Ngành hệ thống thông tin quản lý

Ngày gửi 15/03/2023

 -  1328 Lượt xem

CDVNgành hệ thống thông tin quản lý có tên tiếng anh là management information system (MIS), là ngành có liên quan rộng đến các lĩnh vực thông tin, công nghệ thông tin, kinh tế và quản lý. Ngành này thường dễ nhầm lẫn với các ngành liên quan như tin học, công nghệ thông tin, kỹ thuật máy tính.


Ngành hệ thống thông tin quản lý là gì

Ngành Hệ thống thông tin quản lý là ngành học kết hợp chặt chẽ giữa phần cứng, phần mềm và mạng truyền thông nhằm mục đích thu thập dữ liệu cho tổ chức công ty; là tiền đề cho việc đánh giá khả năng và hoạt động hiệu quả của công ty, doanh nghiệp.

Ngành này chuyên tập trung vào vấn đề của hệ thống thông tin, để hỗ trợ nhanh chóng trong việc đưa ra quyết định kinh doanh, phương pháp hiệu quả giúp xây dựng một hệ thống điều hành được hoàn thiện hơn.

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về thiết kế, phương pháp quản trị, vận hành hệ thống thông tin. Phân tích dữ liệu chính xác, kết nối trực tiếp giữa các bên liên quan trong công ty, doanh nghiệp với các chuyên gia về công nghệ thông tin.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo chuyên sâu về khả năng quản lý và kinh doanh hiệu quả nhằm mục đích đáp ứng được tất cả các yêu cầu khắt khe về công việc sau khi ra trường.

 

Cơ hội việc làm ngành Hệ thống thông tin quản lý 

Chuyên viên tích hợp hệ thống, chuyên viên phân tích hệ thống thông tin của doanh nghiệp: Chịu trách nhiệm tổng hợp và nghiên cứu các thông tin liên quan đến hệ thống trong doanh nghiệp.
 
Chuyên viên phân tích nghiệp vụ: Đi sâu vào từng vấn đề chuyên môn nghiệp vụ, và phân tích chính xác điểm mạnh yếu nghiệp vụ, cuối cùng đưa ra giải pháp hiệu quả.
 
Chuyên viên phân tích dữ liệu: Bao gồm dữ liệu kinh doanh và dữ liệu chuyên ngành phục vụ cho nhu cầu của công ty, doanh nghiệp.
 
Chuyên viên đào tạo: Lên các kế hoạch đào tạo về chuyên môn hệ thống thông tin cho tổ chức, đoàn thể. Đồng thời, triển khai phần mềm phục vụ lợi ích cho lãnh đạo, quản lý.
 
Quản lý cơ sở dữ liệu: Tiến hành triển khai các phương án quản lý, bảo vệ nguồn thông tin cơ sở dữ liệu nội bộ của công ty. Ví dụ như: Quản lý các cơ sở dữ liệu nội bộ về kiểm tra, đánh giá, tiền lương, bảo hiểm, hợp đồng,..theo yêu cầu của lãnh đạo.
 
Giám đốc thông tin: Nếu đủ năng lực và trình độ bạn có thể làm vị trí Giám đốc thông tin, quản trị toàn bộ hệ thống thông tin cũng như nhân lực phục vụ cho công việc đó.

Mức lương của ngành Hệ thống thông tin quản lý

Với những sinh viên mới tốt nghiệp có thể đảm nhiệm chức vụ quản trị, vận hành hệ thống, nhân viên kiểm thử phần mềm, nhân viên IT, nhân viên hỗ trợ phần mềm,..Sẽ có mức lương cơ bản từ 6 -10 triệu (Tùy theo khả năng của bạn)
 
Với những công việc chuyên về phân tích nghiệp vụ, phân tích hệ thống ứng dụng, chuyên viên IT, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, chuyên viên triển khai phần mềm,..Mức lương cơ bản sẽ từ 15 -25 triêu/tháng (tùy theo năng lực)
 
Đối với những người có kinh nghiệm lâu năm, đảm nhiệm chức vụ Chuyên viên cao cấp, Điều phối viên, Chuyên viên điều phối hệ thống,..Có mức lương từ 20 - 33 triệu/tháng, có thể cao hơn nữa.
 

Những tố chất cần có để theo học ngành Hệ thống thông tin quản lý

- Người có kỹ năng giao tiếp tốt và có sự hiểu biết sâu sắc về hệ thống kinh doanh.

- Có đam mê với công nghệ, phát triển web và biết cách ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh.

- Hiểu biết về lập trình cơ sở dữ liệu và thiết kế database, tool về report.

- Am hiểu về hoạt động quản lý các nghiệp vụ kinh doanh, thương mại, tài chính cũng như quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

- Bạn phải rành về các nghiệp vụ kinh doanh và quy trình hoạt động của doanh nghiệp

- Bạn là người năng động, có tư duy logic, khả năng truyền đạt thông tin tốt, biết cách phân tích và giải quyết vấn đề trong thời gian ngắn.

- Có khả năng yêu thích và làm việc với máy tính trong thời gian dài.
  • Điểm hồng: là ngành đang được phát triển mạnh trong khối ngành IT. Lương khá cao
  • Cơ hội nghề nghiệp không giới hạn. Giúp bạn có tư duy sáng tạo tốt.
  • Điểm đen: áp lực về thời gian hoàn thành sản phẩm nên việc thức đêm hoặc làm ngoài giờ là chuyện thường của khối ngành này. Cần đầu óc tư duy tốt, tốc độ tăng lương chậm và ít đột biến. Đòi hỏi học tốt ngoại ngữ và đam mê.

Nguyễn Xuân Lâm

 

 

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

livechat
Vivatuvan


0966337755 - 0977334400