Bạn đang tìm kiếm gì?

icon-vn
Đăng ký
Ngành Kỹ sư phần mềm: Bắt đầu từ đâu?

Với mong muốn giúp các bạn có cái nhìn toàn diện và cận cảnh về ngành “Kỹ sư phần mềm” đã tạo ra chuỗi bài viết gồm ba phần, bài viết này là phần đầu tiên: “Bắt đầu từ đâu?”

Theo hai anh có sự khác biệt nào giữa “computer science” và “software engineering” không? Nếu có thì là điều gì?

Đây là một câu hỏi cũng khá phổ biến mà ngay cả khi Google cũng khó có thể tìm được một câu trả lời thật trọn vẹn. Để phân biệt ngắn gọn.

  • “Computer science” thiên về nghiên cứu thuật toán, cấu trúc dữ liệu và các khái niệm trừu tượng liên quan đến tổng quan của máy tính hoặc hệ máy tính nói chung, một nơi đòi hỏi có nhiều kiến thức về lý thuyết toán học.
  • “Software engineering” thiên về lập trình và xây dựng các ứng dụng phần mềm dựa trên các thuật toán và ngôn ngữ. Sau đó áp dụng những thành tựu đó để làm các sản phẩm phần mềm thực tế phục vụ cuộc sống.

Để trở thành kỹ sư phần mềm/ lập trình viên thì các bạn học sinh cần học tốt môn nào ở thời trung học? Tại sao?

Toán học. Bởi có tư duy toán học tốt thì sẽ giúp ích rất nhiều cho tư duy lập trình sau này. Ngoài ra các bạn nên đọc các sách, tài liệu về Toán Logic và Toán Rời Rạc. Các bài thi tuyển lập trình viên ở Việt Nam, Nhật hay các nước Châu Âu đều có các phần thi về toán logic hay toán rời rạc.

Những bạn nào sẽ phù hợp với ngành này? Và những phẩm chất để thuận lợi hơn trong ngành này là gì?

Làm phần mềm là hoạt động trí óc nên cần phải tập trung cao độ thì mới có sản phẩm tốt. Những ai có khả năng tư duy trừu tượng tốt, tư duy mạch lạc thì đều có thể làm luật sư hay kỹ sư phần mềm. Các phần mềm quy mô đều cần mọi người phải hợp tác chặt chẽ với nhau nên khả năng làm việc theo nhóm rất quan trọng. Ngoài ra yếu tố kỷ luật cũng rất quan trọng, chỉ có đam mê và cảm hứng thôi thì không đủ.

Từ khoá nổi bật

Để lại bình luận

not-robot
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin
user-plus Tuyển sinh
Xem tất cả ngành đào tạo Xem các chương trình liên kết Quốc tế Đăng ký xét tuyển
zalo other