Thi trình diễn pháo hoa trên máy tính

Ngày gửi 18/08/2014

Cuộc thi Trình diễn pháo hoa trên máy tính năm 2014 là một hoạt động văn hóa hỗ trợ cuộc thi Bắn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng, tạo không khí sôi nổi, lôi cuốn du khách, người dân trong và ngoài thành phố cùng tham gia. Đây là sự kiện công nghệ thông tin của thành phố Đà Nẵng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là tạo điều kiện cho giới trẻ khai thác, sử dụng công nghệ thông tin vào việc học tập, nâng cao tri thức và giải trí một cách lành mạnh, góp phần đẩy mạnh sự phát triển ngành công nghiệp phần mềm và nội dung số.

Cuộc thi Trình diễn pháo hoa trên máy tính đã được tổ chức trong 2 năm 2011, 2012 và nhận được nhiều sự quan tâm theo dõi, tham gia đông đảo của các trường đại học, cao đẳng, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT và những người yêu thích tin học trong cả nước. Cuộc thi đã đem đến cho người xem những màn trình diễn pháo hoa đẹp mắt với những hiệu ứng hình ảnh đặc sắc, âm thanh sống động được dàn dựng công phu trên máy tính, để lại nhiều ấn tượng và dư âm trong lòng các bạn trẻ và người yêu thích công nghệ trong cả nước.

Để nối tiếp thành công của các Cuộc thi trước, Ban tổ chức Cuộc thi Trình diễn pháo hoa trên máy tính năm 2014 trân trọng kính mời:

Tham dự Cuộc thi Trình diễn pháo hoa trên máy tính năm 2014 do thành phố Đà Nẵng tổ chức với các thông tin chính như sau:

1. Tên gọi: Cuộc thi Trình diễn pháo hoa trên máy tính năm 2014.
2. Quy mô tổ chức: Tổ chức thành hai vòng sơ khảo và chung khảo.
3. Thời gian tổ chức: Từ 23/7/2014 đến 15/12/2014.
4. Đối tượng tham gia: Cá nhân, nhóm cá nhân người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc trong và ngoài nước; Tổ chức Việt Nam đang hoạt động hợp pháp trong và ngoài nước; Không giới hạn số lượng thành viên mỗi nhóm cá nhân tham gia dự thi; Cá nhân, nhóm cá nhân, tổ chức tham gia cuộc thi là những chủ thể không vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian tham gia dự cuộc thi; Các thành viên Ban tổ chức, các cá nhân liên quan đến công tác tổ chức cuộc thi không được tham gia dự thi.
5. Sản phẩm dự thi:
a. Tác giả (nhóm tác giả, tổ chức) xây dựng kịch bản để tạo ra phần mềm trình diễn pháo hoa. Tác giả dựa trên các công cụ phần mềm có sẵn như: Final FireWorks, AfterGlow, Flash... hoặc sử dụng các ngôn ngữ máy tính để lập trình xây dựng các công cụ để dàn dựng, xử lý, biên tập các hình ảnh, âm thanh, ánh sáng… nhằm tạo ra phần mềm trình diễn pháo hoa. Phần mềm phần trình diễn pháo hoa được cài đặt vận hành trên các máy tính có Hệ điều hành Windows hoặc Linux. Màn trình diễn pháo hoa được xây dựng với bối cảnh Sông Hàn về đêm, tại vị trí Cảng Sông Hàn, trên nền nhạc có lời hoặc không lời, thời gian trình diễn từ 20 đến 22 phút.
b. Không giới hạn số lượng sản phẩm tham gia dự thi đối với mỗi cá nhân, nhóm cá nhân hoặc tổ chức tham gia dự thi.

