Chương trình đào tạo ngành Ngoại ngữ

Ngày gửi

GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH TIẾNG ANH HỆ CAO ĐẲNG CHÍNH QUY

1. Bằng cấp
Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng Cử nhân Cao Đẳng trong hệ thống văn bằng quốc gia do Bộ Giáo Dục Đào Tạo cấp có gía trị toàn quốc, và được thi liên thông lên Đại Học.

2. Mục tiêu đào tạo
•  Chương trình cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực tiễn cần thiết để có thể thực hiện các nghiệp vụ kinh doanh thương mại, quản trị tại các công ty trong nước cũng như nước ngoài, ngoài ra có thể đảm nhiệm công việc quản trị văn phòng trong môi trường doanh nghiệp dùng tiếng Anh như một công cụ để giao tiếp. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trau dồi các kỹ năng qua các đợt thực tập (nhận thức, tốt nghiệp), các đề án môn học, giúp sinh viên gia tăng được các lợi thế nghề nghiệp của mình trong tương lai;
•  Sinh viên tốt nghiệp có thể vận dụng các kiến thức và kỹ năng về ngôn ngữ, văn hóa, xã hội trong lĩnh vực thương mại, giảng dạy và biên phiên dịch trong trong môi trường làm việc đa quốc gia;
•  Sinh viên tốt nghiệp có năng lực, phong cách giao tiếp hiệu quả và chuyên nghiệp, khả năng làm việc nhóm, linh hoạt phối hợp làm việc với nhiều bộ phận khác nhau, khả năng đáp ứng được những nhu cầu trước mắt và lâu dài của xã hội cũng như khả năng nhanh chóng hội nhập vào môi trường làm việc thực tế trong nền kinh tế hiện đại;
•  Sinh viên tốt nghiệp có thái độ, tác phong làm việc chuyên nghiệp, chủ động, có khả năng vận dụng mang tính sáng tạo dựa trên kiến thức được học vào môi trường làm việc thực tế và có tinh thần trách nhiệm, tính độc lập, tự tin trong công tác được giao, trong mọi tình huống;
•  Sinh viên tốt nghiệp có khả năng nhận biết yêu cầu về phát triển kiến thức, phát triển nghề nghiệp của bản thân và tự cập nhật kiến thức;
•  Sinh viên có kỹ năng học tập hiệu quả để có thể tiếp tục tự nâng cao năng lực, kiến thức, bước đầu nghiên cứu khoa học và có khả năng phát triển ở các cấp học cao hơn;
•  Ngoài ra, chương trình luôn mở ra cơ hội học tập rộng khắp với các chương trình đào tạo ở nước ngoài hoặc một số chương trình đào tạo quốc tế tại Việt Nam.

3.  Chuẩn đầu ra
Tốt nghiệp chương trình chương trình tiếng Anh Trường Cao Đẳng Viễn Đông sinh viên đạt được các chuẩn đầu ra sau:
Thái độ và đạo đức nghề nghiệp
•  Chấp hành các qui định của cơ quan doanh nghiệp;
•  Tuân theo các quy định về đạo đức nghề nghiệp như trung thực và chịu trách nhiệm trong công việc.
Năng lực chuyên môn:
•  Sử dụng lưu loát tiếng Anh qua bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết (đạt chứng chỉ TOEIC tối thiểu 600 điểm hoặc tương đương IELTS 5.0).
•  Phân tích văn bản và phát hiện các yếu tố mơ hồ về nghĩa (để tránh thông tin sai lệch) dựa trên các kiến thức về ngôn ngữ học và văn hóa học.
•  Sử dụng các kỹ thuật phiên dịch phù hợp khi dịch các tài liệu liên quan đến các đề tài phổ thông và thương mại.
•  Tùy theo chuyên ngành được chọn, khi tốt nghiệp sinh viên có khả năng:
•  Chuyên ngành Anh văn Thương mại: Đàm phán, thuyết trình, báo cáo và thực hiện các giao dịch trong lĩnh vực thương mại thông qua việc sử dụng tiếng Anh
•  Giảng dạy tiếng Anh tại các Trung tâm Ngoại ngữ và các trường phổ thông.
•  Có trình độ ngoại ngữ 2: tiếng Pháp DELF A1, hoặc tiếng Hoa HSK level 4, hoặc tiếng Nhật JLPT level 4.
•  Đạt trình độ Tin học văn phòng tiêu chuẩn như Sử dụng thành thạo vi tính trong các ứng dụng như word, excel, power point, internet
Khả năng hội nhập và học tập suốt đời
•  Có khả năng thích ứng thành công khi tinh huống mới đòi hỏi.
•  Có tinh thần đồng đội và tinh thần phối hợp công việc thông qua các hoạt động nhóm
•  Sắp xếp công việc và lựa chọn cách thức thực hiện phù hợp và hiệu quả liên quan đến chuyên ngành được chọn.
•  Đánh giá được các nguồn thông tin khác nhau trước khi sử dụng cho nhu cầu nghiên cứu hay học tập.
•  Luôn luôn học hỏi, nghiên cứu, cập nhật thông tin kiến thức và kỹ năng chuyên ngành.
•  Tôn trọng sự khác biệt, tính đa dạng của các nền văn hóa.

4. Lĩnh vực nghề nghiệp sau khi ra trường
- Sinh viên tốt nghiệp nghành Anh văn thương mại có thể đảm nhận công việc giao dịch thương mại, thư ký đối ngoại, trợ lý thương mại tại các công ty Việt Nam, liên doanh, các văn phòng đại diện, các tổ chức phát triển thương mại quốc tế.
- Ngoài ra, sinh viên có thể tiếp tục học thêm về ngành thương mại ở nước ngoài.

5. Điều kiện tốt nghiệp: Sinh viên phải hoàn thành tổng số tín chỉ tối thiểu là 105 tín chỉ (TC) (32 môn học và 2 kỳ thực tập tại doanh nghiệp), chưa kể phần nội dung Giáo dục thể chất (3 ĐVHT) và Giáo dục quốc phòng (135 tiết). Chương trình được thiết kế với thời lượng hoàn thành trung bình trong 3 năm, nhưng có thể sớm hoặc muộn hơn tùy vào năng lực và hoàn cảnh của sinh viên.

6. Đặc điểm đào tạo
- Chương trình học theo hệ thống tín chỉ cho phép sinh viên lựa chọn môn học và chủ động hơn về thời gian hoàn thành chương trình học. Ngoài ra, sẽ có 2 đề án môn học bắt buộc tạo điều kiện cho sinh viên cọ xát thực tế, và phát huy tính năng động sáng tạo trong suốt quá trình học.
- Thời gian đào tạo: 3 năm
- Khối lượng kiến thức toàn khóa: Sinh viên phải hoàn thành tổng số tín chỉ tối thiểu là 105 tín chỉ (TC) (32 môn học và 2 kỳ thực tập tại doanh nghiệp), chưa kể phần nội dung Giáo dục thể chất (3 ĐVHT) và Giáo dục quốc phòng (135 tiết).
- Đối tượng tuyển sinh: Theo quy chế Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bích Trâm