Giới thiệu ngành Thiết kế đồ họa

Ngày gửi 09/09/2015

 -  6009 Lượt xem

GIỚI THIỆU VỀ NGÀNH THIẾT KẾ ĐỒ HỌA
 
Xác định được tầm quan trọng của ngành Thiết Kế Đồ Họa trong các cơ quan tổ chức và nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cho công việc thiết kế quảng cáo trong khu vực TP. HCM và các tỉnh thành phía Nam đang ngày càng phát triển, Trường Cao đẳng Viễn Đông đã xây dựng chương trình đào tạo ngành Thiết Kế Đồ Họa với nội dung giảng dạy hiện đại, bám sát thực tế đã tạo ra đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp đáp ứng được đòi hỏi của thị trường lao động này hiện nay.   
Với khoảng hơn 100 sinh viên hiện đang theo học ngành Thiết Kế Đồ Họa, Trường Cao đẳng Viễn Đông được đánh giá là một trong những ngành có tiềm năng của Nhà trường và được thể hiện qua những sản phẩm thiết kế và các giải thưởng của Sv ở cấp Trường: học thuật, văn nghệ, thể thao hoạt động phong trào và đặc biệt trong các hoạt động mang tính chất chuyên ngành như tổ chức sự kiện, thiết kế ấn phẩm, thiết kế thương hiệu, thiết kế bao bì, vẽ tranh tường…
Chức năng:
- Thiết Kế Đồ Họa là đơn vị thuộc Trường Cao đẳng Viễn Đông, có chức năng tổ chức thực hiện quá trình đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ cử nhân cao đẳng chính quy, sau cao đẳng và thấp hơn trong lĩnh vực graphic design.
- Ngành Thiết Kế Đồ Họa còn có chức năng hỗ trợ cho BGH trong việc thực hiện các ấn phẩm đồ họa và lấy công việc thực tế là đối tượng giảng dạy cho sinh viên, tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội làm quen, tiếp cận và trực tiếp làm việc thực tế ngay khi còn đang ngồi trên giảng đường.
Nhiệm vụ và quyền hạn:
- Xây dựng chương trình đào tạo, kế hoạch giảng dạy, học tập. Chủ trì, tổ chức quá trình đào tạo ngành học được giao và các hoạt động giáo dục khác trong chương trình, kế hoạch giảng dạy chung của Trường;
- Tổ chức biên soạn chương trình, giáo trình môn học theo kế hoạch do Ban Giám hiệu giao; xây dựng đề thi; tổ chức nghiên cứu cải tiến phương pháp giảng dạy, học tập; đề xuất xây dựng kế hoạch bổ sung, bảo trì thiết bị dạy - học thực hành, thực tập và thực nghiệm khoa học.
- Tổ chức chấm đồ án, quản lý đồ án lưu trữ và thông báo kết quả thực hiện đồ án kết thúc học phần cho các lớp.
- Thực hiện các nhiệm vụ khác trong phạm vi chuyên môn khi được Ban Giám hiệu giao.
 
THÔNG TIN GIẢNG VIÊN KHOA THIẾT KẾ ĐỒ HỌA:
 
 
XU THẾ NGÀNH NGHỀ:
 
Không chỉ riêng Việt Nam, sức mạnh “công nghiệp hóa” đã và đang thống lĩnh nền kinh tế của toàn thế giới. Trong đó, thương mại đã góp một phần không nhỏ. Một trong những yếu tố quan trọng mang vai trò “xúc tác” thúc đẩy thương mại phát triển chính là Mỹ thuật công nghiệp (MTCN). Lĩnh vực này ngày càng trở nên quang trọng trong thời kỳ hiện đại, nhất là tại các thành phố lớn. Thiết Kế Đồ Họa (TKĐH) là một trong bốn chuyên ngành của MTCN bên cạnh Nội Thất, Tạo Dáng Sản Phẩm và Thời Trang.
Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế cùng nhu cầu thương mại không ngừng của con người, Thiết Kế Đồ Họa trở nên cần thiết và là một loại hình công việc không thể thiếu trong bối cảnh việc làm hiện nay. Thiết kế Đồ Họa là ngành học năng động, đóng vai trò quan trọng và có mặt ở hầu hết các lĩnh vực của đời sống công nghiệp.
 Cơ hội việc làm đối với ngành Thiết Kế Đồ Họa luôn rộng mở. Chúng ta dễ dàng bắt gặp các sản phẩm của Đồ Họa như: các ấn phẩm quảng cáo ngoài đường phố (bandroll, standee, pano, poster, tờ rơi…); từ các cửa hàng, công ty, siêu thị, cho đến những hàng quán di động, đội tiếp thị sản phẩm; từ các quảng cáo thương hiệu, các giao diện truy cập trên internet, TVC quảng cáo truyền hình, bao bì sản phẩm công nghiệp, cho đến các hoạt động sự kiện…cùng vô vàng những sản phẩm đặc biệt khác.
 