c. Các sản phẩm đã tham gia dự thi Cuộc thi Trình diễn pháo hoa trên máy tính năm 2011, 2012 không được tham dự Cuộc thi Trình diễn pháo hoa trên máy tính năm 2014.
6. Tiêu chí đánh giá sản phẩm:
a. Sản phẩm tham gia dự thi được đánh giá, chấm điểm dựa trên 04 tiêu chí chính là tính hoàn thiện, tính sáng tạo, tính thẩm mỹ và tính công nghệ, cụ thể như sau:
- Tính hoàn thiện: Thể hiện sự hoàn thiện của một sản phẩm, thân thiện, dễ sử dụng với người dùng, bảo đảm tính văn hóa, nhân văn, phù hợp với pháp luật Việt Nam, bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ. Sản phẩm được cung cấp kèm theo đầy đủ các hồ sơ, tài liệu liên quan.

- Tính sáng tạo: Thể hiện sự độc đáo, tính mới của chủ đề đề xuất, ý tưởng về không gian để thiết kế màn trình diễn, kết hợp hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, hình ảnh, của quy mô và bối cảnh màn trình diễn; đưa ra các đặc trưng mới của sản phẩm với các hiệu ứng pháo hoa được thể hiện với mức độ tùy biến cao.

- Tính thẩm mỹ: Thể hiện yếu tố mỹ thuật của sản phẩm; sự phong phú, đa dạng của các hiệu ứng âm thanh, hình ảnh, màu sắc, chuyển động; sự hài hòa, tự nhiên và hợp lý về bố cục; sự tự nhiên sinh động của bối cảnh và không gian; sự thực tế của pháo hoa; sự phối hợp nhịp nhàng, tinh tế giữa pháo hoa, âm nhạc và tiếng động.

- Tính công nghệ: Thể hiện qua việc ứng dụng các kỹ thuật, công nghệ mới để xây dựng các sản phẩm có tính khả dụng cao; khả năng làm chủ về kỹ thuật thông qua việc phân tích, thiết kế để lập trình hoặc phát triển ứng dụng, hoặc kế thừa công cụ có sẳn để từ đó biên tập, hiệu chỉnh, dàn dựng để xây dựng sản phẩm.

b. Tỉ trọng điểm đánh giá cho từng tiêu chí:

- Tính hoàn thiện: 20%.

- Tính sáng tạo: 20%.

- Tính thẩm mỹ: 40%.

- Tính công nghệ: 20%.
7. Cơ cấu giải thưởng:
a. Giải thưởng chính thức:
- 01 giải nhất : 15 triệu đồng/giải.

- 01 giải nhì : 10 triệu đồng/giải.

- 01 giải ba : 05 triệu đồng/giải.

b. Các giải thưởng phụ:

- 07 giải phụ : 02 triệu đồng/giải.

c. Tùy thuộc vào tình hình thực tế vận động tài trợ, Ban tổ chức có thể trao tặng biểu trưng của Cuộc thi, tăng giá trị giải thưởng, trao thêm các giải thưởng khuyến khích, giải thưởng phụ khác hoặc kèm theo các hiện vật do các nhà tài trợ trao tặng.
8. Thông tin về Tổ chức:
- Cơ quan chỉ đạo tổ chức là UBND thành phố Đà Nẵng.
- Cơ quan thường trực của Ban tổ chức là Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng.

- Đơn vị bảo trợ thông tin: Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng tại địa chỉ www.danang.gov.vn và Tạp chí điện tử Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng tại địa chỉ www.ictdanang.vn.

Các tổ chức, cá nhân khi cần liên lạc với Ban tổ chức, liên hệ theo địa chỉ Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, số 15 Quang Trung, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, điện thoại: 0511 3 840125, E-mail:[email protected].

Ban Tổ chức rất mong nhận được sự tham gia của Quý đơn vị và phổ biến giúp các thông tin của Cuộc thi Trình diễn pháo hoa trên máy tính năm 2014 trong toàn đơn vị.

Mời tất cả các bạn sinh viên trường cao đẳng Viễn Đông vào trang web trình diễn pháo hoa để đăng ký tham gia cuộc thi.

Võ Hoàng Hải