Tình nguyện viên Xuân 2013, Anh là ai?

Ngày gửi 03/04/2018

Kỹ năng mềm là những từ hiện nay đang được xã hội quan tâm và yêu cầu từ lớp SV thế hệ 9x của chúng ta hiện nay nhưng các bạn ơi học cỡ 7 môn/học kỳ, rồi còn phải học thêm tiếng Anh để có “Tô Ích 350-400” và vi tính ‘theo chuẩn made in CĐVĐ” ‘là đủ thấy mệt nhoài thì lấy đâu ra mà mềm với cứng?

Không hoàn toàn đúng như thế, SV chúng tôi đã có cách tạo ra kỹ năng mềm bằng cách làm “tình nguyện viên xuân 2013”. Các bạn xem như thế nào nhé.

Trước tiên cũng phải được đào tạo. Cô Lệ Thu, người cán bộ Đoàn năng nổ là một trong những người truyền lửa đầu tiên. Cô Thanh Hương, Bí thư Đoàn trường, cùng tham gia hỗ trợ. Thế đó, mỗi người mỗi bài, rồi thực hành qua anh Quốc Thanh, cựu SV của Cao Đẳng Viễn đông càng làm cho chúng tôi thêm hiểu biết thêm trong công việc ‘mềm’ này.

Ngày xuất quân đầu tiên là Hội nghị tuyển sinh bên CĐ Lý Tự Trọng, quận Tân Bình. Hồi hộp quá, đông quá bạn ah. Kết quả thật khả quan với gần 900 phiếu quan tâm từ các bạn THPT trong khu vực đến từ liên quận Tân Bình, Phú Nhuận, 10, 11, 12, Bình thạnh, Gò Vấp, Hóc môn,….trong những ngày này, các Thầy Cô của trường cũng cùng ‘chia sẻ’ kỹ năng cho chúng tôi. Các Thầy Khoa công nghệ cũng mang tới những mô hình do các bạn SV khoa công nghệ tự làm trong quá trình học.

Tiếp theo Hội nghị tuyển sinh CĐ Lý Tự Trọng, chúng tôi lên đường đi miền Trung thân yêu với điểm bắt đầu từ Bình Định. Cái cảm giác háo hức, sờ sợ đan xen trong chúng tôi nhất là những ai lần đầu tiên xa nhà. Có lúc muốn khóc (do đang thực hiện kỹ năng mềm mà!) nhưng cũng có lúc cười bể bụng.
Thật kỳ lạ khi đến Bình định và các tỉnh Nam trung bộ sau đó, cảm giác sờ sợ bay biến đi nhường chỗ cho những cảm thương các em học sinh THPT đang vật lộn hàng ngày với những cái ăn, cái mặc, để có thể vẫn tiếp tục đến trường. Chúng tôi quên cả mệt và tận tình hướng dẫn các em những gì mình có thể biết được để sau này các em chuẩn bị hành trang bước vào đời.

Vui nhất là những buổi tự nấu ăn tại nhà của các thành viên trong đoàn, những tối sinh hoạt tuy không cầu kỳ nhưng cũng đầy đủ các trò chơi, điệu múa và cả tính kỷ luật cộng đồng thay cho những bài giảng ‘kỹ năng mềm’ thường được rao giảng tại các Trung tâm sinh hoạt tại TP HCM.
Trên hành trình chúng tôi còn được thăm quan những di tích thắng cảnh như bãi biển đẹp dọc Nam trung bộ, Tháp chàm Phan rang,…tất cả hình ảnh quê hương đang thu trong tầm mắt.
Kết thúc hành trình “tình nguyện viên Xuân 2013” chúng tôi lại đến với Hội nghị tuyển sinh báo Tuổi trẻ tổ chức tại khuôn viên ĐH Bách khoa TP HCM. Cho dù đã có kinh nghiệm nhưng chúng tôi cũng không khỏi lúng túng vì quy mô hoành tráng của nó.

Khép lại những hoạt động Xuân 2013, chúng tôi những SV Cao đẳng Viễn đông đủ ngành đào tạo từ công nghệ đến kinh tế, CNTT, đủ các khóa cảm thấy như mình lớn lên, chững chạc hơn như những lời thầy Hiệu trưởng đến tận xe gửi gắm trước lúc lên đường đi Miền Trung là “phải luôn tạo ra sự khác biệt nhưng phải biết chấp nhận sống cùng với sự dị biệt”.

Tình nguyện viên Xuân 2013 ơi. Chúng tôi đã lớn.

Biên tập viên Đoàn trường