Chọn ngành ra sao để không 'đánh cược' tương lai?

Ngày gửi 17/08/2020

CDV - Nhiều băn khoăn về lựa chọn ngành nghề đã được chuyên gia đến từ các trường ĐH, CĐ giải đáp trong chương trình Tư vấn hướng nghiệp 2020

Chọn sai dễ “ra trường” sớm!

Trước băn khoăn của một học sinh giữa việc chọn nhiều ngành đặc biệt là sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 và thời điểm điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 09/09 đến 16/09/2020, chọn thêm một trường hay chọn thêm nhiều trường cùng một ngành, hay thay đổi thứ tự ưu tiên,.. trong đăng ký xét tuyển không giới hạn nguyện vọng và phương thức tuyển sinh. Nhưng thống kê từ các năm trước, số nguyện vọng trung bình của thí sinh khoảng 5 - 7.

“Vấn đề ở đây không phải là nhiều ngành ở một trường hay nhiều trường cùng một ngành. Quan trọng là trước khi đăng ký, thí sinh cần xác định được ngành nghề thực sự yêu thích, trên cơ sở đó mới tới bước chọn thứ tự ưu tiên các trường cùng đào tạo ngành này”.

Nhiều chuyên gia nhấn mạnh: “Tôi cho rằng không nên theo phương án chọn nhiều ngành cùng một trường. Bởi việc bằng mọi giá để trúng tuyển vào trường bằng ngành mình không thích là chúng ta đang “đánh cược” tương lai của mình”.

Khi thí sinh chọn bất kể ngành nào để vào bằng được trường nào đó thì khả năng “ra trường” sớm sau 1 năm là rất lớn do không đủ năng lực học ngành đó.

Bán hàng qua mạng có cần học ĐH, CĐ???

“Em muốn bán hàng online thì có cần học ĐH, CĐ không hay chỉ cần lên Facebook lập fanpage là có thể bán hàng kiếm tiền?”, câu hỏi này được gửi đến chương trình qua website Báo Thanh Niên. Ở trình độ đào tạo bậc ĐH, CĐ hiện có ngành liên quan như kinh doanh số chuyên về hoạt động kinh doanh trên mạng. “Nếu bán hàng quy mô lớn thì nên học chí ít cũng là Cao đẳng. Đặc biệt là xu hướng dịch chuyển hoạt động kinh doanh truyền thống sang hoạt động kinh doanh số ngày càng nhiều trong tương lai”.

Trong đó nhóm ngành như:

- Quản trị marketing, Quản trị kinh doanh: https://www.viendong.edu.vn/d7153416136-gioi-thieu-ve-nganh-quan-tri-kinh-doanh.html

Hiện tại có đào tạo một số ngành liên quan như kinh doanh thương mại, thương mại điện tử. “Có nhiều người không học nhưng vẫn có thể buôn bán nhưng việc kinh doanh online thành công ở quy mô lớn thì cần có nhiều khả năng. Vì vậy, nếu có học và có đào tạo vẫn tốt hơn”.

Hơn nữa, một số đặc điểm công việc của ngành kỹ thuật đòi hỏi kỹ sư phải mềm dẻo, sức chịu đựng cao, có khả năng thuyết phục người khác và những việc này nữ thường chiếm ưu thế.

Cùng băn khoăn về ngành nghề, nhiều học sinh hỏi: “Tính cách sôi nổi, khả năng hoạt náo tốt, hướng ngoại thì em có phù hợp với ngành Quản trị văn phòng không?”.

Buổi tổ chức sự kiện của môn Tổ chức sự kiện -  ngành Quản trị văn phòng - CD Viễn Đông

Giải đáp tính cách này thì có thể phù hợp với nhiều ngành chứ không chỉ ngành Quản trị văn phòng như du lịch, nhà hàng khách sạn, marketing, kể cả ô tô và công nghệ thông tin.

Những ngành nào mà sự tiếp xúc giữa người với người nhiều, tần suất lớn thì người có điểm mạnh trên sẽ được thể hiện tốt. Ngôn ngữ giao tiếp tốt, sôi nổi và có khả năng hoạt náo sẽ dễ tạo thiện cảm với người đối diện và cơ hội việc làm cao!

Nguồn: ThanhNienOnline