Có đúng khi "không cần bằng cấp, chỉ cần giỏi nghề sẽ thành công"?

Ngày gửi 25/05/2021

 -  1036 Lượt xem

30% các em mong muốn học nghề sau khi tốt nghiệp THCS
 
Mỗi năm ở các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội chỉ có khoảng 60-70% học sinh tốt nghiệp THCS trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập. 30-40% học sinh còn lại nên chọn hướng đi nào?
 
Những năm gần đây, nhà nước có những chủ trương, chính sách khuyến khích học nghề, cụ thể là hỗ trợ 100% học phí. Bên cạnh đó, các trường cao đẳng, trung cấp cũng có nhiều thay đổi để nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo đầu ra nên nhiều phụ huynh đã mạnh dạn chọn hướng học nghề cho con em mình.
 
Cụ thể, có ba hướng chủ yếu:
- Một là, học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để vào các trường công lập.
- Hai là, nộp hồ sơ vào các trường dân lập và các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề.
- Ba là, lựa chọn học nghề tại các trường trung cấp và các trường cao đẳng.
 
 
 
 
Hình ảnh: Buổi đầu vào nghề Bếp (Nhập môn bếp) các em học chương trình 9+3+1
 
"Nếu không vào được các trường công lập thì các bạn có thể vào các trường dân lập nhưng chi phí ở đây sẽ cao và không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để cho con theo học. Trong bối cảnh hiện nay, học nghề cũng là một phương án tốt. Hiện nay tỉ lệ cử nhân có bằng đại học thất nghiệp vẫn cao.
 
Tuy nhiên trái ngược với điều này, tỷ lệ các bạn có bằng trung cấp hoặc cao đẳng thất nghiệp lại giảm mạnh. Sự trái ngược này phần nào phản ánh xu hướng nguồn lao động hiện nay. Số lượng cử nhân quay lại học nghề cũng nhiều. Hệ trung cấp và cao đẳng nghề trước đây thường ít nhận được sự quan tâm, còn bây giờ hiện đang trở thành một trong những hướng đi cho nhiều phụ huynh và học sinh cân nhắc.
 
Không chỉ đối với học sinh mà còn đối với những người có văn bằng hoặc đã đi làm đều có thể chọn hướng đi này
 
Trích lời từ Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội giáo dục nghề nghiệp TPHCM đồng thời là chuyên gia dự báo nguồn nhân lực cũng đánh giá, học nghề là một xu hướng rất phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động hiện nay.
 
Trên thực tế, có khoảng 20-30 % các em học xong THCS và có nguyện vọng không tiếp tục theo học bậc THPT, kể cả các em đã đỗ vào trường công lập.
 
"Điều này tôi khẳng định bởi vì trong nhiều năm tôi đi hướng nghiệp và sự các ngày hội phân luồng định hướng việc làm cùng những khảo sát phân luồng cho thấy có thực trạng như thế. Không phải vì các em học dở không vào được trường cấp ba công lập nên mới muốn đi học nghề", ông Tuấn cho hay.
 
"Đáng tiếc, trong xã hội chúng ta vẫn coi nặng việc phải vào bằng được trường phổ thông rồi vào bằng được trường đại học. Như vậy đã làm lãng phí một nguồn nhân lực không phù hợp. Một lượng các em vẫn vào trường phổ thông, rồi vào đại học, rồi ra trường đi làm trái ngành trái nghề. Một phần vì lựa chọn không phù hợp ngay từ đầu chứ không phải vì các em vào đại học mà thất nghiệp", chuyên gia dự báo nguồn nhân lực này nói thêm.
 
Theo ông Tuấn, sau THPT sẽ có bốn cấp: đại học, cao đẳng, trung cấp và sơ cấp cho học sinh lựa chọn. Hệ thống này phân loại để phù hợp với năng lực của các em. Mỗi em sẽ phù hợp với một hướng đi, do vậy Đảng và Nhà nước mới khuyến khích chúng ta học tập suốt đời... Không có điểm dừng trong học tập.
 
 
Thành công không đợi tuổi
 

TRUNG TÂM TƯ VẤN VÀ HƯỚNG NGHIỆP SINH VIÊN

 Địa chỉ: Lô 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. HCM

Chỉ đường: Click


 Hotlines/Zalo/Viber: 0978 73 4400 - 0977 33 44 00

 Facebook/Fanpage:  cao đẳng viễn đông, vivatuvan
 Xét trực tuyến: 
http://tuyensinh.viendong.edu.vn/xettuyen


 Email: tuvanhuongnghiepsv@vido.edu.vn
 
Website: www.viendong.edu.vn - tuyensinh.viendong.edu.vn

 Điện thoại: (028) 389 11111

 
 

Nguyễn Ngọc Nhanh

 

 

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

livechat
Vivatuvan


0966337755 - 0977334400