Gợi ý làm bài thu hoạch đi thực tế doanh nghiệp dành cho SV khóa 11

Ngày gửi 11/08/2017

 -  22333 Lượt xem

BẠN CHỌN ĐẠI HỌC TỐP DƯỚI HAY CHỌN CAO ĐẲNG TỐP TRÊN ???

=> SV Cao đẳng Viễn Đông chọn ngành đúng năng lực sở trường => Thế mạnh của tương lai

Nhằm để giúp các em tân HSSV thấy được sự cần thiết và quan trọng của việc tham quan thực tế doanh nghiệp đối với bản thân của mình trong việc giúp các em 1 lần nữa hiểu rõ hơn về thực trạng những ngành nghề mà các em đã lựa chọn: thất được công việc thực tế của ngành mà bấy lâu này các em hằng mơ ước và theo đuổi có thực sự phù hợp với năng lực sở trường của mình hay không?

Trường Cao đẳng Viễn Đông đã tiến hành tổ chức cho các em tham quan thực tế các doanh nghiệp và thực hiện bài thu hoạch với 3 nội dung sau:

1. Hãy nêu những nét cơ bản về văn hóa doanh nghiệp mà bạn đã tham quan
2. Hãy nêu những yêu cầu tuyển dụng đối với nhân sự của doanh nghiệp đó.
3. Hãy so sánh sự giống nhau và khác nhau giữa các doanh nghiệp mà bạn đã tham quan và rút ra được những kinh nghiệm gì cho bản thân sau chuyến tham quan này? Đặc biệt nêu rõ hướng phấn đấu và mục tiêu học tập của em trong tương lai.

Sinh viên khối ngành Kinh tế (Quản trị kinh doanh, Marketing, QT Tài chính, Xuất nhập khẩu, Nhân sự, Luật, Kế toán, Tài chính-Ngân hàng, QT Văn phòng, Tiếng Anh) tham quan Ngân hàng BIDV - Chi nhành Hàm nghi

GỢI Ý LÀM BÀI THU HOẠCH

Nội dung bài viết định hướng nghề nghiệp của tân sinh viên khoá 11

Ở trường Cao đẳng Viễn Đông, bạn sẽ thường xuyên được tham gia các chuyến đi thực tế doanh nghiệp. Vì thế, bước khởi đầu dành cho tân sinh viên sẽ chỉ dẫn cho bạn 4 bước quan trọng để có được một chuyến tham quan học hỏi hiệu quả, thu gặt nhiều điều bổ ích tại các doanh nghiệp nổi tiếng.


1.    Luôn luôn Lắng nghe, tìm hiểu doanh nghiệp
Lắng nghe là cách tốt nhất để thu nạp thông tin về một doanh nghiệp nào đó và so sánh với các doanh nghiệp cho các chuyến tham quan lần sau trong quá trình học tập. Người đại diện doanh nghiệp (người hướng dẫn) có đón tiếp bạn bằng một bài thuyết trình mang tính liệt kê, cùng những thông tin cụ thể lại nằm trong chính những câu chuyện “người thật việc thật” của người kể. Anh chị mô tả lại các thông tin về doanh nghiệp đa tham quan:
•    Tên đầy đủ của doanh nghiệp :
•    Ngành nghề kinh doanh, hoạt động của doanh nghiệp:
•    Địa chỉ trụ sở tham quan và các mạng lưới hoạt động của doanh nghiệp:
•    Con số từ đại diện doanh nghiệp cung cấp để nói lên doanh nghiệp lớn, thương hiệu mạnh làm anh chị ấn tượng

2.    Quan sát mọi thứ tại doanh nghiệp
Quan sát là điều vô cùng quan trọng. Hãy quan sát tất cả mọi thứ lọt vào tầm mắt. Từ cách sắp xếp phòng ban đến thái độ làm việc của công ty cũng như cách xưng hô giữa các nhân viên sẽ giúp bạn hiểu được phần nào văn hóa doanh nghiệp. Từ đó, bạn sẽ biết mình có phù hợp với doanh nghiệp đó và có thể xem đó là mục tiêu phấn đấu xin thực tập/xin việc sau này sau khi ra trường tại Cao đẳng Viễn Đông.
Ví dụ, việc xem xét mô hình hoạt động khép kín của doanh nghiệp khi tham quan kiến sẽ giúp anh chị tân sinh viên hiểu được thế mạnh cùng định hướng sản phẩm, dịch vụ đó (bia Heineken dành cho khách hàng ở các thành phố lớn hay tập trung phân khúc thu nhập cao, hoặc Công ty Samo là doanh nghiệp cung cấp các dòng xe nổi tiếng đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ mà khách hàng có thu nhập ưu chuộng…)
Do đó, khi người giới thiệu nhắc đến các bộ phận trong công ty, hãy cố gắng móc nối các dữ liệu trong đầu và tìm ra bộ phận mà mình cảm thấy phù hợp nhất, từ đó thử hình thành cho mình những câu hỏi liên quan, chuẩn bị sẵn sàng cho “bước” tiếp theo sau này.
•    Sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp phục vụ cho đặc điểm khách hàng nào (độ tuổi, giới tính, thu nhập, vùng miền, sở thích, trình độ…)
•    Triển vọng ngành nghề theo anh chị có thu hút anh chị theo đuổi trong học tập qua đợt tham quan lần này như thế nào bằng việc đặt câu hỏi cho doanh nghiệp để đánh giá khả năng đeo đuổi và đam mê cống hiến cho doanh nghiệp sau này (ít nhất 3 câu hỏi thông qua kết quả quan sát doanh nghiệp đã tham quan)

