Bạn đang tìm kiếm gì?

icon-vn
Đăng ký
Tương lai ngành thiết kế truyện tranh

CDV – Truyện tranh được tạo ra từ sự phối hợp của một tập thể. Bắt đầu từ kịch bản phân trang, họa sĩ sẽ vẽ bản phác thảo bằng chì thành những khung hình trên trang giấy gọi là (Penciller). Tiếp theo họa sĩ khác sẽ đi nét chi tiết hơn bằng mực (inker) và cuối là bước tô màu (Colourist) do họa sĩ khác thực hiện.

Tương lai ngành thiết kế truyện tranh

Giới thiệu về ngành truyện tranh

Ngành thiết kế truyện tranh đang là một xu hướng nghề nghiệp hấp dẫn, thu hút nhiều bạn trẻ lựa chọn làm nghề nghiệp tương lai. Được UNESCO xếp vào nhóm ngành Công nghiệp sáng tạo.

Truyện tranh là một mỏ vàng, một ngành công nghiệp siêu lợi nhuận bởi giá trị gia tăng liên tục mà lĩnh vực này mang đến. Giá trị thành công mà các họa sĩ vẽ truyện tranh tạo ra không chỉ dừng ở số lượng tập truyện được phát hành mà còn kéo theo sự thành công ở các lĩnh vực khác như điện ảnh, hoạt hình, video game, công nghiệp đồ chơi, giáo dục, văn hóa & du lịch…

Các thể loại tranh in nổi truyền thống của Việt Nam nổi tiếng có thể kể đến như tranh Đông Hồ; tranh Hàng Trống. Đến sau thế kỷ XX, có thể kể đến một số họa sĩ chuyên khắc gỗ như: Mai Anh, Lưu Thế Ân, Đức Hòa; Nguyễn Văn Cường, Lê Quốc Việt, Vũ Bạch Liên,…

Tương lai ngành truyện tranh

Truyện tranh là một ngành kinh tế mũi nhọn không chỉ nhắm đến phục vụ cho thị trường trong nước mà còn nhiều nước khác trên thế giới. Với Việt Nam, truyện tranh vẫn chưa có chỗ đứng thực sự trên thị trường và giá bán lại khá thấp.

Vì thế, các nhà xuất bản thường chỉ mua bản quyền truyện tranh của nước khác về rồi in và để bán trên thị trường.

Tương lai ngành thiết kế truyện tranh
Vì lẽ đó, chỉ còn một số họa sĩ truyện tranh thật sự đam mê mới bám theo nghề bởi ngành thiết kế truyện tranh ở Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, các họa sĩ vẽ truyện tranh không được trả công xứng đáng với công sức họ bỏ ra nên phần lớn đều làm nghề khác như thiết kế quảng cáo, đồ họa… và hàng đêm lên các trang web truyện tranh giao lưu, kết bạn.
Có thể dễ dàng nhận thấy rằng ngành minh họa truyện tranh Việt Nam có sự khởi sắc nhất định trong những năm trở lại đây, đã gặt hái nhiều kết quả đáng ghi nhận và được độc giả trong nước ủng hộ cũng như bạn bè quốc tế quan tâm khích lệ.
Số lượng đầu sách truyện tranh ra mắt công chúng tăng gấp nhiều lần so với nhưng năm trước, bên cạnh đó chất lượng cũng được nâng cao và dịch vụ hỗ trợ cũng tốt hơn.

Trong đó nhiều tác phẩm khác cũng đoạt giải cao trong các cuộc thi quốc tế Silent Manga Audition, Scholastic Picture Book Award…

Tương lai ngành thiết kế truyện tranh

Yếu tố để học ngành truyện tranh

– Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trong ngành thiết kế đồ họa nhất là khi học về thiết kế truyện tranh là bạn phải có năng khiếu vẽ, thiếu đi yếu tố này bạn rất khó để có thể trở thành một họa sĩ.

– Bạn phải là người có đam mê về minh họa truyện tranh. Một họa sĩ vẽ ra một bộ truyện tranh cũng giống như một đạo diễn làm ra một bộ phim nhưng ngoài vai trò đạo diễn, họa sĩ còn đảm nhiên luôn vai trò diễn viên chính, phụ.

– Họa sĩ minh họa truyện tranh phải là người có logic tốt và có khả năng đồng cảm thấu hiểu cao với con người, vì như thế thì mới có thể tạo ra được một sản phẩm có hồn.

– Phải có sự sáng tạo, sáng tạo để phát triển và tạo nên dấu ấn riêng. Bạn có thể trau dồi sự sáng tạo của mình bằng cách nên đi nhiều và trải nghiệm nhiều tích lũy những kinh nghiệm cần cho nghề.

– Biết cách tạo dấu ấn riêng từ chính cá tính của mình, biết tự đưa suy nghĩ của mình vào trong tranh thì tranh trở nên có bản sắc riêng.

– Và cuối cùng là sự kiên trì, cần cù tập luyện thì mới có thể tạo ra được bản truyện tranh hay và ý nghĩa. Bạn có thể vừa luyện tập bằng cách học ở trường, vừa làm thêm ở ngoài.

– Việc học vẽ ở trường giúp bạn có căn bản tốt, còn việc làm thêm giúp những kiến thức học được ở trường được phát huy thực tế hơn, sáng tạo hơn.

Để lại bình luận

not-robot
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin
user-plus Tuyển sinh
Xem tất cả ngành đào tạo Xem các chương trình liên kết Quốc tế Đăng ký xét tuyển
zalo other