TIN MỚI :

Tuyển sinh đại học 2019: Sẽ có điểm sàn các ngành sức khỏe

Ngày 10/12 tại diễn đàn "Đổi mới tuyển sinh Đại học" do báo thanh niên tổ chức có nhiều thông tin...

Thực hành thực tế của SV năm nhất ngành Du lịch lữ hành tại KDT Địa đạo Củ Chi

Nằm trong chuỗi hoạt động thực hành, thực tế của ngành Quản trị Du lịch - Lữ hành trường Cao đẳng...

Lễ kết nối Doanh nghiệp & ký cam kết đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp 2018

Nhằm giúp HSSV trường CĐ Viễn Đông có cơ hội tìm hiểu và định hướng nghề nghiệp, tiếp xúc được những...

Điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

Ngày 04/12, Bộ GD - ĐT vừa công bố thông tin chính thức về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019...
Hỏi: Cho em hỏi ngành kế toán doanh nghiệp học phí là bao nhiu? Và mình phải học bao nhiêu tín chỉ và bao nhiu năm để tốt nghiệp ạ? Với cả ra trường mình có dễ xin việc không ạ
Trả lời:
Học phí của Kế toán là 380 ngàn/tin chi. 1 hk học từ 16 đến 22 tín chỉ tuỳ điều kiện gia đình. Học 2 đến 2.5 năm là tốt nghiệp. Trường cam kết không tăng học phí trong suốt quá trình học và không thu bất kỳ phụ phí nào cả.
 
Hỏi: Cho em hỏi 1 năm học phí ngành Công nghệ Ô tô khoảng bao nhiêu vậy ạ
Trả lời:
Học phí của trường ngành Ô tô là 400 ngàn/tín chỉ. 1 hk học từ 16 đến 20 tín chỉ tuỳ điều kiện gia đình. Học 2 đến2.5 năm là tốt nghiệp. Trường cam kết không tăng học phí trong suốt quá trình học và không thu bất kỳ phụ phí nào cả. 

Đối thoại với Sinh viên và những bức xúc cần giải tỏa

Ngày gửi 28/01/2013

 -  1814 Lượt xem

Theo lịch công tác của Ban chấp hành Đoàn trường, sáng ngày 8 tháng 1 năm 2013, Ban giám hiệu, Lãnh đạo các Khoa và các Phòng Ban, Bí thư đoàn trường đã có buổi đối thoại với toàn thể sinh viên (SV) trường Cao đẳng Viễn đông tại CS Phú nhuận.


Phóng viên của Đoàn trường ghi lại một số nội dung trao đổi giữa SV và lãnh đạo Nhà trường:

