Bí kíp ôn tập tốt kỳ thi THPT Quốc gia 2017 trong giai đoạn "nước rút"

Ngày gửi 04/06/2017

 -  4571 Lượt xem

Bí quyết ôn tập tốt kỳ thi THPT Quốc gia 2017 trong giai đoạn nước rút

Thời gian bắt đầu đếm ngược, chỉ còn đúng 15 ngày nữa là kỳ thì THPT Quốc gia (THPTQG) được diễn ra, đây là 01 kỳ thi hết sức quan trọng trong cuộc đời của các bạn thí sinh vì nó đánh giá kết quả của 03 năm công sức đèn sách của các bạn cũng như của thầy/cô đã dày công dạy dỗ cho các bạn. Ngoài ra nó cũng là chiếc chìa khóa mở tiếp cánh cửa tương lai cho tất cả các bạn thí sinh có nguyện vọng vào Đại học, Cao đẳng, Trung cấp để bước tiếp con đường tương lai tươi sáng của mình. Vì vậy các bạn phải dồn toàn lực và tâm huyết của mình vào kỳ thi để đạt được kết quả tốt nhất nha các bạn.

Vậy ngay từ bây giờ, các bạn thí sinh cần phải ôn tập thế nào để đạt được kết quả thật tốt trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017???

Trung tâm Tư vấn và Hướng nghiệp SV Trường Cao đẳng Viễn Đông xin gửi các bạn một vài bí quyết trong quá trình ôn tập thi như sau:

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sẽ diễn ra từ ngày 22/6-24/6. Trong đó, các môn Toán, Ngoại ngữ, bài thi Khoa học tự nhiên, Khoa học Xã hội sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Riêng môn Ngữ Văn sẽ thi theo hình thức tự luận.

Vì vậy, cần phải có giải pháp ổn tập rõ ràng trong giai đoạn nước rút: thời điểm này, nhiều học sinh lớp 12 bày tỏ lo lắng, vướng mắc khi ôn thi THPT quốc gia, đặc biệt là cách ôn tập hiệu quả trong những ngày cuối cùng để bắt đầu bước vào kỳ thi, hay phương pháp làm bài thi; các bài tổ hợp môn và Toán trắc nghiệm.

Về kiến thức: có kế hoạch ôn tập rõ ràng cho từng ngày, từng môn. Bám sát chương trình lớp 12, không học tủ, học lệch, không học thêm tràn lan. Bên cạnh đó, các em cần hiểu rõ quy chế thi để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình và tránh những sai sót đáng tiếc trong đăng ký và dự thi”.

Giáo viên cùng đồng hành với các em học sinh trong những buổi ôn thi cuối cùng

>> Môn Ngữ văn: Cần linh hoạt khi làm mỗi dạng câu hỏi

Trong những ngày cuối cùng, các em học sinh không còn thời gian để lan man dàn trải mà cần tập trung những vấn đề chính.

+ Về mặt kiến thức: các em cần ôn tập hệ thống hoá toàn bộ các tác phẩm văn học lớp 12 trong giới hạn ôn thi THPT quốc gia. Mỗi tác phẩm cần nắm chắc lại các mảng kiến thức khái quát về tác giả/tác phẩm; nắm vững các giá trị nội dung và nghệ thuật trên từng đơn vị kiến thức cụ thể của mỗi bài.

+ Về kĩ năng, các em cần rà soát lại kĩ năng viết đoạn, viết bài nghị luận văn học, phân biệt kĩ năng phân tích thơ với phân tích văn xuôi, kĩ năng thực hiện các kiểu bài nghị luận văn học cụ thể (phân tích/ cảm nhận/ so sánh/....

