Giới thiệu Khoa Thiết kế đồ họa

Ngày gửi 20/08/2014

 -  2190 Lượt xem

Khoa: THIẾT KẾ ĐỒ HỌA
GIỚI THIỆU KHOA THIẾT KẾ ĐỒ HỌA
 
I Giới thiệu chung:
 
   Truyền thông quảng cáo dần trở thành một phần không thể thiếu trong xã hội hiện đại.  Hiện nay, khái niệm thiết kế Đồ họa đã trở nên rất phổ biến, không đâu là không có sản phẩm đồ họa: logo, poster, hệ thống đồ họa cho văn phòng, brochure, catalogue, báo, tạp chí, các trang web, quảng cáo truyền hình, bao bì…thậm chí trên phương tiện giao thông và ngay trên cơ thể chúng ta như những mẫu thiết kế in trên nhãn hiệu, quần áo, giầy dép,…
Không gian của thiết kế Đồ họa đã vượt ra xa rộng hơn trước, đó là những buổi trình diễn, triển lãm, những sự kiện, phương tiện truyền thông, trên đường phố,…và truyền tải thông điệp tác động đến số đông bằng các phương tiện, chất liệu đa dạng và cả hình thức số hóa. Do đó, nhu cầu về đào tạo chuyên ngành thiết kế đồ họa và truyền thông đa phương tiện đang ngày một phát triển.
 
II Mục tiêu đào tạo:
1. Phẩm chất đạo đức nghề nghiệp:
Chương trình định hướng cho sinh viên có lập trường tư tưởng vững vàng, có đạo đức và nếp sống lành mạnh, yêu nghề, nắm vững đường lối chủ chương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, đặc biệt trên lĩnh vực Văn hóa nghệ thuật.
 
2. Trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết:
Sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản và chuyên sâu về  về phương pháp luận và thực hành trong công việc thiết kế đồ họa. Sinh viên có khả năng phối hợp kiến thức mỹ thuật  và ứng dụng phần mềm tin học vào thiết kế. Kết hợp giữa những lĩnh vực thiết kế, mỹ thuật, thương mại để sinh viên có được môi trường làm việc đa dạng, rộng mở.
3. Tạo môi trường làm việc thực tế:
Chương trình đào tạo cân bằng giữa việc tiếp cận thực tế và phát triển các kỹ năng bằng việc đào tạo nền tảng vững chắc giữa lý thuyết và thực hành. Chương trình tạo cho sinh viên môi trường làm việc thực tế ngay trong thời gian đào tạo. Bên cạnh đó chương trình cũng chú trọng phát triển khả năng sáng tạo và tư duy độc lập của sinh viên trong lĩnh vực thiết kế.
 
III Kiến thức, kỹ năng:
 
1 Kiến thức:
    Nghề thiết kế Đồ họa cần có vốn kiến thức đa dạng. Để có thể tự tin áp dụng và phối hợp trong mọi đề tài thiết kế, yếu tố tất yếu là phải có năng khiếu mỹ thuật, độ rung cảm của nghệ sỹ, tính sáng tạo cao, đồng thời cần trang bị khả năng thương thuyết, giao tiếp, am hiểu về markerting và thương hiệu để trình bày ý tưởng và nhạy bén khi tìm hiểu nhu cầu, sở thích của khách hàng, thị trường…
Nhà thiết kế Đồ họa không phải là một nghệ sỹ độc lập, họ sáng tạo trong những giới hạn nhưng phải biết cách bay cao, bay xa và tận dụng những công cụ của công nghệ hiện đại như máy vi tính, máy scan, máy in, các phần mềm như Illustrator, Photoshop, Coreldraw, Flash, In Design,  Dreamweaver,…Quy trình đi từ ý tưởng cho đến thành phẩm thực tế thường phải trải qua công đoạn khá vất vả: từ hàng chục phác thảo tay rồi đến thể hiện trên máy vi tính, khi khách hàng duyệt mẫu thì tiến hành chế bản, in ấn hay các thao tác khác.
Ở Việt Nam, khái niệm thiết kế Đồ họa đôi khi nhầm lẫn với khái niệm “thợ”, chỉ cần biết sử dụng máy tính, thông thạo vài phần mềm là có thể trở thành “nhà thiết kế”! Nhà thiết kế Đồ họa thực tế phải làm việc khá căng thẳng với đầu óc để suy nghĩ, tìm ra những phương án tốt nhất trong thiết kế và quan trọng hơn là biết dung hòa cái tôi của mình với nhu cầu của khách hàng nhưng không có nghĩa là hòa tan theo những yêu cầu, thị hiếu tầm thường mà luôn hướng đối tác đến cái đẹp và cái có ích – tức là quan tâm nhiều hơn đến tính thẩm mỹ và công năng. 
Chương trình cung cấp cho sinh viên kiến thức tổng hợp bao gồm: 
Lịch sử mỹ thuật, Kỹ năng trình bày, Nguyên lý thị giác, Trang trí Cơ bản, Hình họa, Nhiếp ảnh, Tin học đồ họa, Cơ sở_nguyên lý_lịch sử thiết kế đồ họa, Kỹ thuật in, Nghệ thuật chữ, Giao diện web, Ấn phẩm chuyên  biệt đồ họạ ( Event, Nhận Diện Thương Hiệu, Brochure, Poster…)
 
