Ngành quản trị mạng máy tính

Ngày gửi 15/03/2023

 -  2135 Lượt xem

CDV - Ngành quản trị mạng tiếng anh gọi là "Netword administator” trong những năm gần đây đang thu hút được rất nhiều bạn trẻ đam mê về công nghệ theo học. Quản trị mạng đóng vai trò thiết kế hệ thống bảo mật với mục đích cuối cùng là bảo vệ dữ liệu của công ty tránh bị đánh cắp và mất do hacker hoặc virut tấn công.


 

Hướng đi của ngành quản trị mạng

Người học quản trị mạng có nhiệm vụ cài đặt, hỗ trợ và quản lý mạng và hệ thống máy tính giúp thông tin luôn được lưu thông. Họ thực hiện và duy trì phần cứng và phần mềm mạng, khắc phục sự cố mạng và đảm bảo an ninh mạng, tính khả dụng và các tiêu chuẩn hiệu suất.
 
Ngành quản trị mạng có 2 hướng để các bạn lựa chọn
 
1. Quản trị hệ thống:
 
Để theo quản trị hệ thống thì bạn cần nên đăng ký học: MCSA, MCSE của trong quản trị hệ thống bạn sẽ đc học cách quản trị Windows Server, cách dựng Domain, DNS, Mail Server, DHCP, Web server, Proxy Server… trong 1 công ty, doanh nghiệp như thế nào. Hoặc bạn cũng có thể học quản trị hệ thống theo hướng LINUX.
 
2. Quản trị hạ tầng:
 
Theo quản trị hạ tầng thì bạn cần nên đăng ký học: CCNA, CCNP nếu có khả năng thì lên CCIE của CISCO trong quản trị hạ tầng bạn sẽ được học routing trên router, switch, cách cấu hình router, switch…
 

Kiến thức cần nắm vững của một nhà quản trị mạng

- Có kiến thức về mạng, kiến thức về các hệ điều hành cả dành cho máy để bàn (Windows NT/2k/xp/vista/98/Linux) và máy chủ (Windows server/Linux/Unix)

- Có kiến thức về hạ tầng cơ sở, bao gồm phần cứng và phần mềm quản lý

- Cần nắm rõ từng chi tiết nhỏ nhất của hệ thống, đảm bảo hệ thống phần cứng và phần mềm hoạt động trơn tru.

- Có khả năng tự thiết lập một mạng máy tính, cấu hình mạng, điều chỉnh hiệu năng hoạt động mạng máy tính, vận hành hệ thống mạng, giải quyết sự cố mạng và nắm được các phương pháp để bảo vệ mạng trước nguy cơ virus, worm, trojan, spam, cũng như các biện pháp chống xâm nhập, ăn cắp thông tin, phá hoại mạng.

- Đọc được tài liệu tiếng Anh cũng hết sức quan trọng. Vì đa phần tài liệu chia sẻ trên mạng Internet đều dưới dạng ngôn ngữ tiếng Anh, các loại tài liệu nghiên cứu cũng bằng tiếng Anh.

- Phải có niềm đam mê công nghệ. Nếu không bạn sẽ rất dễ dàng chán nản bởi sự khô cứng đôi lúc làm cho bạn trở thành một người cộc cằn thô lỗ.
 
 
 

Mức lương ngành quản trị mạng

Người làm nghề quản trị mạng có mức lương trung bình hàng năm: 69.000 USD
 
Mức lương khởi điểm trung bình cho các quản trị mạng và các vị trí liên quan:
 
- Quản trị mạng: 69.000 USD

Quản lý mạng: 73.000 USD

Quản trị mạng Cisco: 80.000 USD

Thiết kế mạng: 81.000 USD

Kỹ sư mạng: 86.000 USD

Kỹ sư mạng Cisco: 88.000 USD

Quản trị bảo mật mạng: 89.00USD

Chuyên gia bảo trì mạng: 90.000 USD

Kiến trúc sư mạng: 105.000 USD

Kiến trúc sư mạng Cisco: 109.000 USD

Kỹ sư mạng Cisco CCIE: 114.000 USD

Mức lương hàng giờ cho các quản trị mạng dao động từ 21 USD đến 60 USD mỗi giờ, tùy thuộc vào vị trí của từng cá nhân, các công nghệ, chứng chỉ và kinh nghiệm thực tế.
 

Tố chất gì để trở thành một chuyên gia quản trị mạng

- Làm việc nhóm

- Đa số, công việc IT đều làm việc theo nhóm. Khả năng để bạn thích ứng, và chia sẻ những ý kiến của bạn tại công ty chiếm vị trí rất quan trọng. Bạn phải biết cách phối hợp công việc với cộng sự, khả năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử của bạn sẽ được sử dụng tối đa trong môi trường làm việc này.

- Làm việc một mình trong thời gian dài

- Thời hạn của dự án luôn làm bạn đau đầu. Có đôi lúc, bạn phải ngồi làm việc một mình, do đó, bạn cần phải có tính độc lập cao hơn, biết tổ chức và sắp xếp thời gian để hoàn thành dự án đúng lúc. Để được như vậy, bạn cần phải ghi danh sách những việc bạn phải làm và có ý chí quyết tâm cao khi làm việc một mình.

- Thực hành thường xuyên

- Với một lập trình viên, chuyên viên quản trị mạng, điều quan trọng nhất là cọ xát với thực tiễn, máy móc, “sờ tận tay, nhìn tận mắt” các thiết bị. Làm càng nhiều, sai càng nhiều, bạn càng học hỏi và thuần thục các kĩ năng.
 
 
  • Điểm hồng: là ngành đang được phát triển mạnh trong khối ngành IT. Lương khá cao
  • Cơ hội nghề nghiệp không giới hạn. Giúp bạn có tư duy sáng tạo tốt.
  • Điểm đen: áp lực về thời gian hoàn thành sản phẩm nên việc thức đêm hoặc làm ngoài giờ là chuyện thường của khối ngành này. Cần đầu óc tư duy tốt, tốc độ tăng lương chậm và ít đột biến. Đòi hỏi học tốt ngoại ngữ và đam mê.

Nguyễn Xuân Lâm

 

 

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

livechat
Vivatuvan


0966337755 - 0977334400