Trường nghề - Lối rẽ triển vọng

Ngày gửi 26/06/2019

 -  385 Lượt xem

Một bản cam kết việc làm với mức thu nhập tương ứng sau khi tốt nghiệp hoặc hoàn trả phí đào tạo nếu không đúng cam kết… là cách làm của nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp hiện nay. Hướng đi này không chỉ bảo đảm một lối rẽ đầy triển vọng cho người học mà còn giúp các trường nghề khẳng định vị thế, thương hiệu của mình nói riêng và giáo dục nghề nghiệp nói chung.

 

Không thể cứ học rồi để đấy!
 
Gặp chị Trần Thị Hưng - người vừa quyết định cho hai con sinh đôi 15 tuổi nhập học ngành pha chế và nấu ăn tại Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội mới thấy, đào tạo nghề đã tìm được chỗ đứng của mình trong lòng phụ huynh và học sinh. Chị Hưng cho biết, ngay từ khi Trịnh Anh Tân và Trịnh Anh Tiến học lớp 6, Trường THCS Láng Thượng, chị và gia đình đã bắt đầu suy nghĩ đến việc cho các con học tiếp lên đại học hay dừng lại ở cấp hai rồi học nghề. Bởi, theo chị Hưng, “dù gia đình hoàn toàn lo được cho các con học đại học nhưng vì các cháu sinh nhẹ cân nên sức khỏe khó đáp ứng cho việc học lên cao. Song, quan trọng nhất, cả hai đứa rất hào hứng với việc học nghề!” - chị Hưng chia sẻ. 
Đoàn đại biểu quốc hội thăm Khoa Động cơ ô tô, Trường Cao đẳng Viễn Đông
Quả thật, khi tới nhà chị Hưng, được trò chuyện với 4 thế hệ của cặp sinh đôi, chúng tôi đã rất ngạc nhiên và thán phục trước cách suy nghĩ hiện đại của cả gia đình. Từ chị Hưng - bà mẹ trẻ 34 tuổi đến hai cụ của các cháu, tuổi đã ngoài 90 đều cho rằng, có nhiều con đường để đi đến thành công, miễn sao con đường ấy phải phù hợp với khả năng và nguyện vọng của con trẻ, tránh học rồi để đấy, sẽ rất lãng phí. Còn Tân và Tiến hào hứng khoe, “học xong, chúng cháu sẽ được làm việc ngay, cơ hội để trở thành đầu bếp và nhà pha chế giỏi!”.
 
Theo PGS.TS. Cao Văn Sâm, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ LĐ, TB -XH, việc các em tốt nghiệp THCS hoặc đủ điểm vào đại học nhưng chuyển sang học nghề không còn là chuyện hiếm. Dù tỷ lệ này chưa thực sự như mong muốn nhưng đó là những tín hiệu vui, cho thấy vị trí của đào tạo nghề đã được nâng lên trong nhận thức chung của xã hội. Điều này buộc những người hoạt động trong lĩnh vực đào tạo nghề ngày càng phải đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng mong mỏi của người học cũng như bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực quốc gia.
 

Nhiều trường tuyển vượt kế hoạch đợt 1

Kết thúc xét tuyển nguyện vọng 1, nhiều trường đại học thiếu chỉ tiêu đã thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung với hàng ngàn chỉ tiêu ở nhiều ngành. Trong khi đó, các trường cao đẳng, trung cấp nghề có uy tín, số lượng thí sinh nhập học đều tăng hơn so với cùng kỳ năm trước, ít nhất cũng từ 10% trở lên, thậm chí có trường đã tuyển đủ chỉ tiêu. 

SV ngành Nhà hàng - Khách sạn CĐ Viễn Đông thực ngành môn Nghiệp vụ Bếp với giảng viên nước ngoài

Tại Trường Cao đẳng Viễn Đông, với phương châm lấy chất lượng đào tạo làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động, nhà trường đã kết hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp trong xây dựng chương trình, đào tạo và cùng doanh nghiệp cam kết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Cũng chính bởi vậy, “dù mới kết thúc tuyển sinh đợt 1 nhưng trường đã gần cán mốc kế hoạch năm” - Hiệu trưởng Trần Thanh Hải cho hay.

Nguồn: http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=78&NewsId=394720

Administrator

 

 

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

livechat
Vivatuvan


0966337755 - 0977334400