Cao đẳng viễn đông thích ứng an toàn, linh hoạt trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch Covid 19

Ngày gửi 26/03/2022

Thích ứng với COVID-19 là điều không chỉ Việt Nam mà các quốc gia trên thế giới đều đưa ra. Trong đại dịch COVID-19, hạn chế trong học tập và nghiên cứu cũng khiến một thế hệ các bạn trẻ bị ảnh hưởng.. Do đó, để vừa chủ động trong việc đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 vừa hoàn thành tốt chương trình dạy và học năm học 2021 – 2022 theo quy định. Trường Cao đẳng Viễn Đông đã chủ động xây dựng các phương án để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

1. Tổ chức linh hoạt các phương án dạy học

Căn cứ vào đề cương chi tiết các môn và ngành học, Nhà trường tiếp tục xây dựng kế hoạch chi tiết tổ chức 03 phương án dạy học với 02 thời khóa biểu, cụ thể: Tổ chức dạy học trực tiếp, tổ chức dạy học trực tuyến và tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến. Để tổ chức tốt các phương án dạy học, Nhà trường đã tiến hành đầu tư cơ sở vật chất cho phòng học đa phương tiện, phục vụ tốt cho sự kết nối trực tuyến giữa giáo viên và học sinh, học sinh với học sinh trên không gian mạng. Đặc biệt Nhà trường đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy cho các lớp có tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến; dưới sự chủ trì và hướng dẫn của tổ IT Nhà trường cùng với những ý kiến đóng góp, chia sẻ quý báu của các thầy, cô giáo buổi Tập huấn đã diễn ra thành công tốt đẹp.

2. Tổ chức đón học sinh đến trường thành nhiều đợt

Nhà trường đã xây dựng và ban hành Kế hoạch về việc đón học sinh xuống trường và tổ chức học tập trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 năm học 2021-2022. Tổ chức khảo sát, thống kê những học sinh đang ở vùng có dịch và đang cách ly tại nhà, cho phép những học sinh này chưa đến trường học trực tiếp, tiếp tục học trực tuyến tại nhà.

Học sinh khi trở lại trường học trực tiếp phải đảm bảo các yêu cầu như: Không trong thời gian cách ly y tế theo quyết định của các cấp; không có biểu hiện sốt, ho, khó thở; đã tiêm tối thiểu 02 mũi vaccin phòng Covid – 19, trong đó mũi 2 đã tiêm đủ 14 ngày và trong thời gian không quá 06 tháng; hiện không lưu trú tại các xã thuộc cấp độ 4 theo đánh giá cấp độ dịch của các cấp có thẩm quyền. Có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ (tính đến thời điểm đến trường ) bằng phương pháp RT- PCR hoặc test nhanh kháng nguyên do các cơ quan y tế có thẩm quyền thực hiện. Thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid và khai báo y tế theo yêu cầu của cán bộ y tế Nhà trường. Nhà trường bố trí lực lượng tổ an toàn Covid tiến hành đo thân nhiệt, kiểm tra khai báo y tế, phân luồng lối đi vào, ra khu vực trường, hạn chế tối đa sử dụng thiết bị sinh hoạt chung.

3. Chuẩn bị các kịch bản khi có học sinh, CBVCNLĐ bị nhiễm Covid-19

Nhà trường đã xây dựng phương án, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong Nhà trường; đồng thời bảo đảm công tác y tế tại trường học và đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho học sinh, phụ huynh khi xuống trường sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán 2022, CBVCNLĐ, giáo viên đang làm việc trong Nhà trường.

Với việc thành lập Ban chỉ đạo, tổ an toàn Covid – 19, trường Cao đẳng Viễn Đông luôn sẵn sàng để tiếp nhận và xử trí, ứng phó với các tính huống phát sinh dịch Covid – 19 trong Nhà trường, thích ứng linh hoạt và an toàn với Covid – 19; chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh như máy đo thân nhiệt, phòng cách ly y tế với đầy đủ trang thiết bị; kế hoạch tiêm vaccine mũi 3 cho học sinh cũng đã được chuẩn bị một cách cụ thể và chi tiết, đảm bảo tất cả các em đều được tiêm đủ 2 mũi và tiêm mũi bổ sung khi đến trường.

Việc xây dựng các phương án, kế hoạch, hình thức tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp là vấn đề cấp thiết hiện nay đối với mỗi Nhà trường. Do vậy, mỗi thầy, cô giáo trường sẽ tiếp tục vận dụng sáng tạo các điều kiện về cơ sở vật chất; khơi dậy tinh thần tự học của học sinh, đồng thời ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong dạy và học nhằm quyết tâm hoàn thành kế hoạch năm học 2021-2022 và nâng cao chất lượng dạy học trong Nhà trường, tiếp tục giữ vững các thành tích mà thầy và trò đã đạt được.

Hạnh Trần