GIỚI THIỆU KHOA LẬP TRÌNH ỨNG DỤNG

Ngày gửi 29/08/2014

NGÀNH LẬP TRÌNH ỨNG DỤNG CHUẨN
1. Giới thiệu chương trình
Ngày nay CNTT hiện diện ở hầu hết các hoạt động kinh tế-xã hội, vui chơi, giải trí, giáo dục, y tế, thể thao, pháp luật,…Thực tế cho thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin làm nâng cao chất lượng công việc và góp phần hỗ trợ rất nhiều cho người lao động. Chính vì nhu cầu ngày càng nhiều cả về chiều rộng và chiều sâu như vậy, việc đào tạo các cử nhân, kỹ sư ngành CNTT là nhu cầu thiết yếu của xã hội.
Để góp phần nâng cao chất lượng của SV ngành CNTT, trường cao đẳng Viễn Đông không ngừng chuẩn hóa, cập nhật chương trình đào tạo sát với thực tế theo sự phát triển của công nghệ hiện tại. Khoa công nghệ thông tin luôn hướng đến những môn học, công nghệ thực tế mà các công ty phần mềm đang dùng. Do tính chất công nghệ của ngành mà trường luôn chú trọng đào tạo đội ngũ giảng viên gắn liền với doanh nghiệp.
2. Tại sao chọn ngành này?
Học CNTT tại cao đẳng Viễn Đông bạn sẽ có cơ hội:
• Sinh viên được đào tạo những môn chuyên ngành ngay từ năm đầu khi tham gia làm các dự án phần mềm, đồ án môn học.
• Các nguyên lý đảm bảo chất lượng phần mềm, các kỹ năng làm việc thực tế được giới thiệu và củng cố xuyên suốt khoá học.
• Có nhiều hướng chuyên ngành đa dạng: Công nghệ phần mềm(Công nghệ Web, Hệ thống thông tin, Tin học quản lý, Khoa học máy tính, Lập trình trên di động).
• Sinh viên được học chú trọng vào thực hành để có thể nắm được các kỹ năng lập trình cũng như các lỗi có thể có và hướng giải quyết trong quá trình lập trình.
• Đội ngũ giảng viên: giảng viên là những người có nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm việc thực tế.
• Nhiều đối tác chiến lược là các công ty và tổ chức lớn.(?)
3. Cơ hội việc làm
Sinh viên ra trường có thể làm việc với một trong các chức danh sau:
• Lập trình viên(Developer)
• Chuyên viên phân tích nghiệp vụ(Business Analysis)
• Chuyên viên thiết kế phần mềm(Software Designer)
• Chuyên viên kiểm tra phần mềm(Tester(QC))
• Chuyên viên thiết kế giao diện(Front-end developer)
• Chuyên viên đánh giá cải tiến quy trình(QA)
• Chuyên viên quản trị cơ sở dữ liệu(Database administrator)
4. Bạn có phù hợp với ngành CNTT?
Để kiểm tra mình có phù hợp với ngành nghề này, bạn hãy xem câu trả lời của bạn có phải là "đúng" hoặc "có" cho hầu hết các đặc điểm dưới đây không:
• Thông minh, tư duy logic tốt (IQ nên ở mức 110 trở lên)
• Khả năng phân tích, suy luận, xâu chuỗi các sự kiện
• Khả năng sáng tạo và tìm ra các giả thuyết mới
• Yêu thích và có khả năng làm việc lâu với máy tính
• Yêu thích khoa học, thích các trò chơi trí tuệ
• Học tốt môn toán, đặc biệt môn đại số
• Kiên trì, cẩn thận, chịu được áp lực cao
• Vốn ngoại ngữ là cần thiết trong công việc
5. Mục tiêu đào tạo
• Sinh viên tốt nghiệp có khả năng tham gia vào công đoạn phát triển và kiểm thử phần mềm.
• Sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng tự nghiên cứu, thử nghiệm, ứng dụng các kỹ thuật công nghệ mới đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành nghề và xã hội.
• Sinh viên có kỹ năng làm việc theo nhóm để thúc đẩy sự hợp tác phát triển của tổ chức và xã hội.
• Sinh viên tốt nghiệp có khả năng giao tiếp tốt để làm việc, tư vấn thuyết phục nhiều đối tượng thuộc nhiều ngành nghề khác nhau
6. Nội dung đào tạo(Các môn cơ sở ngành và chuyên ngành)
Chương trình cao đẳng chính quy:
• Cơ sở ngành:
• Nhập môn lập trình
• Cơ sở dữ liệu
• Kỹ thuật lập trình
• Cấu trúc dữ liệu và Giải thuật
• Mạng máy tính
• Quản trị mạng MS Windows
• Lập trình hướng đối tượng
• Kiến trúc máy tính