LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Ngày gửi 26/11/2018

 -  3886 Lượt xem

Ngày 17 tháng 1 năm 2007, trường được thành lập dựa trên quyết định của Bộ GD&DT, có tên chính thức trong danh sách các trường Đại học và Cao đẳng Chính quy của Việt Nam. Tính đến nay đã hơn 12 năm hoạt động, Cao đẳng Viễn Đông tuy tuổi đời còn nhỏ nhưng đã có những đóng góp nhất định cho sự nghiệp trồng người của đất nước nói chung.

Từ những ngày ban đầu, trường hợp tác với trung tâm dạy nghề Phú Nhuận, Uỷ ban Nhân dân Quận Phú Nhuận để kết hợp đào tạo và sử dụng hiệu quả nguồn cơ sở vật chất sẵn có tại địa phương. Trường cũng liên kết với Đại học Khoa học Tự Nhiên để đào tạo chuyên sâu ngành Công nghệ Thông tin tại cơ sở 357 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh. Những khó khăn ban đầu về cơ sở vật chất, dụng cụ thực hành, thư viện, trang thiết bị, không làm suy giảm quyết tâm của các nhà sáng lập nên trường Cao đẳng Viễn Đông. Bằng những nỗ lực phi thường trong công cuộc cải cách nền giáo dục nước nhà, ban lãnh đạo nhà trường đã không ngừng giúp sức để ngày một lấp đầy phòng ốc trang thiết bị cho sinh viên.

Nhờ sự linh hoạt trong công tác, trường mở rộng triển khai đào tạo tại số 118 Nam Hòa, Phường Phước Long A, Quận 9, TP.HCM. Việc hình thành cơ sở đào tạo này có liên hệ mật thiết đến khả năng liên thông từ Cao đẳng Viễn Đông lên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật vốn nằm cách đó không xa. Thêm nữa, chi phí sinh hoạt ở đây cũng thấp hơn nhiều so với khu vực nội thành mặc dù điều kiện ăn ở và giải trí không hề thiếu thốn. Vì lý do đó mà cơ sở Quận 9 hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu ban đầu của nhà trường: tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sinh viên theo học tại Cao đẳng Viễn Đông.

Cơ sở đầu tiên của Cao đẳng Viễn Đông tại 118 Nam Hòa, P. Phước Long A, Quận 9


Tính đến thời điểm 2010, Trường gồm 3 cơ sở Đào tạo chính là ở Quận Phú Nhuận, Quận 10, Quận 9 và 1 Văn phòng trung tâm tại 207/20/1 Nguyễn Văn Đậu, P.11, Q.Bình Thạnh. Cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu đào tạo và nằm trong khả năng quản lý của nhà trường. Thế hệ giảng viên, cán bộ nhân viên đầu tiên đã đổ mồ hôi, công sức xây dựng, thì các khóa sinh viên đầu tiên cũng vì vậy mà hết mình phấn đấu, rèn đức, luyện tài để giờ đây là những người con có ích cho xã hội.

Bước sang năm thứ 4 hoạt động, trường vẫn chủ trương chú trọng đào tạo các khối ngành công nghệ, bất chấp những trở ngại mà ngay cả các trường đại học, cao đẳng công lập có tên tuổi lúc bấy giờ cũng khó tránh khỏi: tuyển không đủ sinh viên. Số sinh viên theo học quá ít, không đủ để có thể mở lớp và duy trì lực lượng giảng viên khiến cho nhiều cơ sở đào tạo phải đóng cửa, chuyển trọng tâm đầu tư vào các ngành khác. Gian nan không hề nản, trường Cao đẳng Viễn Đông đứng ra cam kết đảm bảo 100% đầu ra việc làm ổn định, lương cao cho sinh viên khối ngành công nghệ kỹ thuật. Bằng lẽ đó mà có được sự tin tưởng từ phía phụ huynh, học sinh nên lượng thí sinh đăng ký vào nhà Trường luôn đạt mức ổn định qua các năm.

Tất nhiên, là một đơn vị còn non trẻ, nên việc mắc phải những sai sót và sự cố trong quá trình hoạt động là khó tránh khỏi, nhưng có thể nói, trường đã vượt qua, tiếp tục tồn tại và định hướng cho một tương lai mới, tươi đẹp, vững chắc hơn.

Với lượng sinh viên ngày càng đông, áp lực đè nặng lên cơ sở vật chất, điều kiện phòng học, diện tích sân - sảnh thực hành, thấy được trường nên có một cơ sở đào tạo khang trang, hiện đại hơn để kịp thời đáp ứng cho nhu cầu thực tiễn, ban Lãnh đạo nhà trường đã mạnh dạn cùng các nhà đầu tư thiết lập dự án xây dựng khu học xá mới của trường. Theo dự kiến, khu học xá sẽ gồm hơn 10,000 (mười ngàn) mét vuông xây dựng, toạ lạc tại khu đất có diện tích 15 ha, lô số 2, Công viên Phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM. Công trình chính sẽ là block nhà 12 tầng cùng các công trình kiến trúc phụ cận xung quanh.

Là một đơn vị tự chủ tài chính, vừa phải đảm bảo thu nhập tốt cho giảng viên, vừa phải chi trả tiền thuê phòng ốc nhưng vẫn phải đảm bảo học phí vừa phải cho số đông sinh viên, nếu tự mình xây nên khu trường mới là hoàn toàn không thể. Chính vì vậy mà nhờ sự ưu đãi từ các Bộ - Ban - Ngành, trường đã chủ động xin ý kiến và được sự cho phép, hỗ trợ từ phía UBND TP.HCM với nguồn vốn vay kích cầu lên đến 183.4 tỷ đồng.