Để làm tốt đề thi môn Ngữ văn, học sinh cần lưu ý yêu cầu và phương pháp làm bài với mỗi kiểu câu hỏi. Ví dụ với phần đọc hiểu, câu hỏi 1 thường là câu hỏi nhận biết, kiểm tra kiến thức tiếng Việt. Học sinh cần nhanh chóng xác định chính xác yêu cầu, trả lời thẳng vào nội dung câu hỏi, không cần dẫn giải dài dòng nếu đề không yêu cầu giải thích. Câu hỏi số 2 và số 3 thường kiểm tra khả năng đọc - hiểu thông điệp nội dung hoặc giá trị nghệ thuật của một đơn vị ngôn từ nào đó trong ngữ liệu.

Tùy thuộc vào yêu cầu của đề, các em cần kết hợp khả năng tư duy suy luận với những hiểu biết, kinh nghiệm vốn có để trả lời ngắn gọn, chính xác theo yêu cầu của đề hoặc giải thích ngắn gọn nếu đề bài yêu cầu. Câu hỏi vận dụng cuối phần đọc hiểu thường hướng tới yêu cầu tổng hợp, đánh giá toàn bộ ngữ liệu, rút ra thông điệp hoặc bài học cho bản thân. Ví dụ "Điều anh/chị tâm đắc nhất trong đoạn trích là gì?". Với kiểu câu hỏi này, học sinh nên thể hiện những suy ngẫm chân thành, sâu sắc được rút ra từ nội dung tổng quát của toàn bộ ngữ liệu.

Thời gian hợp lí dành cho nghị luận văn học là khoảng 60-70 phút. Học sinh cần nhanh chóng xác định vấn đề nghị luận cơ bản theo yêu cầu của đề, phân tích hoặc trình bày cảm nhận về một nhân vật/ một đoạn thơ/ một đoạn văn xuôi... trên cơ sở những kiến thức đã được trang bị về giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

Học nhóm trong giai đoạn nước rút

Môn Toán: 6 lưu ý cần nhớ

1. Lưu ý tốc độ làm bài: Bạn chỉ có trung bình 1,8 phút cho mỗi câu, bao gồm việc đọc đề, làm bài, sử dụng máy tính, kiểm tra lại… Để chuẩn bị tốt, sỹ tử nên luyện tập bằng cách bấm giờ và nghiêm túc làm thật nhiều đề thi thử. Từ 3 đề thi minh họa, thử nghiệm, tham khảo, có thể cho thấy đề thi sẽ được phân hóa từ dễ đến khó (60% các câu cơ bản dành cho thí sinh xét tốt nghiệp THPT: cần làm nhanh, chính xác và thời gian chỉ nên làm 1 đến 1,2 phút; 40% câu còn lại mang tính vận dụng cao để phục vụ cho việc xét tuyển ĐH, CĐ)

2. Thành thạo sử dụng máy tính cầm tay: Chiếc máy tính là người đồng hành trong phòng thi của bạn. Hãy chắc chắn rằng mình sử dụng máy tính cầm tay thành thạo, nó sẽ cực kỳ hữu ích khi giúp bạn chinh phục những câu hỏi trắc nghiệm. Trong đề thi trắc nghiệm, số lượng các câu trực tiếp sử dụng máy tính để cho ra kết quả là không nhỏ. Với những câu hỏi này, bạn cần nắm chắc công thức đồng thời nhớ cách thao tác trên máy tính cầm tay để cho ra kết quả nhanh, chính xác.

3. Tránh bẫy đọc hiểu đề: Trong bài trắc nghiệm, số lượng câu hỏi rất nhiều, lên tới 50 câu. Do đó, kỹ năng đọc hiểu vô cùng quan trọng: Hãy nhớ, đọc đề nhanh, tránh những “bẫy” trong đề để không hiểu sai câu hỏi, đảm bảo đưa ra kết quả chuẩn, nhanh.

4. Biết càng nhiều phương pháp giải càng tốt: Thông thường, mỗi dạng toán đều có những phương pháp giải khác nhau. Nếu nắm được nhiều cách giải bạn sẽ tránh được sự bỡ ngỡ, “trở tay không kịp” khi gặp phải đề toán tuy có cùng bản chất nhưng cách đưa yêu cầu lại khác cái mình từng ôn luyện.

