GIỚI THIỆU VỀ NGÀNH KẾ TOÁN

Ngày gửi 11/01/2018

THÔNG TIN VỀ NGÀNH KẾ TOÁN

TỔNG QUAN

Được đánh giá là một trong những Khoa chủ chốt của Trường Cao đẳng Viễn Đông, Từ chỗ chỉ có một vài giảng viên và lớp đầu tiên khóa 1 hiện nay khoa Kế toán hằng năm tuyển khoảng 200 tới 300 sinh viên Cao đẳng chính quy, bên cạnh đó là các lớp Cao đẳng Nghề, Trung cấp chuyên nghiệp với số lượng lên tới trên 100 sinh viên mỗi khóa.

Kế toán luôn luôn thu hút một lượng lớn sinh viên theo học. Thực tế đã chứng minh rằng khi một doanh nghiệp được thành lập thì vị trí đầu tiên được tuyển dụng sẽ là một kế toán và ngay cả khi công ty đứng trên bờ vực phá sản, sa thải hàng loạt nhân viên thì kế toán cũng là người “được” ra đi cuối cùng. Chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của kế toán như thế nào. Một minh chứng khác là mỗi năm hàng trăm ngàn kế toán viên trẻ bước chân vào xã hội nhưng có bao giờ bạn nghe những cụm từ “khủng hoảng thừa”, “thiếu việc làm”,… dành cho kế toán chưa? Chắc chắn là chưa vì kế toán thật sự rất quan trọng trong, bất cứ công ty hay doanh nghiệp nào cũng cần phải có kế toán. Nếu bạn thắc mắc về mức lương thì kế toán chắc chắn không giúp bạn kiếm được hàng trăm triệu/1 tháng nhưng sẽ là một mức lượng cực kỳ ổn định và rất đáng mong ước nếu như bạn tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm, thường thì sau 2 năm ra Trường bạn đã tích lũy được kinh nghiệm này.

Trường có một đội ngũ giảng viên đầy nhiệt huyết, tận tình, có kinh nghiệm làm việc và giảng dạy lâu năm, 60 giảng viên giảng dạy trong đó có 13 người có trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ. Là lực lượng nòng cốt trong đổi mới tư duy, phong cách giảng dạy hướng với thực tiễn của doanh nghiệp. Khung chương trình kế toán tại Trường Cao đẳng Viễn Đông được xây dựng sát với thực tế nên khi tốt nghiệp bạn sẽ dễ dàng nắm bắt và hoàn toàn có thể thực hiện công việc hiệu quả. Khi học ngành Kế toán tại Trường bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu cả lý thuyết lẫn thực hành. Bạn sẽ được học ngay tại trường những kỹ năng “chỉ có thể tìm thấy trong môi trường làm việc chuyên nghiệp”. Nếu so sánh với các bạn đồng môn khác thì những sinh viên ngành Kế toán của trường Cao đẳng Viễn Đông sẽ có kinh nghiệm hơn hẳn.

Bên cạnh các thành tích về mặt học thuật Khoa Kế toán còn rất chú trọng tới việc phát triển con người toàn diện cả về “văn, thể, mỹ” thông qua các hoạt động phong trào thu hút cả học sinh, sinh viên và đội ngũ cán bộ giảng viên của khoa tham gia.

Học Kế toán tại Trường Cao đẳng Viễn Đông là bạn đã nắm chắc trong tay cái “Nghề” để phục vụ cho tương lai.

I. CHƯƠNG TRÌNH HỌC KẾ TOÁN TẠI CAO ĐẲNG VIỄN ĐÔNG

• Nguyên lý kế toán (nắm bắt được bản chất Kế toán, hiểu được sản phẩm của kế toán là BCTC, nội dung của BCTC, các chứng từ, kiểm kê, cách hạch toán)

• Thuế (luôn cập nhật chính sách mới nhất, cách nghiên cứu thông tư, văn bản mới nhất)

• Kế toán tài chính (A1,A2,A3)

• Kế toán chi phí (phân tích chi phí, tập hợp chi phí, xác định giá thành sản phẩm)

