghĩa chương trình Hướng nghiệp "Cùng bạn lựa chọn tương lai 2014"

Bà Phan Thị Lệ Thu - Giám đốc TT TV&HN SV Trường CĐ Viễn Đông đang dạy hướng nghiệp cho học sinh

Chiều ngày 10/3/2014, Trung tâm đã phối hợp với Ban giám hiệu trường THPT Ca Văn Thỉnh - huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre thực hiện chương trình dạy hướng nghiệp cho các bạn học sinh lớp 12.

Học sinh THPT Ca Văn Thỉnh đang chăm chú lắng nghe những hướng dẫn của TT TV&HN SV

Tại buổi dạy hướng nghiệp của Trung tâm đã hướng dẫn cho học sinh hiểu rõ đầy đủ các thông tin về ngành nghề hiện có trong thị trường lao động hiện nay cũng như ở tương lai, giúp cho học sinh thấy rõ tầm quan trọng của việc lựa chọn ngành học, các bước để chọn 01 ngành học phù hợp,...

Chọn ngành học như chọn một người bạn đời:
"Công việc sau này các bạn làm sẽ không chỉ đơn giản là công việc mà thôi. Nó cũng giống như một người chồng hay người vợ bạn sống cả đời, mỗi sáng sẽ cùng thức dậy và mỗi tối cùng đi ngủ. Các bạn thử tưởng tượng xem, nếu người vợ hay người chồng mà bạn cưới sau này là người mà bạn không hề yêu, thậm chí là ghét nữa thì cuộc sống của bạn sẽ kinh khủng như thế nào! Nếu chịu khó quan sát xung quanh mình, các bạn sẽ thấy có vô số những người đang ngày ngày than vãn, chán nản về công việc của mình. Các bạn sẽ chịu chi phối bởi rất nhiều thứ như: sự áp đặt của gia đình, trào lưu bạn bè, ngành này “nóng” ngành kia không… Tuy nhiên, cần phải tự hỏi rằng: Đâu là điều mình đam mê? Hãy thực sự nghiêm túc, dũng cảm trả lời câu hỏi đó"

Các bạn học sinh đang hòa mình với những bài học vui nhộn nhưng đầy bổ ích

Ngoài việc hướng dẫn những thông tin ngành nghề, Trung tâm còn nêu lên những điểm mới mà thí sinh cần lưu ý trong quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2014, những việc nên và không nên làm trong suốt thời gian từ giờ cho đến khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2014.

Sau 04 tiết giảng dạy hướng nghiệp của Trung tâm, học sinh trường THPT Ca Văn Thỉnh đã ra về với tinh thần phấn khởi, tự tin hơn và đầy luyến tiếc vì thời gian đã hết, BGH trường THPT Ca Văn Thỉnh cũng rất hài lòng với các tiết học đầy bổ ích cho học sinh: nhẹ nhàng, vui nhộn nhưng đầy ý nghĩa.

Các học sinh đặt câu hỏi thắc mắc về việc lựa chọn ngành học và trường thi

Thầy Phó hiệu trưởng Trường THPT Ca Văn Thỉnh thực hiện trò chơi ở cuối chương trình

Trung tâm Tư vấn và Hướng nghiệp SV Trường Cao đẳng Viễn Đông luôn quyết tâm mỗi ngày sẽ đem đến cho những thí sinh những điều bổ ích nhất và cần thiết nhất.

Muôn vạn nẻo ngành nghề trên thị trường lao động

Các bạn học sinh hãy chú ý các bước sau trong khi chọn ngành học:
- Tìm hiều thật kỹ về các thông tin ngành nghề có trên thị trường lao động hiện nay: mô tả về nghề, yêu cầu của nghề, cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp,...(Tìm trên công cụ Google, trực tiếp tại các doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo)
- Trả lời câu hỏi Khả năng mình như thế nào ?, mình thích gì? muốn gì và mơ ước như thế nào ? => để xác định năng lực và sở thích của bản thân (Thực hiện bài trắc nghiệm lựa chọn ngành học và trường thi: xem tại đây)
- Xem xét tài chính gia đình, yêu cầu tài chính của ngành học.
- Tìm hiểu thị trường lao động hiện tại và tương lai (xem tại đây)
- Tìm hiểu về trường và chọn trường thi.

Lệ Thu