5. Không nên học tủ: Tủ đè là cơn ác mộng của bất cứ thí sinh nào. Tuy nhiên, trong giới sỹ tử vẫn thường hay rỉ tai nhau những lời khuyên  như phần này quan trọng hơn phần kia… Tốt nhất, bạn đừng nên học tủ. Bởi mọi kiến thức đều quan trọng như nhau. Đặc biệt là với đề thi trắc nghiệm, kiến thức sẽ trải rộng khắp chương trình học, đôi lúc chỉ một ý nhỏ trong phần lưu ý cũng có thể được lấy ra làm đề thi. Hãy chủ động ôn luyện tất cả mọi thứ từ lý thuyết tới bài tập một cách kĩ càng nhất có thể.

6. Luyện tập nghiêm túc: Học đi đôi với hành, trong quá trình ôn luyện, hãy luyện tập thật nhiều, nghiêm túc và chỉnh chu. Hãy tập làm đề thật tốt, thi thử không khác gì thi thật. Khi tự làm đề, hãy luôn đặt tình huống mình trong phòng thi thực sự. Điều đó vừa giúp bạn nâng cao khả năng giải đề, nắm vững kiến thức đồng thời “luyện” bản lĩnh khi bước vào kì thi thực sự.

Những ngày ôn tập cuối cùng tại lớp dành cho các em học sinh lớp 12 trước khi kỳ thi diễn ra

>> Môn Ngoại ngữ: Nắm vững bài học trong sách giáo khoa, mở rộng vốn từ vựng, không tập trung vào duy nhất một phần kiến thức

"Nhìn vào hai đề thi minh họa Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, các em có thể thấy câu hỏi rơi vào phần kiến thức giống mọi năm nhưng số lượng giảm, đặc biệt ở dạng bài khó như điền từ vào đoạn văn hay đọc hiểu. Đề thi lại không có phần tự luận nên sẽ có nhiều điểm tuyệt đối hơn".

Dự đoán độ khó của đề thi năm nay chỉ bằng 80% đề năm 2016. Riêng mức độ phân hóa sẽ vẫn giống mọi năm. Số câu hỏi khó chiếm khoảng 15% hoặc có thể nhiều hơn. Những câu này thường rơi vào trường hợp ngoại lệ, nằm ngoài quy tắc chung của một vùng kiến thức hay một dạng bài. Ví dụ, trọng âm của danh từ có hai âm tiết thường rơi vào âm tiết thứ nhất và câu hỏi sẽ chứa đáp án mà từ đó ngoại lệ, có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học từ vựng, trong đó có việc học từ những bài đọc hiểu. "Học từ vựng là quá trình dài và không có điểm dừng", khuyên các em nên học từ vựng 30 phút vào buổi sáng khi mới thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

Trong thời gian nước rút này, lưu ý học sinh nên học và ôn luyện từ vựng theo hướng đa dạng hóa chứ không nên tập trung vào một dạng bài hay một phần kiến thức. "chỉ còn 15 ngày, nếu các em chăm chăm học từ vựng về cụm động từ thì chắc chắn sẽ không giành được điểm cao. Thay vào đó, việc học từ mới theo chủ đề song song với những từ mới liên quan đến dạng câu hỏi trong đề thi như từ đồng nghĩa, trái nghĩa sẽ giúp ích hơn".

Giải đáp thắc mắc về kỹ năng làm bài đọc hiểu, từ vựng vẫn là yếu tố quan trọng nhất thay vì các kỹ năng làm bài nhanh vì "không có từ vựng thì nhìn bài đọc hiểu như nhìn vào bức tường". Học sinh nên làm 4 bài đọc hiểu mỗi ngày, học kỹ các bài trong sách giáo khoa và làm đề thi thử để mở rộng vốn từ, tập phân bố thời gian và tăng sự tự tin.

Khi làm bài đọc hiểu ở nhà, trước hết phải coi đó như bài thi thực sự để rèn luyện tinh thần, khả năng phán đoán và chỉ được dùng từ điển để dịch bài khi đã kiểm tra kết quả. "Dịch lại tất cả bài đã làm sẽ giúp các em nắm được ý tưởng, nhớ từ vựng mà không cần ép mình phải thuộc lòng".

