Thí sinh đừng để bị điểm sàn "đánh lừa"

Ngày gửi 03/08/2022

 -  155 Lượt xem

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH đã hoàn tất việc công bố điểm sàn xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT. Trên cơ sở đó, thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển đến hết 17 giờ ngày 20.8.
Theo chuyên gia tuyển sinh các trường ĐH, thí sinh (TS) cần đặc biệt lưu ý về điểm sàn khi đăng ký nguyện vọng.
 
Các thông tin này được chia sẻ trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến của Báo Thanh Niên chiều qua (2.8), với chủ đề “Biết điểm sàn, chọn phương thức xét tuyển tối ưu”. Chương trình diễn ra ở các kênh: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.
 
Điểm chuẩn cao hơn điểm sàn mấy điểm ?
Theo thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, hôm qua (2.8) là thời hạn cuối các trường ĐH công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển. Năm nay, điểm sàn phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM dao động từ 16 - 18 điểm. Trong đó, trường có 5 ngành có điểm nhận hồ sơ từ 18 điểm trở lên, TS cần lưu ý để đăng ký cho phù hợp.
 
Về căn cứ xác định điểm chuẩn, theo thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, mức điểm này được xác định dựa vào chỉ tiêu, phương thức từng ngành, số TS đăng ký và phổ điểm của TS. Năm nay môn sử và văn phổ điểm tăng nhẹ, TS sử dụng điểm thi các môn này để xét tuyển có lợi thế hơn.
Các chuyên gia tham gia chương trình cung cấp thông tin cần thiết để thí sinh lựa chọn đăng ký nguyện vọng xét tuyển
Dự báo chung về tình hình điểm chuẩn, thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên nhìn nhận: “Thông thường, điểm sàn và điểm chuẩn trúng tuyển hằng năm có sự chênh lệch có thể từ 0 - 5 điểm tùy ngành, tùy trường. TS nên tham khảo điểm sàn năm nay và điểm chuẩn trúng tuyển các năm trước, nếu TS có điểm thi cao hơn điểm sàn 1 - 3 điểm sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn”.
 
Có nên sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển?
 
Cũng trong chương trình, chuyên gia tuyển sinh các trường ĐH có nhiều lưu ý về chiến lược đăng ký nguyện vọng xét tuyển, trong đó có lời khuyên về việc có nên tiếp tục sử dụng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển.
Tiến sĩ Đinh Văn Phúc phân tích: “Ngoài nguyện vọng đã trúng tuyển sớm, TS có thể cân nhắc việc sử dụng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển. Nếu điểm thi thực tế cao hơn 5 - 7 điểm so với điểm sàn thì tại sao TS không đăng ký thêm nguyện vọng? Nhưng ngược lại, nếu đã trúng tuyển đúng nguyện vọng yêu thích và điểm thi không cao hơn điểm chuẩn các năm trước, TS không nên băn khoăn nhiều”.
 
Đồng quan điểm, thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên cho rằng: “Nếu đã trúng tuyển đúng ngành, trường yêu thích bằng phương thức xét tuyển sớm thì chỉ cần lựa đúng ngành đã trúng tuyển cho nguyện vọng 1. TS chỉ tính đến việc đăng ký mới nếu mong muốn một ngành khác, vào trường khác mà điểm thi cao hơn điểm chuẩn năm trước”.
 
“Điểm sàn chỉ là kênh tham khảo, đừng để bị “đánh lừa”. Thực tế có những ngành điểm chuẩn sẽ bằng điểm sàn hoặc cao hơn không nhiều. Nhưng cũng có một số trường tốp trên hoặc những ngành “nóng”, điểm chuẩn có thể cao hơn điểm sàn tới 6 - 7 điểm và TS có thể bị ngã ngửa”. Do vậy, thầy Nhơn khuyến cáo: “Năm nay TS có rất nhiều quyền lựa chọn, cơ hội để quyết định nguyện vọng xét tuyển. TS khi đăng ký nguyện vọng cần sắp xếp khoa học, đăng ký đừng quá nhiều cũng đừng quá ít vì năm ngoái có những TS 27 - 28 điểm vẫn rớt, là do các em đặt nguyện vọng chưa đúng”.

 

Administrator

 

 

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

livechat
Vivatuvan


0966337755 - 0977334400