Kinh nghiệm chạy nước rút mùa thi - Không bao giờ là muộn

Ngày gửi 03/07/2020

Trước tiên, các em không việc gì phải nao núng. Dù người người nhà nhà có nô nức rủ nhau đi thi thử, đi học thêm lò này lò kia, các em vẫn hãy giữ một cái đầu lạnh và bình tâm. Tin vào bản thân và sức mạnh của tự học, đó mới là cách DUY NHẤT để lội ngược dòng và lật ngược tình thế!

Dưới đây là đúc kết xương máu cho những ngày nước rút mùa thi, được chia làm 3 mục cần làm theo trình tự thời gian.

I. NHỮNG VIỆC CẦN LÀM NGAY NẾU THỰC SỰ MUỐN THI ĐỖ

- Dừng trò "Chơi nốt hôm nay". Thi xong rồi chơi gì cũng được, chỉ sợ lúc đó không còn muốn làm gì mà thôi.
- Không nghiện đi thi thử nữa.
- Tắt tất cả các thiết bị điện tử một khi đã ngồi vào bàn. Một giờ học tập trung còn hiệu quả hơn cả ngày ngồi đọc sách rồi bấm điện thoại.
- Đừng tải nhiều tài liệu. Việc lượn lờ trên các diễn đàn để tải thật nhiều đề tạo cảm giác đầy đủ và khiến ta rơi vào cái bẫy ảo giác an toàn. Hãy nhớ: Cách duy nhất để thi đỗ là ngồi vào bàn học.
- Tránh xa những người bạn lười biếng. Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng.
- Ngưng học tủ. Nếu đoán trúng, việc ôn tủ có thể tiết kiệm được một chút thời gian. Nhưng bù lại, em sẽ luôn trong trạng thái thấp thỏm và mất tự tin vì sợ lệch tủ.
- Ngủ ít nhất 6 tiếng/ngày. Tập ngủ trước 12h.
- 30 phút sau khi vừa thức dậy chính là thời điểm vàng để ôn lại những gì đã học đêm qua. Đừng phí nửa tiếng quý giá này vào việc check noti hay nằm ườn ngủ tiếp.
- Học trên bàn, không phải trên giường.

II. PHƯƠNG PHÁP ÔN TẬP HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM THỜI GIAN
▪️ TOÁN
- Thuộc thật kỹ các công thức cơ bản.
- Mỗi ngày chỉ nên làm 1 đề. Sau khi làm xong, dành thời gian nghiên cứu kĩ tất cả các lỗi sai.
- Nếu chưa nắm chắc điểm 7, 8 trong tay, đừng phí thời gian ôn bài điểm 9, 10.
- Xem qua một số tips bấm máy cho những dạng bài chống Casio, nhưng không được phụ thuộc vào máy tính.

▪️ VĂN
- Sử dụng mọi "thủ đoạn" để gây thiện cảm với người chấm: xuống dòng phóng khoáng, tách ý nhỏ thành từng đoạn để khi đọc không bị sót, trình bày sạch và viết chữ dễ nhìn.
- Đừng học thuộc tất cả, điều đó gần như không thể.
- Học bằng sơ đồ tư duy. Vẽ đi vẽ lại nhiều lần để thuộc. Đọc bài mẫu của thầy cô vài lần để nắm được cách hành văn.
- Nghị luận xã hội nên có ví dụ mang tính thời sự và liên hệ bản thân.
- Nghị luận văn học phải trả lời đúng yêu cầu đề bài. Bài hỏi so sánh mà chỉ bê nguyên phần phân tích thì viết sang tờ thứ 5 cũng không quá 7 điểm.

▪️ ANH
- Học từ mới vào buổi sáng, làm bài tập và luyện đề vào buổi tối.
- Chắc chắn rằng mình thuộc nghĩa và nắm vững trọng âm của tất cả từ vựng ở phần cuối sgk trước khi lên mạng tìm thêm từ cùng chủ đề.
- Hiểu thật rõ các cấu trúc ngữ pháp, thì động từ, câu mệnh đề, câu gián tiếp... Chỗ nào còn lơ mơ phải note lại tìm giải đáp ngay. Éo le là bài thi toàn hỏi những chỗ lơ mơ đó thôi.
- Khi làm bài đọc hiểu, hãy lướt qua phần câu hỏi trước để hình dung ra bài đang nói về cái gì.
- Cẩn thận với cài bài chọn phương án KHÔNG ĐÚNG.

