Kỹ thuật Kaigo

Ngày gửi 05/09/2020

 -  1459 Lượt xem

CDV - Kỹ thuật Kaigo là một chuyên ngành giáo dục chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi một cách toàn diện từ hỗ trợ thay quần áo, tắm rửa, ăn uống, đi lại đến hỗ trợ quản lý chất tiết và các hoạt động trong đời sống hằng ngày bằng những nguyên lý cơ bản về vật lý để giảm bớt sự vất vả và gánh nặng cho người bệnh và điều dưỡng, hộ lý trong quá trình làm việc.

Cách kỹ thuật Kaigo ra đời

Kỹ thuật Kaigo chăm sóc người cao tuổi của Nhật Bản bao gồm các kỹ thuật chăm sóc toàn diện cho người lớn tuổi từ việc hỗ trợ tắm rửa, thay quần áo, hỗ trợ trong di chuyển, ăn uống đến việc quản lý chất tiết và toàn bộ những hoạt động khác trong đời sống thường nhật.
 
Bằng việc áp dụng những nguyên lý cơ bản về vật lý, kỹ thuật Kaigo có thể giúp giảm thiểu được gánh nặng cho cả người chăm sóc và người bệnh.

Ưu điểm của kỹ thuật Kaigo

Bên cạnh việc áp dụng các nguyên lý khoa học thì kỹ thuật Kaigo còn được đánh giá cao bởi việc rèn luyện cho người chăm sóc thái độ làm việc đầy tinh thần trách nhiệm, luôn tôn trọng người bệnh, giải thích với bệnh nhân về mọi thao tác mà họ sẽ thực hiện có liên quan đến thân thể người bệnh, biết cách kiểm soát cảm xúc, sắp xếp thời gian hợp lý, đóng tốt vai trò hỗ trợ cho người bệnh chứ không phải là áp đặt hay làm tất cả thay cho người bệnh. 
 
Người lớn tuổi thường rất nhạy cảm và họ cũng có tâm lý tự ti, mặc cảm nếu như không thể tự sinh hoạt như bình thường, do đó, khi chăm sóc người bệnh thì vấn đề thấu hiểu tâm lý, chia sẻ với người bệnh cũng là điều rất quan trọng.

Có thể thấy, kỹ thuật Kaigo đã đáp ứng được cả yêu cầu về mặt này, giúp người già cảm thấy mình vẫn được tôn trọng và có khả năng tự chăm sóc bản thân với sự hỗ trợ từ người khác. 
 

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi bằng Kaigo

Chăm sóc dinh dưỡng

Người cao tuổi là người dễ bị tổn thương bởi các yếu tố tác động, vì thế mà đảm bảo cho học có được đầy đủ dinh dưỡng và khỏe mạnh là một trong các nhiệm vụ của Kaigo.

Kỹ thuật Kaigo còn đào tạo cho người học biết được các chế độ dinh dưỡng cần thiết cho người cao tuổi bao gồm: thời gian ăn uống, các loại dưỡng chất tốt, các loại thuốc điều trị chuyên dụng cho các trường hợp khẩn cấp,… đảm bảo cho người điều dưỡng và hộ lý có thể linh hoạt trong quá trình bổ sung dinh dưỡng cho người cao tuổi.

Hỗ trợ di chuyển

Trong quá trình hỗ trợ di chuyển cho người cao tuổi và người khuyết tật thì kỹ thuật Kaigo đã vận dụng các nguyên lý vật lý cơ bản để phần nào giảm bớt các gánh nặng cho người chăm sóc và bệnh nhân, đảm bảo không có sai sót trong quá trình di chuyển người bệnh.
 
Ví dụ như khi hỗ trợ người bệnh di chuyển từ giường bệnh sang xe lăn, kỹ thuật Kaigo đã áp dụng nguyên lý Body Mechanics – nguyên lý đòn bẩy nhằm giảm bớt sức lực cho người chăm sóc và gánh nặng cho bệnh nhân, mặc dù là máy móc chỉ giúp được một phần nhỏ nhưng cũng đã giúp người chăm sóc có thể hỗ trợ bệnh nhân trong di chuyển mà không tốn quá nhiều sức.
 

Quản lý bài tiết

Thay đổi trong hệ tiết niệu là vấn đề thường gặp ở người cao tuổi vì thế mà công việc hỗ trợ bài biết cho người cao tuổi và người bệnh hằng ngày khá khó khăn. Với sự áp dụng của các nguyên lý vật lý cơ bản, kỹ thuật Kaigo đã sử dụng một số thiết bị vật lý và sinh học khác nhằm giúp cho các hoạt động này có thể dễ dàng hơn đối với người bệnh và người khuyết tật.

Chăm sóc vệ sinh cá nhân

Người cao tuổi có thể mắc các bệnh hoặc một số vấn đề khiến họ phải nằm một chỗ hay khó khăn trong việc di chuyển, vì thế mà gây nhiều cản trở trong quá trình chăm sóc vệ sinh cá nhân. Với kỹ thuật Kaigo, điều này sẽ không còn là khó khăn nữa khi kỹ thuật này hướng dẫn cho người điều dưỡng các cách tốt nhất để vệ sinh cho họ mà không quá vất vả lẫn khó khăn. Điều này giúp ích cho cả bệnh nhân và người chăm sóc.
 

Học gì ở kỹ thuật Kaigo

Kỹ thuật y học theo nguyên lý vật lý

Theo nguyên lý vật lý, kỹ thuật Kaigo sẽ hướng dẫn cho người học cách ứng dụng, áp dụng các kiến thức, quy luật và hiện tượng vật lý cũng như các nguyên tắc kỹ thuật sinh học và y tế trong công việc chăm sóc người cao tuổi hoặc người khuyết tật, giúp cho công việc này không còn gặp nhiều khó khăn.

Thái độ chăm sóc

Bên cạnh việc sử dụng các nguyên lý vật lý cơ bản trong chăm sóc, ngành kỹ thuật này còn đào tạo cho người học có thái độ chăm sóc, tinh thần trách nhiệm cao. Có lòng yêu và gắn bó với nghề, xem người cao tuổi hoặc người khuyết tật như người nhà mà chăm sóc, đem lại sự chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất dành cho họ.

 

Nguyễn Xuân Lâm

 

 

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

livechat
Vivatuvan


0966337755 - 0977334400