Sinh viên khoa Điều dưỡng thực tập nội khớp và thận tiết niệu tại bệnh viện Nguyễn Trãi

Ngày gửi 09/05/2016

SINH VIÊN KHOA ĐIỀU DƯỠNG THỰC TẬP NỘI KHỚP VÀ THẬN TIẾT NIỆU
TẠI BỆNH VIỆN NGUYỄN TRÃI

Sau khoảng thời gian học tập trên giảng đường, Ban Giám hiệu trường Cao đẳng Viễn Đông đã tạo điều kiện cho các bạn sinh viên (SV) lớp 08 DD1C Khoa Điều Dưỡng đi thực tế tại bệnh viện (BV) Nguyễn Trãi từ 22/02 đến 20/03/2016, các bạn SV được thực tập về chăm sóc sức khỏe người lớn về bệnh Nội khoa.
Tại bệnh viện có nhiều khoa, mỗi khoa chuyên về một loại bệnh và thời gian làm việc khác nhau, vì vậy ở mỗi khoa sẽ là môi trường học hỏi tốt cho các bạn SV. Nhằm tạo điều kiện để SV hiểu trọn vẹn một ngày làm việc của khoa như thế nào, Giảng viên đã phân công 2 SV trực 24 giờ luân phiên mỗi ngày (7h sáng hôm nay đến 7h sáng hôm sau).
Tại khoa C3 - Thận tiết niệu: Khoa này đặc trưng là bệnh thận với các bệnh nhân suy thận mãn và các bệnh nền, nên ngoài các kỹ thuật cơ bản như tiêm, truyền, lấy máu xét nghiệm, khoa đặc trưng các kỹ thuật như thông tiêu, thẩm phân phúc mạc.
Tại khoa C2 - Khoa Nội Khớp: Khoa này đặc trưng là các bệnh người cao tuổi có vấn đề về cơ, xương, khớp và các bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường, loãng xương…cho nên ngoài các kỹ thuật cơ bản tiêm truyền, các bạn SV còn hướng dẫn bệnh nhân cách vận động đi lại, chế độ dinh dưỡng phù hợp theo lứa tuổi.
Vì hai khoa C2,C3 chung một lầu, để tạo điều kiện cho SV biết được nhiều dạng bệnh và các kỹ thuật, giảng viên hướng dẫn đã luân chuyển SV lên xuống hai khoa để các em biết được nhiều kỹ thuật hơn.
Tuần 1 và 2: Các SV làm kỹ thuật và lấy tình trạng hiện tại của bệnh nhân. Giảng viên hướng dẫn các phần bệnh học, thuốc đặc trưng ở khoa, hướng dẫn cách lấy tình trạng hiện tại, cách làm kế hoạch chăm sóc, theo dõi và giám sát các kỹ thuật trên bệnh nhân.
Tuần 3: Thi kỹ thuật trên bệnh nhân.
Tuần 4: Thi lý thuyết bệnh học, thuốc (tên thuốc, hàm lượng, đường dùng, tác dụng chính phụ) và nộp bài kế hoạch chăm sóc.

Một số hình ảnh SV thực tập nội khớp và thận tiết niệu

Kỹ thuật tiêm  bắp trên mông.

SV lấy máu xét nghiệm.

SV cho người bệnh ăn qua Sonde trong 1 ca trực đêm.

Thông tiểu nam cho một bệnh nhân 97 tuổi có cầu bàng quang.

Đặt thông tiểu thường để lấy nước tiểu giữa dòng cho bệnh nhân nữ 76 tuổi.

SV hướng dẫn cách gãi tay khi ngứa nhiều mà không làm tổn thương da cho bệnh nhân cao tuổi bị ngứa 3 năm, giảm thị lực và không có người thân chăm sóc.

Ngoài ra, khi tình trạng bệnh nhân vượt quá khả năng chữa trị của khoa hoặc yêu cầu của bệnh nhân chuyển bệnh thì sẽ có xe hỗ trợ đưa bệnh nhân đi bằng xe cấp cứu.
Ngoài thực hiện các kỹ thuật, các bạn SV còn hỗ trợ các nhân viên trong khoa  nhận bệnh, vận chuyển bệnh nhân đi kiểm tra các cận lâm sàng, lãnh thuốc, phát thuốc,…

Những lời nhận xét của thân nhân, bệnh nhân.

Sau thời gian thực tập tại khoa nội khớp và thận tiết niệu, SV lớp 08 DD1C Khoa Điều Dưỡng đã nhận được nhiều lời nhận xét tốt và dành được nhiều tình cảm yêu quý từ phía bệnh nhân của bệnh viện.

Khoa Điều Dưỡng