Q1: tại sao Nhà trường phải yêu cầu kiểm tra chứng chỉ Anh văn, Tin học từ các ĐH, CĐ khác?
A1: trường Cao đẳng Viễn đông là 1 cơ sở đào tạo quy mô trung bình đang từng bước phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo có chất lượng để bảo đảm SV ra trường có thể kiếm được việc làm đúng ngành nghề tại TP HCM. Vì thế kỹ năng tiếng Anh và Tin học là những công cụ không thể thiếu.
Trong những năm qua, chứng chỉ tiếng Anh A, B và C Quốc gia (phôi bằng do Bộ GD & ĐT) cấp ít được sử dụng vì các doanh nghiệp tuyển dụng SV và các ĐH, CĐ đặt chuẩn đầu ra đều dựa vào các chứng chỉ TOEFL, IELTS, TOEIC do ETS cấp. Trước tình hình đó, nếu để các em tự đăng ký với ETS dự thi lấy các chứng chỉ nêu trên thì tốn kém. Khoa Ngoại ngữ nhà trường đã biên tập lại các nội dung thi của ETS và tổ chức kiểm tra cho SV. Kết quả này sẽ được Nhà trường công nhận tốt nghiệp.
Như vậy nếu SV Khóa 4 nào có chứng chỉ TOEIC 350 điểm của ETS trong thời gian 2 năm kể từ năm 2013 thì SẼ ĐƯỢC MIỄN KIỂM TRA TOEIC. Các SV còn lại phải qua kỳ kiểm tra TOEIC 350 do Khoa Ngoại ngữ tổ chức trước khi xét tốt nghiệp.
Tương tự, chứng chỉ tin học A,B và C Quốc gia (phôi bằng do Bộ GD & ĐT) trong những năm qua là thước đo chính đánh giá trình độ tin học của SV, tuy nhiên trong 10 năm trở lại đây có hiện tượng ‘lạm phát chứng chỉ tin học A,B,C”. Hậu quả là các doanh nghiệp thường phải kiểm tra lại trình độ tin học khi nhận nhân viên mới vào làm việc. Có lẽ SV là người hiểu biết nhiều nhất về việc thi lấy các chứng chỉ tin học này từ các trường ĐH C., CĐ C. như thế nào?
Để có thể đảm bảo cho SV Cao đẳng Viễn đông có thể tìm được việc làm tại TP HCM, một Trung tâm kinh kế, khoa học lớn nhất cả nước, Ban giám hiệu trường đã cho phép áp dụng chuẩn đầu ra tin học mới được áp dụng thí điểm từ Khóa 5 và nay áp dụng đại trà cho Khóa 6, cụ thể là:
Tin học văn phòng 1: SV sẽ được học tất cả các phần của Microsoft như Word, Excel, Powerpoint, Internet, phần cứng máy tính, kỹ năng bàn phím,…SV phải tự học thêm tại các máy tính được cho sử dụng miễn phí tại Thư viện của trường.
Tin học văn phòng 2: SV sẽ học kỹ năng tin học nâng cao theo từng ngành học, cụ thể:
-    Ngành công nghệ: học thêm 3D, AutoCAD
-    Ngành QTKD, chuyên marketing, du lịch: học thêm Photoshop, Internet marketing
-    Ngành Kế toán, Tài chính-Ngân hàng, QTKD chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp: học thêm chuyên ngành về các loại hàm trong excel nâng cao.
-    Ngoài ra tất cả các ngành đều phải học thêm sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Zingme, Youtube, và học thêm phần máy tính nâng cao như cài đặt một số phần mềm đơn giản, cách chống virus, thiết lập phân quyền trên 1 server ‘ảo”.
Với tất cả mục tiêu này, Nhà trường có cơ sở bảo đảm cho SV Cao đẳng Viễn đông có thể TÌM ĐƯỢC VIỆC LÀM ĐÚNG NGÀNH, LƯƠNG CAO NGAY TẠI TP HCM, đồng thời tạo thương hiệu “Sinh viên Cao đẳng Viễn đông” trong mắt các Nhà tuyển dụng.
Để làm được như vậy, Trung tâm tin học của trường được giao nhiệm vụ kiểm tra tất cả các SV từ khóa 4 về kỹ năng tin học nhằm giúp các em thấy được điểm mạnh, yếu của mình. Đặc biệt khi Thông tư 55/BGD&ĐT ngày 25/12/2012 của Bộ GD & ĐT không cho phép SV được thi liên thông ĐH trong vòng 3 năm sau khi TN thì kỹ năng tin học nêu trên nhằm giúp các em dễ dàng kiếm việc .
Ban lãnh đạo Nhà trường mong mỏi SV và các bậc phụ huynh ủng hộ quan điểm này.

Q2:học xong một số môn rồi nhưng chưa được tổ chức cho thi như Tiếng Anh Toeic,…?
A2: đúng là có những trường hợp như vậy đã xảy ra, đây là điều bất thường vì theo quy chế khảo thí được Hiệu trưởng ban hành là trong vòng 2 tuần sau khi buổi học cuối, giảng viên, khoa chuyên ngành và cơ sở đào tạo PHẢI TỔ CHỨC CHO SV THI. Nhà trường xin rút kinh nghiệm và làm việc với các Khoa chuyên ngành về vấn đề này.

Q3: một số SV khóa 6 vào nhập học đợt cuối không nắm rõ các Quy chế học tập, sinh hoạt của trường?
A3: đúng là có trường hợp như vậy mặc dù các thông tin về đào tạo, quy chế SV đã được đưa trên mạng www.vido.edu.vn , mục Phòng đào tạo và Phòng công tác HSSV nhưng SV muốn được tiếp cận trực tiếp hơn. Ban lãnh đạo Nhà trường thống nhất là tăng cường tiếp xúc hàng tháng với SV để phổ biến lại các quy chế ban hành và thông tin thêm những thông tin mới.

Q4: thời khóa biểu và cách đánh giá SV CĐ nghề , Trung cấp chuyên nghiệp cùng với SV CĐ chính quy có giống nhau?
A4: hoàn toàn không có đánh giá ngang nhau cho dù đầu ra của CĐ nghề sẽ bắt buộc gần giống CĐ chính quy hiện nay của trường. Các GV được hướng dẫn có 2 bảng thang điểm khác nhau khi các em CĐ nghề, TCCN học chung một số học phần với CĐ chính quy. Từ học kỳ 2 trở đi của mỗi khóa, thời khóa biểu học các môn chuyên ngành sẽ được tách ra giữa CĐ chính quy và các lớp CĐ nghề, TCCN. Thông tin sẽ thường xuyên cập nhật trên mạng.