MỤC TIÊU CHUNG:
Nhận thấy những tín hiệu khả quan và thực tế trên, CAO ĐẲNG VIỄN ĐÔNG đã thành lập Khoa Thiết Kế Đồ Họa với xu hướng trước mắt thiên về Đồ Họa tĩnh. Trong bối cảnh sinh viên ra trường thất nghiệp báo động như hiện nay,  cùng với mục tiêu đào tạo chung của nhà trường, Khoa Thiết Kế Đồ Họa kiên quyết lấy chất lượng làm thước đo đánh giá. Sinh viên Cao Đẳng Viễn Đông nói chung và sinh viên ngành Thiết Kế Đồ Họa nói riêng sẽ được “học đúng ngành, làm đúng nghề, quản lý công việc đúng chuyên môn”. Để thực hiện phương châm “ học đi đôi với hành”, Cao Đẳng Viễn Đông luôn chú trọng và ưu tiên thực hành, giảm bớt lý thuyết. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ở Cao Đẳng Viễn Đông sẽ là những người “thợ” có tay nghề, có đạo đức nghề nghiệp, góp phần xây dựng, phát triển xã hội ngày càng văn minh.
 
 
CƠ HỘI VIỆC LÀM:
Từ việc xác định rõ phân khúc thị trường phục vụ, họa sĩ design của Cao Đẳng Viễn Đông có thể đảm nhiệm các vị trí designer trong những công ty , doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đó là các công ty chuyên về design ( Công ty bao bì, Cty TK Web, Cty Event, CTy TK Quảng Cáo…, hoặc các doanh nghiệp kinh doanh cần tuyển các vị trí designer cộng tác. Nếu đủ điều kiện tài chính, các tân cử nhân (TCN) có thể mở công ty kinh doanh. Hay thậm chí TCN có thể học thêm chứng chỉ sư phạm để theo chân Thầy Cô truyền thụ kiến thức cho các thế hệ sau. Ngoài ra các TCN cũng có thể hoạt động theo nhiều hướng tự do, độc lập bởi công việc cùa ngành Thiết Kế Đồ Họa vốn dĩ rất đang dạng. Sinh viên đang học cũng có thể kiếm được các công việc bán thời gian ở các công ty, doanh nghiệp tại Tp. HCM làm hành trang cho ngày ra trường. 
 
CHƯƠNG TRÌNH  HỌC DỰ KIẾN:
Chương trình học của ngành Thiết Kế Đồ Họa được triển khai trong vòng 2,5 _3 năm, gồm 5 học kỳ chính và 2 học kỳ hè với các nhóm kiếm thức từ đại cương đến chuyên sâu. Chương trình học được xây dựng trên cơ sở khoa học, hợp lý, thực tế, đầy đủ và trên hết là phù hợp với chuẩn đầu vào bằng hình thức xét tuyển. Các học kỳ đầu, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản làm nền tảng cho chuyên ngành. Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được tiếp cận những thể loại Đồ Họa từ đơn giản đến phức tạp, từ đơn lẻ đến hệ thống. Thông qua hệ thống Đồ án như Hệ thống Nhận Diện Thương Hiệu, Bao bì, Brochure, Event, Poster,…cùng các sinh hoạt chuyên đề, sinh viên được xây dựng khả năng tư duy, phát huy ý tưởng sáng tạo gắn liền với thực tiễn sản xuất, đồng thời nhanh chóng làm quen được với cộng nghệ phục vụ cho chuyên ngành.
Với nhu cầu tuyển dụng không ngừng của các doanh nghiệp, chủ trương rút ngắn thời gian đào tiết kiệm chi phí học tập cho sinh viên, Cao Đẳng Viễn Đông chủ động khuyến khích đào tạo luôn học kỳ hè. Trong quá trình học tập, nhà trường sẽ tổ chức hướng dẫn sinh viên đi thực tập thực tế tại các DN. Nhà trường cũng cam kết đầu ra cho sinh viên sau thời gian đào tạo dựa trên những nổ lực của sinh viên đạt được qua quá trình học tập, rèn luyện.
Vì đặc điểm ưu việc của ngành, Thiết Kế Đồ Họa mang trong mình những ứng dụng đặc biệt phục vụ đắc lực cho thị trường. Các designer bên cạnh công việc tạo mẫu còn mang trách nhiệm to lớn: định hướng và nâng cao trình độ thẩm mỹ cho toàn xã hội. Điều này có thể thấy qua các dấu ấn thẩm mỹ và tư duy sáng tạo của các designer qua từng thập niên, từng thời kỳ nối tiếp nhau trong lịch sử.
Để trở thành một designer thực sự không quá khó nhưng cũng không phải dễ. Ngành nghề này đòi hỏi người học cần có: vốn hiểu biết rộng, óc thẩm mỹ, sự rung cảm với màu sắc, nhiều cảm xúc, ham tìm tòi, phân tích, giỏi quan sát, giỏi “bắt chước”. Bênh cạnh đó, sự linh động, nhạy cảm với các phần mềm thiết kế, máy tính, công nghệ…là một kĩ năng không thể thiếu. Các điều kiện trên đôi khi là năng khiếu sẵn có nhưng cũng có khi là kết quả của ý chí, lòng kiên trì, luyện tập trao dồi không mệt mỏi.
 