2 Kỹ năng:
+ Sinh viên cần trang bị kỹ năng vẽ tay, phác họa thiết kế trước khi thể hiện trên máy tính.
+ Sinh viên chủ động tiếp cận tận dụng các ứng dụng từ những phần mềm thiết kế đồ họa.
+ Sinh viên cần trang bị kỹ năng tư duy sáng tạo để phục vụ cho công việc tương lai.
+Sinh viên cần chú trọng đến kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp…
*Tố chất để thành công:
- Năng khiếu tạo hình, óc thẩm mỹ, khả năng sáng tạo và niềm đam mê
- Yêu cái đẹp: con người, thiên nhiên và môi trường sống
- Khả năng khá về các môn Khoa học xã hội và nhân văn
 
III Cơ hội nghề nghiệp:
 
Ngày nay, thiết kế đồ hoạ đã trở thành một ngành dịch vụ quan trọng, chia nhỏ thành nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng đến hầu hết các ngành nghề khác trong xã hội. Do đó, nhà thiết kế Đồ họa có một không gian rộng lớn cho các lựa chọn như: chuyên gia thiết kế hệ thống đồ họa nhận diện thương hiệu (Logo, poster, văn phòng phẩm, hệ thống bảng biển, bao bì, brochure, sách giới thiệu, catalogue, thư quảng cáo, biển quảng cáo, poster, đồ họa gian hàng, quảng cáo báo…), hệ thống đồ họa sự kiện (event), thiết kế ấn phẩm báo-tạp chí, thiết kế sách, thiết kế cho công nghiệp âm nhạc (bìa đãi CD, hệ thống tiếp thị cho sản phẩm âm nhạc), thiết kế mẫu mã bao bì, thiết kế cho môi trường (hệ thống tín hiệu đồ họa – biển chỉ dẫn, bảng tên các phòng ban, biển hiệu, các hộp thông tin),thiết kế web, thiết kế minh họa,  thiết kế game, ...
Họa sĩ thiết kế hiện nay có thu nhập khá cao, công việc đa dạng và phong phú, có thể tham gia nhiều phân khúc thị trường tùy đam mê của từng người như: trình bày báo tạp chí, thiết kế sự kiện, vẽ truyện tranh minh họa, games, web; thiết kế quảng cáo, xây dựng hình ảnh thương hiệu hoặc làm họa sĩ thiết kế đồ họa tự do.
 Với các kiến thức và kỹ năng trình bày như trên, sinh viên ra trường sẽ có khả năng làm việc tại các doanh nghiệp như: Công ty quảng cáo và truyền thông đa phương tiện / Công ty thiết kế tầm  / In ấn, Studio ảnh   / Công ty thiết kế Game /  Thiết kế Web /  Tổ chức sự kiện (event) /  tầm trung, Toà soạn báo và tạp chí …
 
IV. Thời gian đào tạo:
Sinh viên chuyên ngành Thiết kế đồ họa sẽ được đào tạo trong - 2,5 năm .
 
 
 
 
 
 

Huỳnh Thúy Quỳnh

Hỗ Trợ Trực Tuyến

livechat
Vivatuvan


0966337755 - 0977334400