Q5: các Câu lạc bộ (CLB) hoạt động có được Nhà trường hổ trợ ?
A5: nhiệm vụ chính của SV là học tập để đi làm và sau đó học liên thông. Do đó CLB học thuật sẽ được Nhà trường quan tâm hỗ trợ.
Các CLB khác, kể cả Hội đồng hương Tây nguyên trong thời gian qua đã có những hoạt động tích cực. Để có thể đưa các hoạt động này vào nề nếp, Ban lãnh đạo Nhà trường đã giao cho BCH Đoàn trường, Hội SV theo dõi giúp đỡ các CLB này theo 3 nội dung (i) mục tiêu hoạt động, (ii) số lượng thu hút SV, (iii) tần xuất , số lần tập họp SV trong tháng. Trên các thông tin này Ban lãnh đạo nhà trường sẽ yêu cầu P công tác HSSV và Đoàn trường cùng đánh giá để có sự hỗ trợ thiết thực hơn trong tương lai.

Q6: việc liên kết doanh nghiệp hiện nay như thế nào để kiếm chỗ SV thực tập, kiếm việc làm?
A6: việc liên kết với các doanh nghiệp trong những năm qua chỉ dừng lại ở một vài đơn vị mà Ban lãnh đạo có quan hệ đầu tư trực tiếp như Cty CP chứng khoán SJC, công ty KD và ĐT Vàng Việt Nam (VGB), ngân hàng TMCP Việt Á,…Mặc dù tiềm năng còn rất lớn nhưng P công tác HSSV trong những năm qua chưa phát huy được vai trò là đầu tàu, trong khi đó Trung tâm hỗ trợ SV lại chậm triễn khai.
Trong quý 1/2013 này, phòng công tác HSSV sẽ được củng cố và Trung tâm hỗ trợ SV sẽ được hình thành theo các mục tiêu rõ ràng nhằm mang lại những tiện ích về đầu ra, việc làm cho SV.

Q7: việc thực hành của SV Khoa công nghệ hiện nay như thế nào?
A7: cơ sở thực hành của khoa công nghệ chưa được đầu tư xứng tầm do điều kiện nhà trường đang xây dựng tại công viên phần mềm Quang trung, quận 12. Tuy nhiên để bảo đàm chất lượng đào tạo, việc thực hành của SV khoa công nghệ được thực hiện dưới các hình thức sau (i) SV ngành điện – điện tử có thể thực hành ngay tại xưởng trường, hiện đã đáp ứng gần như 100% các yêu cầu thực hành, thực tập, (ii) SV các ngành ô tô và cơ khí hiện nay đang thực hành tại 2 cơ sở đào tạo công lập lớn là CĐ công nghệ Thủ đức và CĐ kỹ thuật Lý Tự Trọng (Tân bình). GV cơ hữu của Nhà trường sẽ theo sát các nội dung thực tập, các vật liệu, vật tư sử dụng trong quá trình thực tập thực hành và Nhà trường mong mỏi SV giám sát việc thực hành tại các cơ sở ngoài trường như vậy.
Hy vọng khi cơ sở trường hoàn thành vào quý 4/2013 tới đây, ngành ô tô, cơ khí của Khoa CN sẽ được đầu tư từng bước để SV có thể thực tập ngay tại xưởng trường.
SV cần thông cảm với Nhà trường là CĐ Viễn đông là một  trong số rất ít trường CĐ ngoài công lập đầu tư cho các ngành công nghệ. Có khóa chỉ có dưới 20 SV/lớp nhưng Nhà trường vẫn mở lớp và phải bù lỗ liên tục 3 năm sau đó, để SV các khóa có thể học lại, thi lại vì có các lớp mở hàng năm, không bị trễ khóa như các trường khác.

Q8: tại sao thẻ SV khóa 6 làm lâu thế?
A8: Nhà trường xin lỗi SV vì việc trễ nãi trong việc làm thẻ SV cho khóa 6. Mặc dù có kỷ luật một số CB của phòng công tác HSSV và Nhà trường đã phân công Cán bộ thay thế cũng như cho làm thẻ SV tạm thời cho SV nhưng đây là khuyết điểm của Nhà trường đối với khóa 6 này.
Buổi trao đổi kéo dài quá 12 giờ trưa và hy vọng những buổi đối thoại như thế này sẽ được tổ chức thường kỳ hơn.

Đoàn trường Cao Đẳng Viễn Đông

AH

 
 

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

livechat
Vivatuvan


0966337755 - 0977334400