• Kế toán quản trị (Hướng dẫn cách cân đối chi phí, tư vấn cho Giám đốc các phương án sao hoạt động kinh doanh có lợi nhất)

• Lập chứng từ và sổ sách kế toán (Lập chứng từ kế toán các phiếu thu, chi, nhập, xuất, cách viết hóa đơn, chứng từ, cách xữ lý khi lập hóa đơn sai, các cách xữ lý hiệu quả nhất. Cách lập các loại sổ sách kế toán)

• Báo cáo thuế trên phần mềm HTKK ( chỉ cách khai thuế trên HTKK hiện hành mới nhất, cách khai thuế tháng, quý, cách khai quyết toán trên HTKK)

• Kế toán nâng cao ( hướng dẫn cách xử lý ngược, từ số Thuế mong muốn nộp suy ngược ra các dữ liệu trên BCTC sao cho phù hợp, hướng dẫn cách tiết kiệm Thuế sao cho phù hợp với thông tư và văn bản Kế toán quy định hiện hành)

• Kế toán excel (lập báo cáo tài chính, thiết lập các công thức Excel phù hợp)

• Phần mềm kế toán (thực hành thực tế trên Phần mềm kế toán)

II. MỤC TIÊU

• Lĩnh hội nền tảng kiến thức cốt lõi để có thể kiểm soát công việc kế toán từ nhân viên Kế toán đến Kế toán trưởng trong bất kỳ tổ chức nào.

• Sẽ luôn tạo cho bản thân cảm hứng để đạt kết quả cao nhất trong công việc.

• Nắm bắt được các bí quyết để trở thành kế toán giỏi, xử lý các tình huống  thực  tế  linh hoạt  và  hiệu quả

• Sở hữu nền tảng kiến thức và kỹ năng trong nhiều mãng cũng như thêm kỹ năng làm việc nhóm

• Trở thành kế toán trưởng giỏi, có trách nhiệm cao trong công việc, đóng góp vào thành công của tập thể.

* Điểm khác biệt:

Chương trình đào tạo gắn liền hệ thống thực hành, thực tập đảm bảo cung cấp cho bạn trải nghiệm đầy đủ về kỹ năng từ lý thuyết đến thực hành, từ xử lý ghi nhận nghiệp vụ đến lập chứng từ, khai báo thuế, lập báo cáo tài chính theo quy định của pháp luật hiện hành.  Bên cạnh đó còn hướng dẫn xử lý tình huống thực tế thường gặp và thảo luận nhóm trước khi bạn ra trường:

• Thực hành tại lớp học:

• Thực tế cơ sở

• Thực tập chuyên môn tại doanh nghiệp

• Biết khai thác, ứng dụng các phân mềm tin học liên quan đến ngành học.

Đáp ứng chuẩn đầu ra:

• Kiến thức tin học đạt tương đương trình độ B

• Sử dụng tiếng Anh hiệu quả trong công việc; (đạt trình độ Tiếng Anh tương đương TOEIC 450)

SV ngành kế toán học thực hành Tin học chuyên ngành tại phòng máy

SV ngành Kế toán tiếp cận với chứng từ thực tế

III. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Sau khi hoàn thành ngành học, bạn sẽ có khả năng vào làm việc kế toán tại các Công ty trong nước và nuớc ngoài. Mỗi công ty chỉ luôn cần có một Bộ máy kế toán từ 3 đến 7 người. Trong đó gồm 1 kế toán Trưởng, 1 kế toán tổng hợp và nhiều kế toán viên. Do vậy chỉ cần tốt nghiệp ngành Kế toán bạn sẽ trở thành một trong các vị trí  kế toán bên dưới do nhu cầu của bạn:

• Kế toán viên, kế toán tổng hợp, Kế toán trưởng các Công ty trong nước và nước ngoài

• Kế toán trong các Công ty dịch vụ kế toán, kiểm toán, Tư vấn Thuế

• Tự mở công ty dịch vụ kế toán, lãnh chứng từ, sổ sách về hoàn thiện sổ sách, BCTC, tư vấn Thuế.

Nguyễn Thị Thanh Thiện