ƯU ĐIỂM CỦA KHOA:
Mặc dù ra đời sau các ngành khác của Cao Đẳng Viễn Đông cũng như các trường bạn, nhưng Khoa Thiết Kế Đồ Họa đang có những lợi thế nhất định và sẽ nổ lực hết mình phát triển ngành Thiết Kế Đồ Họa thành một địa chỉ uy tín trong hoạt động đào tạo designer chuyên nghiệp bậc Cao đẳng. Khoa Thiết Kế Đồ Họa của Cao Đẳng Viễn Đông được nuôi dưỡng trong môi trường ứng dụng rất phù hợp, đầy sức sống công nghiệp, năng động bậc nhất Việt Nam hiện nay là Tp.HCM. Bên cạnh điều kiện vất chất thuận lợi: trường mới, thiết bị hiện đai, phòng học sạch sẽ thoáng mát, thì chất lượng được Khoa đặt lên hàng đầu với tiêu chí ngày càng chặt chẽ để đảm bảo đầu ra là những designer có năng lực thực sự. Điều này sẽ đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng ngày càng khắt khe của các doanh nghiệp. Để phát huy sức mạnh tập thể, Khoa đang phấn đấu làm tốt nhiệm vụ đào tạo chuyên môn. Đồng thời tìm, giới thiệu, phối hợp cùng các chuyên gia có năng lực, doanh nghiệp uy tín nhiều kinh nghiệm hoạt động thực tế có nguyện vọng giảng dạy để Sinh viên được tiếp cận tối đa nhu cầu thị trường bên ngoài. Bên cạnh đó, Khoa cũng chú trọng phê chuẩn giữ lại những sinh viên có kết quả học tập và làm việc xuất sắc. Trên tinh thần đó, trong tương lai Khoa sẽ tập hợp được đội ngũ nhân sự trẻ, có tài, có tâm huyết hỗ trợ, các GV đã đứng tuổi vì ngành Thiết Kế Đồ Họa ngày càng phát triển theo xu hướng công nghệ cao.
Với tâm huyết của Ban lãnh đạo, đội ngũ giảng viên tận tình, cơ sở vật chất hiện đại…Khoa Thiết Kế Đồ Họa quyết hoàn thành tốt sứ mệnh, góp phần vào thành công chung của toàn trường cũng như thành công chung của lĩnh vực Thiết Kế Đồ Họa ở khu vực miền Nam Việt Nam.
 
Một số hình ảnh về công tác giảng dạy của khoa TKĐH:
Sv thực hành trong phòng máy
 
 
Sv thực hành tin học chuyên ngành 
 
 
Một góc học tập của Sv_môn Thiết kế nhãn hiệu bao bì
 
 
Sv thảo luận sau giờ học nhiếp ảnh
 
Sv khoa TKĐH tham gia vẽ Henna ngày hội Open day.
 
 
Một số đồ án thiết kế nhãn hiệu bao bì của Sv khoa TKĐH
 
Một số đồ án thiết kế nhãn hiệu bao bì của Sv khoa TKĐH
 
 
Đồ án thiết kế bao bì mật ong Dr Honey_ sv Châu Thiện Xương
 
 
GV chấm đồ án TK Nhãn hiệu bao bì_lớp 08ĐHC
 
Đồ án hệ thống Nhận diện thương hiệu của Sv khoa TKĐH
 
 
Đồ án hệ thống Nhận diện thương hiệu của Sv khoa TKĐH
 
 
Sv khoa TKĐH tham gia cuộc thi Tiếng hát sinh viên cấp trường.
 
 
Sv khoa TKĐH vinh dự nhận giải thưởng của Ban tổ chức
 

Khoa Thiết Kế Đồ Họa

 
 

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

livechat
Vivatuvan


0966337755 - 0977334400