Bạn đang tìm kiếm gì?

icon-vn
Đăng ký
Chuẩn Đầu Ra Của Ngành Thiết Kế Đồ Họa

CHUẨN ĐẦU RA

Ngành Thiết Kế Đồ Hoạ

Mã Ngành: 6210402

1. Giới Thiệu Chung Về Ngành:

– Thiết kế đồ họa là nghệ thuật sử dụng các yếu tố thiết kế (typography & hình ảnh) để truyền tải thông điệp hoặc tạo ra một sự ảnh hưởng. Đây là một sản phẩm nghệ thuật.
– Đồ họa là một lĩnh vực truyền thông trong đó thông điệp được tiếp nhận qua con đường thị giác. Thiết kế đồ họa là tạo ra các giải pháp bằng hình ảnh cho các vấn đề truyền thông.
– Thiết kế đồ họa là cụm từ để chỉ một chuyên ngành thuộc về mỹ thuật. Trong đó danh từ “đồ họa” để chỉ những bản vẽ được hiển thị trên một mặt phẳng (đa chất liệu), và động từ “thiết kế” bao hàm ý nghĩa kiến thiết, sáng tạo. Từ đó có thể hiểu, “thiết kế đồ họa” là kiến tạo một hình ảnh, một tác phẩm lên một bề mặt chất liệu nào đó, mang ý nghĩa nghệ thuật nhằm mục đích trang trí, làm đẹp, phục vụ nhu cầu con người.
– Từ thời Đồ đá, ý thức về thiết kế đồ họa đã hình thành, nhưng tất nhiên còn rất sơ khai. Con người lúc này đã biết vẽ hoặc khắc hình lên đá, ban đầu nhằm mục đích truyền tin, đánh dấu hoặc ghi nhớ. Về sau này, thiết kế đồ họa mới phát triển với ý nghĩa trang trí nghệ thuật, và dần trở thành một thành phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của con người.
– Ngày nay, thiết kế đồ họa đã trở thành một ngành dịch vụ quan trọng, ảnh hưởng lớn đến hầu hết các ngành nghề khác trong xã hội. Ý nghĩa của khái niệm thiết kế đồ họa giờ đây thường được hiểu là tạo ra những hình ảnh như logo, quảng cáo, trang trí trên đồ vật, quần áo vải vóc… dưới sự trợ giúp của máy vi tính. Lẽ dĩ nhiên đó chỉ là một khía cạnh của thiết kế đồ họa. Tuy nhiên đó là khái niệm thực dụng nhất về thiết kế đồ họa hiện nay mà hầu như ai cũng có thể biết đến.
– Thực tế phát triển nhanh như vũ bão của ngành quảng cáo, truyền thông và giải trí kỹ thuật số hiện nay đã làm cho khái niệm Thiết kế đồ hoạ, vốn cũng khá mới mẻ ở Việt Nam, đã trở nên chật chội và lẫn lộn trong nhiều trường hợp.
– Thiết kế đồ hoạ là việc sử dụng các phần mềm xử lý ảnh, vẽ vector, dàn trang, dựa trên nền tảng mỹ thuật của người làm thiết kế và nhu cầu cụ thể của khách hàng, để tạo ra các files kỹ thuật số, dùng để in trên các bề mặt phẳng như sách, báo, tạp chí, các chất liệu ngoài trời (biển quảng cáo, trên xe buýt, sân vận động, hay in trên các sản phẩm gia dụng như bàn, ghế, nhãn hàng, bao bì sản phẩm, hay thời trang như áo thun, túi xách…).

