Truyền hình trực tuyến: Học 9+, đi làm sớm

Ngày gửi 25/11/2020

 -  157 Lượt xem

Cách đây 3 năm, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đưa ra chủ trương khuyến khích các trường cao đẳng, trung cấp triển khai mô hình đào tạo văn hóa, vừa đào tạo nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS. Người học sẽ được nhận bằng trung cấp sau 3 năm và tiếp tục học chuyển tiếp ngay mà không cần phải học lại những nội dung đã học để nhận bằng cao đẳng cùng ngành, nghề. Mô hình đào tạo này thường được gọi là 9+.
Mô hình 9+ đã được các cơ quan hoạch định về chính sách ủng hộ, nên đã được thể chế hóa trong luật Giáo dục năm 2019. Cụ thể, trong nội dung của luật Giáo dục 2019 đã có một số điều khoản tác động đến công tác hướng nghiệp, phân luồng và liên thông trong giáo dục, trong đó, mở đường cho học sinh tốt nghiệp THCS được học nghề kết hợp học văn hóa, đủ điều kiện sẽ liên thông lên các trình độ cao hơn.
Ngày 28.5.2020, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị 24/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới. Trong đó, Thủ tướng đã giao các bộ ngành một số giải pháp để đạt mục tiêu phát triển giáo dục nghề nghiệp, như nghiên cứu đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp lớp 9, hỗ trợ tài chính cho đào tạo nghề…
Nguồn: báo thanh niên

Nguyễn Xuân Lâm

 

 

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

livechat
Vivatuvan


0966337755 - 0977334400