Thi tuyển vào lớp 10! làm gì khi kết quả thi không như mong đợi?

Ngày gửi 22/07/2020

Rất nhiều tỉnh/thành học sinh (HS) vừa hoàn thành kỳ thi lên lớp 10, nhiều HS cho biết đã làm bài khá tốt và tự tin sẽ đạt kết quả cao, nhưng cũng không ít em lo lắng, hồi hộp với bài làm của mình. Dù vậy, khi được hỏi về phương án “phòng bị” trong trường hợp kết quả thi không được như mong đợi, nhiều HS cho biết đã chuẩn bị cả tâm lý, lẫn hướng đi riêng trong trường hợp này.

Hình ảnh học sinh tham gia chương trình 1 ngày làm sinh viên tại CD Viễn Đông 2020

Chia sẻ về định hướng của các em HS. Trước kỳ thi, các em biết sức học của mình tới đâu nên đã chuẩn bị tâm lý trong tình huống kết quả thi không được như mong đợi. Phụ huynh cũng không gây áp lực quá nhiều, cụ thể là có nhiều em HS và phụ huynh chọn phương an không thi vào lớp 10 năm nay để dành thời gian tìm hiểu và chọn hướng đi khác tốt hơn, có thể các em sẽ đăng ký vào trường ngoài công lập, trung tâm Giáo dục thường xuyên, các trường nghề theo sở thích và sở trường của các em,.. để tiếp tục việc học của mình.

Năm nay, TP.HCM có hơn 96.000 HS tốt nghiệp THCS, trong đó có 82.300 HS đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10, trong khi tổng chỉ tiêu các trường THPT công lập là 66.500, nên dự kiến có gần 16.000 HS sẽ không trúng tuyển.

Với nhiều lời động viên từ thầy cô và phụ huynh, nếu như kết quả thi không được như mong đợi thì các em cũng nên nhớ rằng, đây chỉ là một cuộc thi. Vào đại học cũng chỉ là một trong những con đường giúp ta thực hiện ước mơ và đích cuối cùng vẫn là rèn luyện để trở thành một con người chân chính, biết đúng, sai, thiện, ác,... biết yêu thương, thấu hiểu và sẻ chia. Và đặc biệt phải có nghị lực để rèn luyện năng lực bản thân đóng góp cho xã hội. Có thể các em không trở thành một tài năng xuất chúng để làm những việc vĩ đại, nhưng thầy cô, bạn bè và gia đình mong rằng các em có thể đóng góp cho đời những chuyện nhỏ bé với cả tấm lòng yêu thương rộng lớn.

Để có cách ứng xử phù hợp với kết quả thi, đòi hỏi phụ huynh và HS phải có những tính toán chủ động trước đó để có nhiều phương án dự phòng. Khi đón nhận kết quả thi dù thế nào thì chúng ta vẫn giữ được bình tĩnh và không tạo áp lực, hay đổ lỗi cho nhau. Để có được thành công là một chặng đường dài, điều quan trọng nhất là cả một cuộc đời phía trước và chúng ta cần phải bước tiếp với thái độ tích cực.

Thông tin tuyển sinh:

TRUNG TÂM TƯ VẤN VÀ HƯỚNG NGHIỆP SINH VIÊN

Địa chỉ: Lô 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. HCM

Chỉ đường: Click

Hotlines/Zalo/Viber: 0978 73 4400

Facebook/Fanpage:  cao đẳng viễn đông, vivatuvan
 Xét trực tuyến:

Email: [email protected]