Kỹ thuật chế biến món ăn học gì? Có nên học ngành kỹ thuật chế biến món ăn?

Ngày gửi 18/12/2020

 -  6368 Lượt xem

CDV - Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn hiện nay được cho là ngành có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất. Vậy kỹ thuật chế biến món ăn là gì? học những gì? và ra trường là việc ở đâu? Các bạn cùng theo dõi và tìm hiểu bài viết này nhé.

Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là ngành đang  thu hút nhiều nguồn nhân lực hiện tại.

Kỹ thuật chế biến món ăn là gì?

Kỹ thuật chế biến món ăn hiện nay khá quen thuộc với các bạn học sinh, sinh viên, có thể nói đây là một nghề mà đòi hỏi người học cần nhiều kỹ năng như: sáng tạo, phải có khứu giác, vị giác thật sự nhạy cảm bên cạnh đó phải có cái nhìn về thẩm mỹ...
 

Chế biến món ăn là nghề kỹ thuật, chế biến các loại món ăn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như: chuẩn bị nguyên liệu, chế biến nước dùng, nước sốt, canh, các món ăn...Ngoài cách học nấu ăn bạn còn được học cách trang trí các món ăn cho bắt mắt với người thưởng thức.
 

Ngoài ra, bạn còn phải thực hiện một số nhiệm vụ khác có liên quan trực tiếp đến kỹ thuật chế biến món ăn như: xây dựng thực đơn, quản lý nguyên liệu chế biến, quản lý tài sản, quản lý lao động...

Sinh viên học Kỹ thuật chế biến bánh với giảng viên người nước ngoài

Kỹ thuật chế biến món ăn học những gì?

- Về kiến thức

Các bạn sinh viên được trang bị kiến thức chuyên môn về kinh doanh ăn uống, tổ chức, chế biến các món ăn tại khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống với các hình thức phục vụ ăn uống đa dạng (các bữa ăn thường, các bữa tiệc và ăn tự chọn...) đáp ứng các yêu cầu về chất lượng (đảm bảo giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan và vệ sinh an toàn thực phẩm...) đồng thời phù hợp với khẩu vị, tập quán ăn uống của du khách trong nước và quốc tế.
 

Học ngành này sinh viên được cung cấp những kiến thức cần thiết cho nghiệp vụ kỹ thuật chế biến món ăn như: Tổng quan du lịch và khách sạn, văn hoá ẩm thực, thương phẩm và an toàn thực phẩm, sinh lý dinh dưỡng, nghiệp vụ nhà hàng, nghiệp vụ chế biến bánh và món ăn tráng miệng, xây dựng thực đươn, tổ chức sự kiện...
 

 - Về kỹ năng

Sau khi tốt nghiệp, người học có được kỹ năng nghề nghiệp trong việc chế biến các món ăn tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác.
 

- Người học có khả năng làm việc độc lập; tổ chức làm việc theo nhóm và biết ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào công việc ở mức độ cao; có sức khoẻ, đạo đức, ý thức kỷ luật cao.

Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Với sự phát triển kinh tế nhanh chóng như hiện nay, các nhà hàng, khách sạn mọc lên ngày càng nhiều. Chính vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng của ngành chế biến món ăn rất lớn.
 

Theo thông tin từ các khách sạn lớn tại TPHCM thì nhu cầu tuyển dụng những người có tay nghề, chuyên môn về chế biến món ăn, phụ bếp. 
 

Bên cạnh đó, việc xuất khẩu lao động ngành chế biến món ăn đang có xu hướng tăng nhất là một số nước Trung Đông và Việt kiều ở nước ngoài mở nhà hàng và có nhu cầu tuyển dụng người Việt làm việc.
 

Cơ hội việc làm ngành kỹ thuật chế biến món ăn

- Nhân viên sơ chế

- Nhân viên chế biến trực tiếp

- Thợ nấu chính

- Có cơ hội trở thành bếp phó, bếp trưởng, tổ trưởng các tổ, quản lý chế biến tuỳ theo khả năng cá nhân và yêu cầu của công việc

Tiệc Buffet của sinh viên Cao đẳng Viễn Đông

Các trường đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

- Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM

- Đại học Công nghiệp TPHCM

- Cao đẳng Viễn Đông

Điểm mạnh của ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại Cao đẳng Viễn Đông

- Là ngành đươc trường cam kết đảm bảo việc làm đúng ngành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp (cam kết trên hợp đồng với mức lương cao và ổn định lâu dài)

- Có đội ngũ giảng viên trình độ cao, giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, năng động

- Được học trực tiếp với giảng viên nước ngoài trong các môn chuyên ngành

- Sinh viên có việc làm đúng ngành ngay trong quá trình thực tập

 

Administrator

 

 

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

livechat
Vivatuvan


0966337755 - 0977334400