▪️ TỔ HỢP TỰ CHỌN
- Chủ quan là tự sát. Kể cả với môn "có vẻ kiểu gì cũng qua", cố gắng dành 15 phút/ngày trong 1 tuần cuối để đọc. Đủ điểm đỗ mà không đủ điều kiện tốt nghiệp thì cay đắng lắm.

III. VỀ ĐÍCH
- Lên giường từ 10h vào đêm trước ngày thi. Em sẽ mất khoảng 1-3 tiếng trằn trọc không ngủ được.
- Thành tâm cầu khấn tổ tiên phù hộ trước khi đi.
- Đến điểm thi sớm một chút. Trong ngày thi đã có đủ loại áp lực rồi, đừng tự gây khó dễ cho mình bằng cách có mặt khi mọi người đã bắt đầu làm bài.
- Đọc THẬT KĨ ĐỀ BÀI.
- Ngay sau khi phát đề, em sẽ cảm thấy trong đầu trống rỗng, tự nhiên chữ bay đi đâu hết. Hãy hít thở sâu, đặt bút xuống viết, càng viết chữ lại càng bay vào đầu.
- Nếu còn vài câu phải khoanh bừa, hãy khoanh cùng một đáp án, xác suất đúng sẽ cao hơn so với khoanh bừa thật sự.
- Mang theo đồng hồ để chủ động về thời gian.
- Trước khi nộp bài, dùng thước kẻ/bút gióng lại dòng đáp án một lần cho yên tâm.
- Không nên nộp bài sớm. Nếu có sai sót gì, sẽ hối tiếc gấp trăm lần. Như đã nói, chủ quan là sai lầm lớn nhất của chị. Đó cũng là lý do khiến điểm Anh của chị kém nhất lớp.
- Tuyệt đối không ở lại check đáp án để làm ảnh hưởng đến tâm lý môn tiếp theo. Bài đã nộp rồi, đúng sai không còn quan trọng nữa.
- Đừng gian lận. Dù sớm hay muộn, cũng sẽ phải trả giá.
Các em đã đi được cả một chặng đường dài như vậy rồi, chẳng nhẽ gần đến đích lại bỏ cuộc? Cố thêm một chút nữa thôi. Những giọt nước mắt này sắp được đền đáp rồi. Không bao giờ là muộn cả. Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay, để một tháng nữa nhìn lại, em sẽ không hối hận vì mình đã cố gắng hết sức.

XÉT TUYỂN CAO ĐẲNG VIỄN ĐÔNG ĐÊ ĐƯỢC CAM KẾT VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP
>> Các ngành được trường Cam kết đảm bảo việc làm lương cao, ổn định ngay sau khi tốt nghiệp (Cam kết trên giấy tờ)Cơ khí; Điện - Điện tử; Ô tô; Xây dựng; Trắc địa công trình; Công nghệ thông tin: Lập trình ứng dụng; Truyền thông Mạng; Thiết kế đồ họa; Điều dưỡng; Xét nghiệm; QT Nhà hàng - Khách sạn; QT DV Du lịch - Lữ hành; Quản trị kinh doanh; Marketing; QT Văn phòng; Tiếng Anh thương mại; Tiếng Anh giảng dạy; Luật, Logistics, Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp, Chăm sóc sắc đẹp...

>> Cách đăng ký xét tuyển:

- Xét tuyển trực tuyến tại website: http://tuyensinh.viendong.edu.vn/xettuyen

- Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TPHCM: http://bit.ly/DGNangluc

- Nộp phiếu ĐKXT qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại trường Cao đẳng Viễn Đông

>> Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM TƯ VẤN VÀ HƯỚNG NGHIỆP SINH VIÊN

Địa chỉ: Lô 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. HCM

Điện thoại: 028 389 11111

Hotlines/Zalo/Viber: 0977 33 44 00 - 0933 63 44 00 - 0933 73 44 74