2. Kiến Thức:

– Chương trình học của ngành Thiết Kế Đồ Họa được triển khai trong vòng 2,5 – 3 năm, gồm 5 học kỳ chính và 2 học kỳ hè (dành cho SV có nhu cầu học vượt ra trường sớm) với các nhóm kiếm thức từ đại cương đến chuyên sâu.
– Các học kỳ đầu, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản làm nền tảng cho chuyên ngành, bắt đầu từ những lý thuyết căn bản về thiết kế, luyện các kỹ năng cơ bản về vẽ tay, nắm được các chất liệu cơ bản về thiết kế: điểm, nét, hình, khoảng trắng, màu sắc, vật liệu… , hiểu được thế nào là một thiết kế đẹp, các nguyên tắc thiết kế đồ họa, kiến thức về thị giác, hình ảnh và các kỹ thuật liên quan đến hình ảnh, nghệ thuật chữ (Typography) và ứng dụng nghệ thuật chữ…
– Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được tiếp cận những thể loại Đồ Họa từ đơn giản đến phức tạp, từ đơn lẻ đến hệ thống. Thông qua hệ thống Đồ án như Hệ thống Nhận Diện Thương Hiệu, Bao bì, Brochure, Event, Poster,…cùng các sinh hoạt chuyên đề, sinh viên được xây dựng khả năng tư duy, phát huy ý tưởng sáng tạo gắn liền với thực tiễn sản xuất, đồng thời nhanh chóng làm quen được với cộng nghệ phục vụ cho chuyên ngành.
– Tiếp theo bạn sẽ cần học cách thức tạo ra các yếu tố thiết kế, tác phẩm thiết kế, cách sử dụng các phần mềm chuyên dụng Illustrator, Photoshop, InDesign… Quan trọng nhất là vận dụng tất cả các kiến thức đó để tạo ra sản phẩm đẹp mắt, đúng ý tưởng, đúng mục đích, phục vụ cho bản thân và cho khách hàng.
– Bạn được học thế nào là một website, quảng cáo, phim hoạt hình tốt, cách xây dựng web tương tác, viết kịch bản phim, vẽ storybroad, quay phim, dựng phim và làm kỹ xảo, xử lý âm thanh, dựng mô hình 3D và làm chuyển động…
– Bạn sẽ được tiếp xúc với các phần mềm: Javascript, Adobe Dreamweaver, Adobe Premiere, Adobe After Effects, Adobe Audition, 3DsMax, 3D Maya, Zbrush… Thế giới Multimedia Design rộng lớn và luôn thay đổi, do vậy bạn cần học hỏi rất nhiều và cập nhật thường xuyên.
– Tốt nghiệp chương trình học Thiết kế Đồ họa, bạn có thể làm việc trong lĩnh vực quảng cáo, nhận diện thương hiệu, in ấn, dàn trang sách báo, Xử lý ảnh với các chức danh: Kỹ thuật viên Thiết kế Đồ họa (Graphic Designer), họa sĩ minh họa (Illustrator), Kỹ thuật viên xử lý ảnh (Photo Editor), họa sĩ trình bày (Layout Artists), thiết kế quảng cáo, thiết kế logo
– Vì đặc điểm ưu việc của ngành, Thiết Kế Đồ Họa mang trong mình những ứng dụng đặc biệt phục vụ đắc lực cho thị trường. Các designer bên cạnh công việc tạo mẫu còn mang trách nhiệm to lớn: định hướng và nâng cao trình độ thẩm mỹ cho toàn xã hội. Điều này có thể thấy qua các dấu ấn thẩm mỹ và tư duy sáng tạo của các designer qua từng thập niên, từng thời kỳ nối tiếp nhau trong lịch sử.

3. Kỹ Năng:

– Để trở thành một designer thực sự không quá khó nhưng cũng không phải dễ. Ngành nghề này đòi hỏi người học cần có: vốn hiểu biết rộng, óc thẩm mỹ, sự rung cảm với màu sắc, có sáng tạo, nhiều cảm xúc, ham tìm tòi, phân tích, giỏi quan sát, giỏi “bắt chước”.

 

– Bênh cạnh đó, sự linh động, nhạy cảm với các phần mềm thiết kế, máy tính, công nghệ…là một kĩ năng không thể thiếu. Các điều kiện trên đôi khi là năng khiếu sẵn có nhưng cũng có khi là kết quả của ý chí, lòng kiên trì, luyện tập trao dồi không mệt mỏi.

 

4. Vị Trí Làm Việc Sau Khi Tốt Nghiệp:

– Từ việc xác định rõ phân khúc thị trường phục vụ, họa sĩ design của Cao Đẳng Viễn Đông có thể đảm nhiệm các vị trí designer trong những công ty , doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đó là các công ty chuyên về design ( Công ty bao bì, Cty TK Web, Cty Event, CTy TK Quảng Cáo…, hoặc các doanh nghiệp kinh doanh cần tuyển các vị trí designer cộng tác.
– Nếu đủ điều kiện tài chính, các tân cử nhân (TCN) có thể mở công ty kinh doanh. Hay thậm chí TCN có thể học thêm chứng chỉ sư phạm để theo chân Thầy Cô truyền thụ kiến thức cho các thế hệ sau. Ngoài ra các TCN cũng có thể hoạt động theo nhiều hướng tự do, độc lập bởi công việc cùa ngành Thiết Kế Đồ Họa vốn dĩ rất đa dạng.
– Với các chuyên ngành đa dạng, SV sau khi tốt nghiệp có thể thiết kế giao diện web (web designer) và thiết kế đồ họa động 2D (Flash Animator), trở thành chuyên gia biên tập phim và âm thanh (Audio­ / Video Editor), Chuyên gia biên kịch (Storyboard), Chuyên gia kỹ xảo điện ảnh, hậu kỳ (VFX & Compositor), chuyên gia sản xuất game, dựng mô hình nội ngoại thất (3d Animator, 3D Modeler), chuyên gia trong các công đoạn Tạo mô hình nhân vật (Modeling), Làm vật liệu và chất liệu cho mô hình 3D (Texturing), Diễn xuất (Rigging, Animation), kết xuất phim (Rendering)…
– Sinh viên đang học cũng có thể kiếm được các công việc bán thời gian ở các công ty, doanh nghiệp tại Tp. HCM làm hành trang cho ngày ra trường.
5. Khả Năng Học Tập, Nâng Cao Trình Độ:
– Có Thể Liên Thông Các Trường Đại Học:
 + Đại Học Mỹ Thuật
 + Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (Phía Nam)
 + Đại Học Tôn Đức Thắng
 + Đại Học Văn Lang
– Làm Việc và thực tập tại các Công Ty Nước Ngoài

Để lại bình luận

not-robot
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin
user-plus Tuyển sinh
Xem tất cả ngành đào tạo Xem các chương trình liên kết Quốc tế Đăng ký xét tuyển
zalo other