Nếu đúng như kế hoạch ban đầu, khu trường mới phải được xây dựng từ quý I/2011 và hoàn thành để kịp cho đợt tuyển sinh vào năm học 2012. Tuy nhiên, đây lại là thời kỳ khó khăn, nền kinh tế thế giới còn đang trong quá trình hồi phục một cách chậm chạp, làm ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế Việt Nam, dẫn đến việc giải ngân cũng chậm trễ theo.

Ngày 12/03/2012, sau gần 1 năm trễ tiến độ, trường Cao đẳng Viễn Đông chính thức tiến hành động thổ, triển khai thăm dò địa chất tại lô đất đã được nhà nước cấp phép. Dự kiến sẽ khởi công vào tháng 6/2012 và hoàn thành trong 18 tháng thi công, mục tiêu đưa vào sử dụng cho khóa tuyển sinh năm 2013.

Kết thúc năm học 2012 - 2013, cơ sở Quận 9 chính thức ngừng hoạt động để trường tập trung hơn vào khu trường mới sắp được đưa vào sử dụng. Đây là một diễn biến có thể đoán trước được. Tính đến tháng 10 năm 2013, cơ sở mới của trường đã hoàn thiện được hơn 80%, có thể đưa vào sử dụng cho công tác đào tạo của trường. Lúc bấy giờ, trường bao gồm cả 3 cơ sở đào tạo chính và 1 văn phòng trung tâm.

Những ngày đầu năm học 2013 - 2014, gạch đá còn ngổn ngang, trọng tâm dần chuyển về trụ sở mới, tập thể nhà trường không kém phần phấn khởi. Ngày tổ chức thi 3 chung, rồi ngày nhập học, ngày thi Tiếng hát sinh viên, ngày khai giảng, những sự kiện lần đầu tiên diễn ra tại tòa nhà mới của trường đã trở thành những nốt son khó phai trong quá trình hình thành và phát triển Cao đẳng Viễn Đông.

Quá trình xây dựng hãy còn dài, bước đệm 1 năm để chuyển đổi và dần dần hoàn thiện tòa nhà mới của trường dường như không đủ. Đến đầu năm học 2014 - 2015, văn phòng trung tâm và các cơ sở đào tạo còn lại đã gần hoàn thành chuyển đổi về khu học xá mới. Trường hiện nay đã có thể đánh mạnh vào nâng cao chất lượng đào tạo cũng như cải cách bộ phận hành chính, tự tin khi giới thiệu nhà trường đến quý phụ huynh, quý thầy cô cùng toàn thể các bạn học sinh - sinh viên trên khắp đất nước Việt Nam.

Khởi công xây dựng trường mới ở Khu công viên phần mềm Quang Trung


Cuối năm 2015, đầu năm 2016, thắng lợi lớn trong công tác tuyển sinh tạo cú đẩy để trường cao đẳng Viễn Đông tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp, động lực lớn để Ban lãnh đạo nhà trường tiếp tục đầu tư vào cơ sở vật chất, nâng cao dịch vụ sinh viên, hoàn thiện nhiều công trình mới hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập Cao đẳng Viễn Đông.

Ngày 20 tháng 11 năm 2016 nhân dịp lễ khai giảng và tri ân thầy cô giáo, trường Cao đẳng Viễn Đông long trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và phát triển, đánh dấu mốc quan trọng, mở ra một trang sử mới, và trở thành tự hào cho các thế hệ sinh viên đã, đang học và sẽ nhập học tại trường Cao đẳng Viễn Đông. 10 năm tuổi đời cho một đơn vị đào tạo chuyên môn là chưa đủ, nhưng cao đẳng biển Đông lại có nhiều kỳ tích phát triển vượt bậc, tạo sự khác biệt, để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong lòng học sinh sinh viên.

Năm 2016, Cao đẳng Viễn Đông trở thành ngôi trường cao đẳng duy nhất trên toàn quốc đăng cai Hội nghị tập huấn tuyển sinh dành cho Ban Lãnh đạo 63 Sở Giáo dục & Đào tạo trên khắp đất nước Việt Nam. Cơ sở vật chất eo hẹp, lại là lần đầu tổ chức, ấy vậy mà Cao đẳng Viễn Đông vẫn không chùn bước trước nhiệm vụ lớn lao này. Hội nghị diễn ra thành công tốt đẹp và được đánh giá cao bởi sự nhiệt tình và tính chuyên nghiệp của tập thể Trường Cao đẳng Viễn Đông.

Năm 2017, nhà Trường tiếp tục thực hiện nhiều chương trình đón tiếp các đoàn đại biểu, đoàn khách mời từ khắp các Sở, Ban, Ngành ghé thăm và làm việc. Thêm vào đó, ngày một nhiều các doanh nghiệp, đơn vị đào tạo trong - ngoài nước cũng trực tiếp đến Cao đẳng Viễn Đông để mở rộng hợp tác và cùng nhau phát triển.

Năm 2018 đánh một dấu mốc vào sự cải cách toàn diện nội bộ, nhà Trường quyết tâm xây dựng một ngôi trường thân thiện cởi mở linh hoạt mà ở đó sinh viên có thể thoải mái tự tin vững bước tiến vào tương lai.

Ngôi trường mới được hình thành từ cuối năm 2015 

Ban biên tập

 

 

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

livechat
Vivatuvan


0966337755 - 0977334400