Để đảm bảo không mất điểm oan ở những câu hỏi dễ và đạt điểm cao nhất có thể, khuyên học sinh cẩn thận khi làm bài, không nên mắc những lỗi "ngớ ngẩn" như điền nhầm phương án hay chưa tẩy sạch đáp án sai. Học sinh cũng không nên bỏ qua yếu tố may mắn. "Loại trừ đáp án và dùng trực giác để chọn một phương án có thể giúp các em có thêm điểm ngay cả ở phần kiến thức không nắm chắc".

Học sinh trong giờ tập trung ôn tập tại lớp

>> Các bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên: Không được coi thường lí thuyết

Khi đi thi, lí thuyết sẽ quyết định điểm số của em cao hay thấp. Rất nhiều bạn học khá, vì lúc ôn tập chỉ chú trọng các phương pháp giải toán cao siêu nhưng khi đi thi lại mất điểm ở những câu lí thuyết.

Khi vào phòng thi, các em nên làm một lượt lí thuyết trước khi bắt tay vào làm bài tập. Bởi vì, so với thời gian để giải một bài tập thì các em không mất quá nhiều thời gian để tìm ra đáp án câu hỏi lí thuyết.

Học sinh càng về thời gian cuối cùng, học sinh càng cần tập trung thời gian để hệ thống hóa lại kiến thức lí thuyết, làm thật nhiều đề thi lí thuyết, nghiên cứu kĩ đề thi thi minh họa, thử nghiệm, tham khảo để quen với các dạng lí thuyết có thể xuất hiện trong đề thi.

Vì đề thi sẽ tập trung vào chương trình học lớp 12 nên nhiều bạn có suy nghĩ sai lầm là loại bỏ tất cả kiến thức lớp 10, 11. Kiến thức Hóa học có tính hệ thống rất cao, ví dụ, dạng bài tập kim loại tác dụng với HNO3 là kiến thức thuộc về chương trình lớp 11. Tuy nhiên, vì có kim loại tác dụng với HNO3 nên vẫn có thể xuất hiện trong đề thi. Trong đề thi tham khảo Bộ GD-ĐT vừa mới công bố, có rất nhiều câu hỏi nếu không vận dụng dụng kiến thức lớp 10, 11 thì các em sẽ không thể làm được”.

Đối với môn Sinh học: Đề thi vốn đã rất dài cộng với việc là môn thi cuối cùng trong tổ hơp Khoa học tự nhiên nên áp lực khi làm bài thi môn Sinh học sẽ tăng lên. Tuy nhiên, từ đề thi tham khảo mà Bộ GD-ĐT vừa mới công bố, chúng ta có thể thấy các em chỉ cần học tốt, nắm chắc SGK và SBT cơ bản lớp 12 là có thể làm tốt 30 câu hỏi đầu tiên. Lí thuyết trong 30 câu hỏi này nằm trọn vẹn trong SGK cơ bản 12. Làm tốt 30 câu hỏi này, các em đã có thể có 6, 7 điểm. So với thời lượng để hoàn thành một bài tập khó, đủ để các em làm tốt và chắc điểm số của vài câu lí thuyết rồi”.
Rất nhiều thí sinh thắc mắc về việc phân bố đáp án A, B, C, D trong đề thi. Từ đề thi tham khảo, không có gì chắc chắn về việc đề thi THPT quốc gia sẽ sắp xếp đáp án A, B, C, D bằng nhau. Vì vậy, việc hy vọng để “lụi” đáp án là không có cơ sở, tất cả phải xuất phát từ nền tảng kiến thức”.

Học sinh lớp 12 trong buổi học thực hành môn Hóa học

>> Các bài thi Tổ hợp Khoa học xã hội: Tránh thuộc lòng

Môn Lịch sử: Khi ôn tập, việc hệ thống hóa kiến thức là điều vô cùng quan trọng. Năm nay, do môn lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm nên kiến thức sẽ dàn trải mà không tập trung vào trọng tâm nào. Lưu ý các mệnh đề dẫn.