3.    Đặt câu hỏi thông minh
Bản chất của một chuyến thực tế doanh nghiệp là tham quan học hỏi nên chẳng việc gì bạn phải ngại đặt câu hỏi.
Nếu có thắc mắc, hãy ghi lại trong đầu và nghĩ ra một câu hỏi thông minh để dành cho người hướng dẫn. “Một câu hỏi thông minh” ở đây tất nhiên sẽ được chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt câu cú, dễ hiểu và nếu có liên hệ với chuyên ngành học của bạn càng tốt. Một số dạng câu hỏi phù hợp cho những buổi thực tế doanh nghiệp kiểu này như “Doanh nghiệp X có đón chào các thực tập sinh ở bộ phận Y vào thời điểm Z hàng năm nay không?”, hoặc “Doanh nghiệp khi tuyển dụng vị trí A ở bộ phận B trông đợi ở họ những kĩ năng gì?”…
Hơn nữa, việc đặt câu hỏi sẽ giúp bạn gây được thiện cảm với người hướng dẫn trong buổi tham quan vì thể hiện rằng bạn là một người ham học hỏi và tự tin diễn đạt trước đám đông. Đây là một động thái rất quan trọng, tạo tiền đề cho việc mở rộng mối quan hệ.
•    Anh chị hãy xác định các yêu cầu tối thiểu để có thể nộp đơn để làm việc tại doanh nghiệp ?
•    Anh chị hãy xác định các yêu cầu bồi dưỡng sau khi làm việc tại doanh nghiệp để đảm bảo ổn định làm việc tại doanh nghiệp.

4.    Chủ động xin thông tin liên hệ để xây dựng và duy trì mối quan hệ với doanh nghiệp
Đừng nghĩ rằng bạn “chỉ là sinh viên” mà không dám xin thông tin liên lạc của đại diện doanh nghiệp. Một người quảng giao và có tầm nhìn xa là một người sẵn sàng kết nối với bất kì ai, kể cả đó có thể chỉ là một chàng thực tập sinh tiềm năng của công ty họ trong tương lai. Và chẳng phải đây là cơ hội hiếm có để bạn tiếp cận những người này?
Thông thường, những người chào đón các đoàn tham quan đều có ít nhiều liên quan đến bộ phận nhân sự hoặc thậm chí nằm trong ban lãnh đạo, thế nên, việc có được địa chỉ email và số điện thoại của họ là rất hữu ích cho bạn sau này. Chỉ cần bạn thể hiện đủ tốt trong buổi tham quan học hỏi thì một dòng “nhắc nhớ” trong thư bày tỏ nguyện vọng (xin thực tập/xin việc) sẽ có thể khiến họ nhớ ra ngay bạn là ai, và họ đã có thiện cảm thế nào dành cho bạn, ở buổi tiếp xúc đầu tiên…
•    Anh chị hãy cho biết thông tin liên hệ cụ thể bằng họ tên anh chị đang làm việc doanh nghiệp, điện thoại, email, vị trí công việc, nhằm xây dựng và duy trì mối quan hệ với doanh nghiệp trong quá trình học tập sau này tại trường.

Chúc các em thành công

Sinh viên ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn tham quan Nhà hàng The Adora Luxury - Hoàng Văn ThụSinh viên khối ngành Kinh tế (Quản trị kinh doanh, Marketing, QT Tài chính, Xuất nhập khẩu, Nhân sự, Luật, Kế toán, Tài chính-Ngân hàng, QT Văn phòng, Tiếng Anh) tham quan công ty cổ phần kế toán MISA

Sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật Điện - điện tử, Truyền thông mạng máy tính, Công nghệ thông tin tham quan Công ty Cổ phần FPT

 

Sinh viên ngành Điều dưỡng, xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh tham quan Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM

Sinh viên ngành Điều dưỡng, xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh tham quan Bệnh viện Quận Gò Vấp TPHCM

 

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô tham quan Tổng công ty Tập đoàn SAMCO

Sinh viên khối ngành Kinh tế (Quản trị kinh doanh, Marketing, QT Tài chính, Xuất nhập khẩu, Nhân sự, Luật, Kế toán, Tài chính-Ngân hàng, QT Văn phòng, Tiếng Anh) tham quan Nhà máy bia Heineken

 

Administrator

 

 

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

livechat
Vivatuvan


0966337755 - 0977334400