Ngành công nghệ kỹ thuật phần mềm

Ngày gửi 20/08/2020

 -  403 Lượt xem

CDV - Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường công nghệ khiến cơ hội và nhu cầu của ngành công nghệ phần mềm ngày càng lớn. Đây là ngành học được đánh giá cao trong nhóm ngành Công nghệ thông tin.

Tìm hiểu ngành công nghệ phần mềm

Công nghệ phần mềm hay còn gọi là kỹ thuật phần mềm(Software Engineering) là sự áp dụng một cách tiếp cận có hệ thống, có kỷ luật, và định lượng được cho việc phát triển, sử dụng và bảo trì phần mềm. Ngành học Kỹ thuật phần mềm bao trùm kiến thức, các công cụ và các phương pháp cho việc định nghĩa yêu cầu phần mềm, thực hiện các tác vụ thiết kế, xây dựng, kiểm thử và bảo trì phần mềm.

Ngành Kỹ thuật phần mềm còn sử dụng kiến thức của các lĩnh vực như kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính, quản lý, toán học, quản lý dự án, quản lý chất lượng, công thái học phần mềm và kỹ nghệ hệ thống.


Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm cung cấp những kiến thức liên quan đến quy trình phát triển phần mềm một cách chuyên nghiệp nhằm tạo ra sản phẩm phần mềm đạt chất lượng cao, đáp ứng các nhu cầu nghiệp vụ cụ thể trong nền sản xuất của xã hội.

Sinh viên học ngành này được trang bị các kiến thức chuyên sâu về công nghiệp phần mềm, bao gồm: quy trình phát triển phần mềm, kỹ năng vận dụng các công cụ phần mềm vào việc hỗ trợ phát triển các phần mềm khác. Các kiến thức cần thiết liên quan đến cách thức thực hiện trong một dự án phần mềm như: thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm thử, vận hành và bảo trì phần mềm.

Phân biệt Công nghệ phần mềm và Công nghệ thông tin:

Hiểu một cách đơn giản thì Kỹ thuật phần mềm là một ngành chuyên sâu trong ngành Công nghệ thông tin. Nếu học ngành Công nghệ thông tin sẽ cho bạn biết về phương diện rộng của lĩnh vực nói chung, “tin học hóa” các quy trình, hệ thống sản xuất, hoặc ngay cả trong đời sống. Còn Kỹ thuật phần mềm, bạn sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về viết (develop), kiểm thử (test), hay thậm chí là bảo dưỡng (maintain) phần mềm.

Các trường đào tạo ngành công nghệ phần mềm

- Đại học Tôn Đức Thắng

- Đại học Sài Gòn

- Đại học Công nghệ thông tin

- Cao đẳng Viễn Đông

Điểm mạng của ngành công nghệ phần mềm ở Cao đẳng Viễn Đông

- Là ngành được trường Cam kết đảm bảo việc làm đúng ngành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp trên giấy tờ với mức lương cao và ổn định.
 
- Sinh viên được tham gia kiến tập thực tế với doanh nghiệp ở mỗi học kỳ.
 
- Được học trực tiếp với giảng viên là chủ doanh nghiệp.
 
- Cơ sở vật chất đảm bảo cho sinh viên thực hành tại trường: Phòng Server; phòng máy tính; phòng thực hành mạng; phòng thực hành Lắp ráp và Cài đặt máy tính....
 
- Đạt trình độ ngoại ngữ B1 (tham chiếu khung Châu Âu).
 
95% sinh viên có việc làm đúng ngành, lương cao ngay sau khi tốt nghiệp
 

Cơ hội việc làm ngành công nghệ phần mềm

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm ở Cao đẳng Viễn Đông, các bạn sinh viên có thể đảm nhận một số vị trí công việc dưới đây:
 
- Các công ty phát triển phần mềm, thiết kế website, gia công phần mềm, game; bộ phận vận hành và phát triển CNTT của các cơ quan, nhà máy, trường học, ngân hàng... các doanh nghiệp có ứng dụng CNTT; các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp thuộc lĩnh vực CNTT.
 
- Chuyên viên phân tích, thiết kế, cài đặt, quản trị, bảo trì các phần mềm máy tính đáp ứng các ứng dụng khác nhau trong các cơ quan, công ty, trường học...
 
- Làm việc ở bộ phận công nghệ thông tin hoặc cần ứng dụng công nghệ thông tin của tất cả các đơn vị có nhu cầu (hành chính sự nghiệp, ngân hàng, viễn thông, hàng không, xây dựng…).

- Làm việc trong các công ty sản xuất, gia công phần mềm trong nước cũng như nước ngoài. Làm việc tại các công ty tư vấn về đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các hệ thống thông tin

- Có thể tự phát hành các sản phẩm game, ứng dụng trên thiết bị di động.

- Bạn cũng có thể đảm nhận một số vị trí khác như Kỹ sư phát triển phần mềm, xây dựng giải pháp và dịch vụ CNTT-TT, Kỹ sư tư vấn, thiết kế, xây dựng, đánh giá và quản trị CSDL, các HTTT cho các doanh nghiệp, tổ chức…

Những tố chất cần phù hợp với ngành Kỹ thuật phần mềm

Để có thể theo học ngành Kỹ thuật phần mềm, bạn cần có một số tố chất dưới đây:
 
- Đam mê với công nghệ, phần mềm

- Có trí thông minh và khả năng sáng tạo

- Nhanh nhẹn, nhạy bén và có khả năng tư duy tốt

- Chính xác và thận trọng trong công việc

- Ham học hỏi và cập nhật kiến thức mới

- Có khả năng ngoại ngữ tốt

- Có khả năng làm việc nhóm

- Chịu được áp lực công việc tốt

Trường cao đẳng Viễn Đông nằm ngay trong Công viên phần mềm Quang Trung - nơi tập trung hơn 100 doanh nghiệp về ngành IT lớn nhất cả nước Việt Nam, trường đào tạo theo nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp; chương trình đào tạo chú trọng ứng dụng, thực hành, trải nghiệm thực tế, cơ sở vật chất hiện đại. Đội ngũ giảng viên giàu chuyên môn, kinh nghiệm, nhiệt tình, thường xuyên giao lưu, trao đổi với các trường quốc tế và kết nối doanh nghiệp tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp

 

Nguyễn Xuân Lâm

 

 

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

livechat
Vivatuvan


0966337755 - 0977334400