Việc hệ thống hóa kiến thức có thể thực hiện theo các cách: tóm tắt bảng - tức là sau mỗi chương, học sinh nên thực hiện một bảng tóm tắt; so sánh điểm giống nhau và khác nhau giữa những thuộc tính lịch sử. Nếu không dùng bảng thì dùng sơ đồ tư duy - tức là nắm được sự kiện trong những giai đoạn lịch sử, ý nghĩa của các sự kiện đó.

Thầy/cô các trường THPT cũng cho biết trong đề thi minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trước đó, có câu dùng ý nghĩa của một sự kiện lịch sử để dẫn vào đề.

Lưu ý: sau mỗi giai đoạn lịch sử, HS phải vẽ sơ đồ bởi mỗi câu trong bài thi có thể sẽ được sắp xếp theo giai đoạn thời gian diễn ra sự kiện (đây là điểm khác so với mọi năm). Ngoài ra, HS cũng cần lưu ý những mệnh đề phản, như: “Chiến dịch nào không phải là…”. Vì thế, HS phải đọc kỹ yếu tố đường dẫn của câu trắc nghiệm.

Đối với kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm, lưu ý HS phải phân bố thời gian hợp lý. Phần lịch sử thế giới chỉ chiếm 4 điểm nên nếu khó quá thì HS nên chuyển qua các câu hỏi về lịch sử Việt Nam. Điều cần thiết nhất là kỹ năng tổng hợp và ghi nhớ, tránh học thuộc lòng.

Giáo dục công dân: Lồng thực tế vào

Đối với môn giáo dục công dân, HS nên tránh kiểu học đọc - chép. Ngoài nắm vững kiến thức trong sách, ôn kỹ từng bài (chỉ trừ những phần giảm tải), HS cần phải biết liên hệ với các tình huống thực tế.

Theo cô Châu, HS cần học từng bài, nắm chắc nội dung bài đó, ghi chép cẩn thận những ý chính, những nội dung GV nhấn mạnh, lưu ý. Các em cũng có thể đặt những câu hỏi với GV về các vấn đề mình chưa nắm chắc ngay trong giờ học để được giải đáp. Đồng thời, HS nên cập nhật kiến thức thực tế vào bài học và kết hợp kiến thức của môn sử, địa vào bài thi.

Về cách làm bài thi, căn cứ đề minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra, có thể thấy đề thi có 40 câu với lượng thời gian 50 phút làm bài. Nếu HS học kỹ, hiểu kỹ thì thời gian làm bài khoảng 40-45 phút là xong. HS có thể dành một ít thời gian còn lại để dò bài trước khi nộp thì với lượng thời gian 50 phút là đủ.

Đề minh họa 40 câu trắc nghiệm hay lồng ghép thực tế và vừa sức đối với HS. Câu hỏi của đề thi dàn trải từ bài 1 đến bài 10 trong chương trình lớp 12.

HS tuyệt đối không nên học thuộc lòng. Các em nên bám sát chương trình lớp 12, đi vào trọng tâm của từng bài học để nắm bản chất của mỗi bài. HS cũng nên lưu ý các câu hỏi liên quan đến việc sử dụng kiến thức được học để giải những tình huống trong thực tế, như: phát hiện một cơ sở chế biến thực phẩm bẩn thì dùng quyền gì để tố cáo…

Địa lý: Không được học tủ

Đề thi trắc nghiệm trải dài toàn chương trình nên HS không thể học tủ được.

Sau mỗi bài học, HS nên trả lời những câu hỏi nhỏ, lưu ý các chi tiết chính yếu. Ví dụ: Vùng núi Đông Bắc có hướng gì? Hai quần đảo xa bờ của nước ta là…? Lập sơ đồ tư duy cho từng bài, từng chương với những nét chính yếu trước. Quan tâm những mối quan hệ giữa các đối tượng địa lý, như khí hậu có ảnh hưởng gì đến địa hình, sông ngòi, sinh vật; vị trí có thuận lợi gì trong việc phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng…? Học đều từng phần, tránh việc học dồn vừa mệt vừa dài lại khó có hiệu quả.

