Chuẩn đầu ra ngành Xét nghiệm y học

Ngày gửi 16/03/2020

1. Tên ngành đào tạo: Xét nghiệm y học

2. Trình độ đào tạo: Cao đẳng

3. Mục tiêu đào tạo:

Trang bị kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, khoa học sức khỏe, kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực xét nghiệm y học; khả năng thực hiện thành tạo các kỹ năng các kỹ thuật xét nghiệm lâm sàng thông thường và ứng dụng những kỹ thuật mới trong hoạt động chuyên ngành; kỹ năng thực hiện, kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng, an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm.

Đào tạo các kỹ năng để có thể tham gia tổ chức và quản lý hoạt động của một phòng xét nghiệm y học, tư vấn truyền thông về việc lý giải kết quả, thu thập mẫu bệnh phẩm và ứng dụng xét nghiệm trong các trường hợp đặc biệt
Thực hiện thành thạo các xét nghiệm ở cả 6 bộ môn: Huyết học, Hóa sinh, Vi sinh, Ký sinh trùng, Mô học và Sinh học phân tử

4. Kiến thức:
- Trình bày được những kiến thức cơ bản về cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người trong trạng thái bình thường và bệnh lý;
- Giải thích được nguyên lý, cơ chế các xét nghiệm sinh hóa, huyết học, vi sinh, ký sinh thông thường và một số xét nghiệm chuyên sâu phục vụ chẩn đoán và điều trị bệnh;
- Có kiến thức về kiểm tra và đảm bảo chất lượng xét nghiệm để có kết quả chính xác và tin cậy;
- Có kiến thức về nguyên tắc, quy trình vận hành, bảo quản, bảo dưỡng một số loại trang thiết bị dùng trong xét nghiệm;
- Hiểu biết về pháp luật, các chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân;
- Trình bày được các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ và nâng cao sức khỏe;
- Trình bày được những kiến thức cơ bản về tin học và ngoại ngữ (Tiếng Anh) để phục vụ công tác nghề nghiệp;
- Có đủ kiến thức để học liên thông lên đại học;
- Sinh viên tốt nghiệp có trình độ tiếng anh: TOEIC 450 hoặc trình độ B1 Tiếng Anh.
SV khoa Xét nghiệm y học thực tập tại BV Thống Nhất - TP.HCM

5. Kỹ năng:
- Tổ chức thực hiện tốt y lệnh của Bác sĩ, đề xuất các biện pháp xử lý hợp lý.
- Thực hiện đầy đủ và thành thạo các kỹ thuật xét nghiệm y học cơ bản;
- Thực hiện được một số kỹ thuật xét nghiệm y học phức tạp của chuyên khoa theo sự phân công của Trưởng khoa xét nghiệm;
- Pha chế được một số dung dịch chuẩn, thuốc nhuộm, thuốc thử, môi trường, sử dụng được các bộ thuốc thử (kit) phục vụ cho công tác xét nghiệm;
- Làm được các xét nghiệm thông thường về huyết học, truyền máu, hoá sinh, vi sinh, ký sinh trùng, di truyền và một số xét nghiệm chuyên sâu phục vụ chẩn đoán và điều trị bệnh;
- Thực hiện được các xét nghiệm hàng loạt tại cộng đồng một cách độc lập hoặc phối hợp với đồng nghiệp;
- Phối hợp các nhân viên y tế khác để chăm sóc và nâng cao sức khỏe người bệnh;
- Sử dụng và bảo quản được các trang thiết bị, hoá chất, sinh phẩm chuyên dụng trong phòng xét nghiệm;
- Thực hiện được các biện pháp đảm bảo chất lượng và kiểm tra chất lượng xét nghiệm, đảm bảo an toàn khi làm xét nghiệm;
- Tiến hành được kỹ thuật định danh vi khuẩn, kỹ thuật phân lập, nuôi cấy vi khuẩn;
- Tham gia quản lý được phòng xét nghiệm tuyến huyện;
- Có khả năng tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực chuyên ngành cho mình và cho người khác.
- Trình độ Tiếng Anh đạt 2/6 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (hoặc các ngoại ngữ khác tương đương).
- Trình độ vi tính đạt 6 Modul theo thông tư 03/2014 của Bộ Thông Tin Truyền Thông.
- Sơ cứu và đáp ứng khi có tình huống cấp cứu (TC 9-CNLĐDVN)
- Thiết lập được mối quan hệ tốt với người bệnh, gia đình và đồng nghiệp (TC 10-CNLĐDVN)
- Giao tiếp hiệu quả với người bệnh và gia đình người bệnh (TC 11-CNLĐDVN)
- Sử dụng hiệu quả các kênh truyền thông và phương tiện nghe nhìn trong giao tiếp với người bệnh và gia đình người bệnh (TC 12-CNLĐDVN)
- Cung cấp thông tin cho người bệnh, người nhà về tình trạng sức khỏe, yêu cầu xét nghiệm hiệu quả và phù hợp (TC 13-CNLĐDVN)
- Hành nghề theo quy định của pháp luật (TC 24-CNLĐDVN)
- Hành nghề theo tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp (TC 25-CNLĐDVN)

6. Mức độ tự chủ và chịu trách nhiệm:
- Chủ động, tích cực, có trách nhiệm trong nhiệm vụ được giao.
- Làm việc độc lập và làm việc theo nhóm, đánh giá chất lượng công việc sau khi hoàn thành
- Yêu nghề, yêu ngành, hết lòng phục vụ người bệnh, hết lòng bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân.
- Tôn trọng, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp thương yêu đồng loại của ngành.
- Nhiệt tình hợp tác với đồng nghiệp trong mọi tình huống.
- Khiêm tốn học hỏi kinh nghiệm, tích cực học tập liên tục và không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn.

7. Vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp:
- Chuyên viên xét nghiệm tại các bệnh viện, trung tâm y tế, trung tâm y tế dự phòng từ.
- Trung ương đến địa phương, của Nhà nước và tư nhân có sử dụng kỹ thuật xét nghiêm.
- Chuyên viên tư vấn, hướng dẫn xét nghiệm tại các cơ sở y tế, trung tâm xét nghiệm.
- Giảng dạy, nghiên cứu về xét nghiệm tại các cơ sở đào tạo y tế, viên nghiên cứu.

8. Khả năng học tập, nâng cao trình độ:
Sinh viên tốt nghiệp CĐ Xét nghiệm y học được học liên thông lên tất cả các trường ĐH có đào tạo ngành Xét nghiệm y học:
- Đại học Y Phạm Ngọc Thạch
- Đại học Hồng Bàng
- Đại học Y dược Cần Thơ
và nhiều trường đại học khác.....

Sinh viên học thực hành tại phòng Skill Lab

Năm 2020, Trường Cao đẳng Viễn Đông xét tuyển trình độ Cao đẳng chính quy ngành Xét nghiệm y học với 3 phương thức: xét tuyển từ điểm học bạ THPT hoặc xét tuyển từ điểm kỳ thi THPT Quốc gia 2020 hoặc xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TPHCM, cụ thể:

>> Mã ngành: 6720602
>> Vùng tuyển sinh: Trong cả nước
>> Thời gian đào tạo: Từ 2.5 năm
>> Điều kiện xét tuyển: Tốt nghiệp THPT hoặc TTGDTX