Ngành lập trình Game

Ngày gửi 15/03/2023

 -  2322 Lượt xem

CDV - Nghề lập trình game là nghề của đam mê và sáng tạo. Với các bạn trẻ yêu thích trò chơi, công nghệ và mỹ thuật, nghề lập trình viên game là mảnh đất “vàng” để phát triển các ý tưởng.

Công việc của một lập trình viên game gồm quản lý dự án, phát triển ý tưởng, thiết kế kịch bản trò chơi, màn chơi, lập trình, vẽ đồ họa 2D, 3D và… chơi thử để tìm lỗi!

Tiềm năng của ngành Lập trình game

Từ lĩnh vực phần mềm, lĩnh vực phát triển game dần tách ra thành một ngành riêng biệt bởi sự phát triển vượt bậc và khả năng mang lại doanh thu cao.

Tỷ lệ doanh thu của lĩnh vực này khoảng 91,7 tỉ USD, cao nhất trong các lĩnh vực thuộc ngành Công nghệ thông tin. Không ai khác, chính thế hệ trẻ ngày nay đã ý thức được sức ảnh hưởng, độ bao phủ của game đến cộng đồng hiện nay như thế nào.

Trung bình lương lập trình viên game dao động từ 7.000.000 – 15.000.000 VNĐ/ tháng. Bên cạnh đó, nhiều công ty còn thưởng lương tháng 13, thưởng thành tích và tính doanh thu sản phẩm khá cao.

Các công ty game Việt Nam liên tục tuyển người nhưng vẫn thường xuyên rơi vào tình trạng “khát nhân lực” do nhu cầu cao nhưng số lượng đáp ứng yêu cầu công việc lại thấp.

Các công việc trong ngành Lập trình game

Ngành lập trình game tại Việt Nam còn khá mới mẻ so với các nhóm ngành kinh điển khác. Chính vì thế, những hình dung về công việc của người làm game còn khá khập khiễng và nhạt nhòa.

Lập trình game bao gồm nhiều công đoạn, theo đó thì các công việc thuộc lĩnh vực này cũng rất đa dạng. Tùy theo sở thích và thế mạnh của bản thân, bạn có thể lựa chọn một công việc phù hợp với mình.


- Developer: Viết code logic game, gắn kết các thành phần resource theo đúng thiết kế game;

- Artist: Vẽ nhân vật, bối cảnh, giao diện, hiệu ứng…;

- Game designer: Thiết kế cốt truyện và nội dung game, cân bằng thông số, thiết kế giao diện…;

- Tester: Chơi game, kiểm tra lỗi, cảm nhận và đánh giá game;

Hiểu được sở thích và năng khiếu bản thân, các bạn có thể chọn cho mình những hướng đi phù hợp. Một sản phẩm game trước khi đưa ra thị trường cần trải qua rất nhiều công đoạn và sự góp sức của nhiều bộ phận khác nhau. 

Nhưng cốt lõi quy trình làm game chung sẽ theo thứ tự sau: 

1. Designer mô tả ý tưởng, nếu ra điểm hấp dẫn trong gameplay

2. Developer phát triển nhanh bản demo gameplay để chơi thử và cảm nhận

3. Developer phát triển hoàn chỉnh song song với Artist và Game Designer

4. Làm hoàn hảo với các chi tiết nhỏ

Các nền tảng để lập trình game

Xu hướng di động hóa ngày càng vượt trội, thật thiếu sót nếu không nhắc đến lập trình game trên từng hệ điều hành (Android, iOS, Windows Phone) hoặc lập trình đa nền tảng viết bằng ngôn ngữ web (HTML5, CSS & Javascript).

Để viết phần mềm trên các nền tảng cần phải dùng nhiều ngôn ngữ khác nhau, chẳng hạn: viết cho hệ điều hành Android game phải dùng ngôn ngữ Java Code, iOS Game dùng Objective C Code, Window Phone dùng C#/VB Code và Game dùng đến NativeCode C, C++, C#. 

 

  • Điểm hồng: là ngành đang được phát triển mạnh trong khối ngành IT. Lương khá cao
  • Cơ hội nghề nghiệp không giới hạn. Giúp bạn có tư duy sáng tạo tốt.
  • Điểm đen: áp lực về thời gian hoàn thành sản phẩm nên việc thức đêm hoặc làm ngoài giờ là chuyện thường của khối ngành này. Cần đầu óc tư duy tốt, tốc độ tăng lương chậm và ít đột biến. Đòi hỏi học tốt ngoại ngữ và đam mê.

Nguyễn Xuân Lâm

 

 

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

livechat
Vivatuvan


0966337755 - 0977334400