Cách làm bài: Nắm vững kỹ năng đọc Atlat. Vì mỗi câu chỉ có 1 phút 15 giây nên nếu làm câu Atlat (có thể 4-8 câu) mà không quen đọc, các em có thể mất nhiều thì giờ mà vẫn đọc sai. Các câu Atlat làm sau cùng và làm cùng lúc để khỏi phải mở, đóng Atlat nhiều lần, mất thì giờ. Trước hết, HS cần thuộc trang 3 cuốn Atlat (các ký hiệu chung) để đỡ mất thì giờ tra lại. Môn địa lý có các tính toán về số liệu nên các em cần nhớ công thức và mang theo máy tính. HS cũng cần lưu ý đọc kỹ đề, kỹ năng nhận xét biểu đồ, bảng số liệu…

Học sinh trong giờ ôn tập môn Đại lý

 Xét tuyển Cao đẳng Viễn Đông để học các ngành được Cam kết đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp

Các ngành được cam kết đảm bảo việc làm ổn định, lương cao (tối thiểu 7 triệu/tháng): Cơ khí; Điện - Điện tử; Ô tô; Xây dựng; Lập trình ứng dụng; Thiết kế đồ họa; Truyền thông và Mạng máy tính; Điều dưỡng đa khoa; Điều dưỡng hộ sinh; Xét nghiệm y học; QT Marketing; QTKD; QTVP; QT Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn

Phương thức xét tuyển vào Cao đẳng Viễn Đông

XÉT TUYỂN

TRƯỜNG CAO ĐẲNG VIỄN ĐÔNG

MÃ TRƯỜNG: CDV

MÃ NGÀNH VÀ KHỐI XÉT TUYỂN: click xem tại đây

Lưu ý: TS có thể vừa đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH qua việc nộp hồ sơ thi THPT QG vừa rồi

thì TS có thể nộp xét tuyển song song tại CĐ Viễn Đông

(không bị ảnh hưởng đến quyền lợi xét tuyển vào ĐH)

 

HỖ TRỢ

Trung tâm Tư vấn và Hướng nghiệp Sinh viên

trường Cao đẳng Viễn Đông

 Hotlines/zalo/viber:

                   0977334400 - 0966337755 - 0933634400

 Điện thoại:                08 389 11111

 Chat web:                  viendong.edu.vn

  Facebook/Fanpage: VIVATUVAN

 Email: tuvanviendong@viendong.edu.vn

            tuvanhuongnghiepsv@vido.edu.vn

Cách xét tuyển vào Cao đẳng Viễn Đông:

 1. Xét trực tuyến qua website

(Nhanh - Tiện lợi - Không đóng lệ phí):

http://www.viendong.edu.vn/a0-xet-tuyen-truc-tuyen.html

(Các em chọn 1 trong 2 phương thức hoặc cả 2 phương thức để XT.

Chọn phương thức nào thì nhập thông tin vào phương thức đó)

 2. Xét trực tiếp tại trường CĐ Viễn Đông: đến trường tìm hiểu và tham gia xét  tuyển

 3. Nộp hồ sơ qua đường bưu điện: download phiếu đăng ký xét tuyển click tại đây

  Địa chỉ nộp hồ sơ:

Lô 2, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. HCM

  Hồ sơ gồm:

Photo học bạ, khai sinh, CMND, 4 hình 3x4,

chứng nhận hoặc bằng tốt nghiệp THPT

(có thể bổ sung sau)

 Thời gian nộp hồ sơ: bắt đầu từ 01/03

 Các ngành đào tạo tại trường Cao đẳng Viễn Đông: xem tại đây 

Lệ Thu

 
 

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

livechat
Vivatuvan


0966337755 - 0977334400