Chương trình đào tạo ngành Xét nghiệm y học
10.11.2024
Bạn đang tìm kiếm gì?
Vào mùa thi cử, trẻ phải tập trung cao độ cho việc học tập, ôn luyện. Do đó, các bậc phụ huynh thường cố gắng chế biến các loại thực phẩm tăng cường trí nhớ, tốt cho sức khỏe cho con ăn.
1. Trứng
Có nhiều bạn đi thi sợ không ăn trứng vì dính con 0. Nhưng trứng là món ăn giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein giúp cho não bộ hoạt động tốt hơn.
2. Nấm
Nấm là loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp đạm, chất béo, carbohydrat và vitamin…..
3. Cá thu
Cá thu nói chung là một thực phẩm giàu protein và canxi, tốt cho nhu cầu hoạt động của não bộ. Dưỡng chất trong thực phẩm này còn giúp hồi phục sức khỏe của các bạn học sinh sau những đem dài thức khuya học bài và tế bào thần kinh được kích thích hơn. Nói chung đây là một món vừa ngon vừa bổ dưỡng cho các bạn học sinh.
4. Súp bí đỏ
Như các bạn biết, bí đỏ là một thực phẩm vô cùng nhiều chất dinh dưỡng, giàu chất tryptophan kết cất với protein mà tế bào thần kinh dùng điều tiết chỉ số cảm xúc, giúp trí não tỉnh táo và nhớ lâu. Bí đỏ có thể chế biến theo nhiều kiểu như canh, súp, chè,… nhưng tác dụng giống nhau.
5. Nước cốt gà
Thịt gà có đủ các acid amin cần thiết ở tỷ lệ cân đối hơn các loại thịt đỏ. Canh gà hầm, súp gà,… luôn là những món bổ dưỡng được nhiều người lựa chọn để bồi bổ cơ thể mệt mỏi, suy nhược hoặc tăng sức đề kháng.
6. Trái cây tươi
Các bạn nhỏ khi đang ôn thi nên chọn những loại trái cây luôn cung cấp đủ nước, vitamin nhất là vitamin E như táo, nho, chuối tiêu,… để giúp các bạn tỉnh táo hơn.
7. Rau xanh
Vitamin và chất khoáng có vai trò tham gia các hoạt động chuyển hoá và chống ôxy hoá tế bào não. Khi thiếu vitamin B, đặc biệt là acid folic và vitamin B12 sẽ gây ra thiếu máu, dẫn đến thiếu cung cấp ôxy cần thiết cho não: Rau xanh chứa nhiều nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa, giúp cho sự minh mẫn. Rau xanh cũng chứa nhiều axit folic, có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Các loại ra lá xanh như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ và rau bina rất giàu vitamin B6, B12 và acid folic. Các hợp chất này cần thiết để não giảm mức độ homocysteine, nguyên nhân gây nên hiện tượng quên lãng, thậm chí là bệnh Alzheimer.
8. Quả óc chó
Quả óc chó có chứa hàm lượng cao alpha-linolenic và acid béo omega-3, giúp cho máu lưu thông tốt, từ đó cho phép phân phối oxy đến não một cách hiệu quả. Hàm lượng chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất cao cũng giúp cải thiện sự tỉnh táo của tinh thần. Ngoài ra, ăn quả óc chó còn giúp tăng gấp ba lượng melatonin (hormone điều tiết giấc ngủ của cơ thể), từ đó giúp người dùng ngủ ngon hơn.