Du học Mỹ từng bước khởi nghiệp

Ngày gửi

Theo thống kê từ trường Cao đẳng Viễn Đông TP.HCM, hiện có gần 16.000 sinh viên (SV) Việt Nam đang học tại các trường ĐH, CĐ tại Mỹ.

Thầy và tân SV ĐH Valdosta trong lớp học đầu tiên tại Cao đẳng Viễn Đông

Việt Nam hiện đứng hàng thứ 8 trong số các nước có SV học tại Mỹ. Với tốc độ phát triển như hiện nay và với đặc điểm lịch sử từ nhiều thập niên qua, SV Việt Nam du học Mỹ sẽ tăng lên với tốc độ nhanh hơn trong vài thập niên tới. Do đó, thị trường lao động trong nước sẽ được tiếp nhận nguồn nhân lực chất lượng trở về từ Mỹ.

Nắm bắt điều này, từ năm 2011, Ban lãnh đạo trường Cao đẳng Viễn Đông đã tìm đối tác liên kết. Trải qua hơn một năm tìm hiểu, đi lại giữa 2 bên, ngày 29-8-2012, Bộ GD-ĐT có Quyết định số 3363/QĐ-BGDĐT cho phép Trường Cao đẳng Viễn Đông được liên thông ĐH theo chương trình 2 + 2 với ĐH công lập Valdosta, bang Georgia, Mỹ (VSU), www.valdosta.edu.

Chương trình được thiết kế  phù hợp với SV, có điểm sàn thi ĐH, CĐ và có điểm tiếng Anh TOEFL (giấy) từ 500 trở lên là có thể theo học chính thức. Tuy nhiên, trường Cao đẳng Viễn Đông vẫn chấp nhận cho những thí sinh có điểm TOEFL (giấy) thấp hơn 500 theo học, với điều kiện phải tham gia lớp tiếng Anh tăng cường hàng ngày do các giảng viên (GV) trong và ngoài nước đảm nhiệm với các phương tiện học tập hiện đại. Việc kiểm tra TOEFL được Khoa Ngoại ngữ của trường Cao đẳng Viễn Đông thực hiện.

Theo chương trình này, SV học 2 năm đầu tại Cao đẳng Viễn Đông và sau đó qua ĐH Valdosta học tiếp 2 năm để lấy bằng Cử nhân như SV học 4 năm tại Mỹ. SV được học vào các buổi sáng và các buổi chiều được trợ giảng của chương trình hướng dẫn cách thức ôn bài, tìm tài liệu, làm bài tập nhanh (Quiz), thảo luận. Trước mắt có 3 ngành liên kết là Quản trị kinh doanh, Kế toán và Tài chính.

Đào tạo liên kết ĐH 2 + 2 làm tăng cơ hội du học Mỹ cho các SV Việt Nam, tiết kiệm chi phí so với học liên tục 4 năm bên Mỹ. Ngoài tiết kiệm, trong 2 năm đầu tại Việt Nam các GV đến từ ĐH Valdosta cùng với các GV Việt Nam tốt nghiệp từ Mỹ sẽ hỗ trợ SV làm quen với phong cách học hiện đại ngay tại Việt Nam. So với những khó khăn khi qua Mỹ học từ ngày đầu, học theo chương trình 2 + 2 giúp các em tự tin và phụ huynh có cơ sở đánh giá chất lượng chương trình và GV ngay từ Việt Nam. Theo kinh nghiệm của VSU, SV học chuyển tiếp từ chương trình 2 + 2 tại Trung Quốc, Hàn Quốc đều thích ứng dễ dàng khi học 2 năm cuối tại VSU. Ngoài ra, các SV này còn dễ dàng học lên cao học, chỉ mất 1 năm tại VSU.

Là chương trình đào tạo chính thức với một trường ĐH công lập của Mỹ, vì vậy SV có thể xin Visa nhập cảnh dễ dàng sau khi kết thúc 2 năm học tại trường Cao Đẳng Viễn Đông.

Khí hậu ôn hòa quanh năm ở phía Nam nước Mỹ cho phép SV Việt Nam dễ thích nghi và có thể tìm việc làm thêm.

VSU được kiểm định quốc gia bởi SACS từ năm 1929. Riêng ĐH Harley Langdale thuộc VSU còn được kiểm định bởi AACSB từ năm 2007, đưa ngành QTKD của VSU ở bậc ĐH trong top 5% trên thế giới.

Bích Trâm

Tag :