Ngành Thiết kế công nghiệp

Ngày gửi 04/09/2020

 -  1444 Lượt xem

CDV - Ngành Thiết kế công nghiệp hiện nay là một ngành còn khá mới mẻ tại Việt Nam, tuy nhiên, đây là một ngành học được dự đoán sẽ phát triển trong tương lai khi mà nhu cầu tiêu dùng của khách hàng ngày một khắt khe hơn.

Ngành Thiết kế công nghiệp (tên tiếng Anh là Industrial Design) được xếp trong nhóm ngành mỹ thuật ứng dụng, sử dụng tri thức về lĩnh vực khoa học công nghệ, mỹ thuật nhằm cải thiện tính thẩm mỹ, chức năng sử dụng của sản phẩm.

Ngành Thiết kế công nghiệp giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ của sản phẩm phù hợp với thị trường. Đối tượng của ngành Thiết kế công nghiệp là những sản phẩm công nghiệp bao gồm những sản phẩm khác nhau như các loại máy móc, thiết bị bảo hộ lao động, thiết bị cầm tay, loa, đài, sản phẩm ý tế, máy móc công nghiệp.…

Chương trình đào tạo ngành Thiết kế công nghiệp

Cung cấp cho sinh viên những kiến thức sau:

- Kiến thức về thẩm mỹ, nghệ thuật, lịch sử Mỹ thuật Việt Nam và thế giới; văn hóa Việt Nam, văn hóa truyền thống phù hợp với chuyên ngành đào tạo.

- Kiến thức thiết kế và thể hiện mô hình các sản phẩm gia dụng, công nghiệp, điện tử, phương tiện giao thông...; hiểu biết về công năng, kiểu dáng trong từng thể loại sản phẩm ứng dụng.

- Kiến thức về quảng cáo sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường.

- Kiến thức về thẩm mỹ công nghiệp, phối hợp tính năng ứng dụng của sản phẩm dựa trên những nguyên tắc: công năng, ergonomic...

- Hiểu biết về quy trình thiết kế sản phẩm, thể hiện sản phẩm trên các chất liệu: nhựa Composite, đất sét, gốm sứ…

Cơ hội việc làm trong ngành Thiết kế công nghiệp

Ngành Thiết kế công nghiệp tạo ra những sản phẩm mới lạ, nhiều kiểu dáng phong phú, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Đây là một ngành có nhiều triển vọng trong xã hội, theo học ngành này các bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại những vị trí công việc như:

Làm việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, chụp ảnh nghệ thuật, thiết kế thời trang…

Làm việc tại các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thiết kế nữ trang, gốm sứ, thiết kế nội thất, xe máy, xe hơi…

Làm việc tại các lĩnh vực khác như tại các công ty quảng cáo, studio chụp ảnh nghệ thuật, các phòng ban truyền hình…

Có thể mở một đơn vị riêng kinh doanh trong lĩnh vực thiết kế.
 

Mức lương của ngành Thiết kế công nghiệp

- Đối với những bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, mức lương khởi điểm sẽ là 4 - 5 triệu/tháng. Sau quá trình tích lũy kinh nghiệm, mức lương sẽ tăng lên dần từ 8 - 10 triệu/tháng tùy theo năng lực của bản thân.

Đối với những vị trí nhân viên thiết kế chuyên môn cao hơn, yêu cầu vốn ngoại ngữ thì mức lương có thể lên đến 700 - 900$/tháng.

Cấp quản lý, trưởng phòng thiết kế, giám sát thì mức lương có thể lên đến 2500$/tháng.
 

Những tố chất cần có để thành công trong ngành Thiết kế công nghiệp

Để thành công trong lĩnh vực Thiết kế công nghiệp, bạn cần phải có những tố chất và kỹ năng sau:

Xây dựng phong cách: Những người làm trong ngành Thiết kế công nghiệp cần phải có tố chất để xây dựng một phong cách riêng cho một đối tượng nào đấy mục đích để lại những ấn tượng nhất định. Đây là một trong những tố chất cần có đối với một nhà thiết kế công nghiệp. Một nhà Thiết kế công nghiệp cần phải làm chủ được phong cách mà mình thật sự muốn hướng đến, nghiên cứu lịch sử của nó để hiểu rõ về phong cách mà bạn theo đuổi.
 
- Khả năng quản lý dự án: Một nhà thiết kế cần phải có khả năng quản lý dự án hoặc trở thành một nhà thiết kế độc lập, tự do sẽ tốt hơn là chỉ biết ngồi một chỗ và nghe sự chỉ bảo của người khác. Đây là một tố chất cần có của một nhà thiết kế. Bạn cần phải có tố chất lãnh đạo, có khả năng đảm nhiệm một dự án mới và thúc đẩy dự án hoàn thiện đúng tiến độ. Bạn cần phải chắc chắn rằng bạn có được những quyền hạn trong chính dự án thiết kế của mình.

Có sự linh hoạt trong công việc: Làm trong lĩnh vực thiết kế công nghiệp bạn cần phải có sự linh hoạt trong công việc để nhận ra khi nào kế hoạch cần thay đổi, bạn cũng phải có được những kế hoạch riêng, những chiến lược để mọi thứ được suôn sẻ.

Suy nghĩ sáng tạo: Trong lĩnh vực thiết kế bạn cần phải có được những suy nghĩ sáng tạo, đây là một trong những tố chất bắt buộc nếu như bạn làm trong ngành Thiết kế công nghiệp. Khả năng có thể biến từ thứ đơn giản trở thành một ý tưởng là những yếu tố mà một nhà thiết kế cần phải có để có được những ý tưởng đột phá khi bạn bế tắc đề tài.

Kỹ năng phác thảo: Kỹ năng phác thảo cũng là một trong những tố chất mà người làm trong ngành Thiết kế công nghiệp cần phải có. Bạn có thể là người sử dụng thành thạo những phần mềm để thiết kế lên những ý tưởng của mình nhưng bạn vẫn phải có được những kỹ năng phác thảo để ghi lại ý tưởng của mình mọi lúc mọi nơi, giúp bạn tưởng tượng ra những bản thiết kế của mình một cách rõ nét, tỉ mỉ, chi tiết nhất.

Ngành Thiết kế công nghiệp đang là một ngành học thú vị dành cho những bạn trẻ năng động và luôn luôn sáng tạo. Thêm vào đó, đây cũng là một ngành học có nhiều tiềm năng để phát triển sự nghiệp, với cơ hội việc làm rộng mở và mức lương tương đối cao. Vì vậy, nếu bạn còn đang băn khoăn lựa chọn một ngành học phù hợp thì Thiết kế công nghiệp là một ngành đáng để bạn theo học.

Nguyễn Xuân Lâm

 

 

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

livechat
Vivatuvan


0966337755 - 0977334400