Ngành quản trị ngoại thương

Ngày gửi 10/09/2020

CDV - Quản trị ngoại thương là ngành học đào tạo các sinh viên có kiến thức, kỹ năng kinh doanh trong môi trường quốc tế, có khả năng đàm phán và giao tiếp với nhiều đối tượng thuộc nhiều nền văn hoá khác nhau, có khả năng phân tích, tìm ra những điểm khác biệt và tương đồng giữa các thị trường và tìm cách duy trì sự hiện diện của doanh nghiệp trên các thị trường chủ yếu.

Ngành Ngoại thương học những gì?

Ngành Ngoại thương cung cấp cho sinh viên tất cả các kiến thức về kinh doanh quốc tế, các nghiệp vụ liên quan đến xuất - nhập khẩu, tài chính, tiền tệ quốc tế,... nhằm phát triển hoạt động kinh doanh thương mại xuyên quốc gia:

- Thu thập và xử lý thông tin, phân tích các sự kiện kinh tế trong nước và quốc tế.

- Thực hiện các hợp đồng mua bán hàng hoá quốc tế.

- Lập và tổ chức thực hiện các kế hoạch xuất nhập khẩu.

- Quản lý và điều hành các công việc về hợp đồng kinh tế xuất nhập khẩu.

- Các công việc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu như giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, vận tải, bảo hiểm, hải quan, kiểm định hàng hóa, nghiên cứu thị trường, dự báo thị trường quốc tế…

Ngoài ra, sinh viên theo học ngành này còn có khả năng giải quyết những vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh quốc tế: xuất- nhập khẩu, chuyển giao công nghệ, giao nhận, vận tải và bảo hiểm quốc tế, thanh toán quốc tế… và kinh doanh của doanh nghiệp: hoạch định chiến lược kinh doanh, tổ chức kinh doanh, quản lý tác nghiệp.

Tố chất để theo học ngành ngoại thương

Để học tốt Ngoại thương bạn cần có những tố chất và kỹ năng sau: Năng động, tự tin, tháo vát, mạnh mẽ, quyết đoán; có tư duy logic, nhạy bén; thích giao tiếp; có kỹ năng đàm phán, thương lượng, thuyết phục người khác; am hiểu kiến thức kinh tế, kinh doanh; có chuyên môn kinh tế; giải quyết tốt tình huống trong kinh doanh; chịu áp lực tốt; thích môi trường cạnh tranh; quan tâm đến những biến động của nền kinh tế, đam mê lĩnh vực kinh doanh; ngoại ngữ tốt.

Cơ hội việc làm ngành Ngoại thương

Với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng mạnh mẽ như hiện nay, tương lai ngành Ngoại thương càng trở nên rộng mở hơn bao giờ hết. Để được lựa chọn vào một vị trí công việc tốt trong ngành này, ngoài kiến thức chuyên ngành thì đòi hỏi ứng viên tự trau dồi cho mình các kỹ năng không thể thiếu như các kỹ năng “mềm”, tiếng Anh là yếu tố bắt buộc phải. Yêu cầu cao, và tất nhiên ngành này mang lại mức lương hấp dẫn và cơ hội tốt để phát triển bản thân trong môi trường quốc tế.

- Nhân viên phát triển kinh doanh

- Nhân viên xuất nhập khẩu

- Chuyên viên phân tích đầu tư

- Chuyên viên dự báo thị trường quốc tế