5 lưu ý quan trọng dành cho các 'chú ngựa 2002' trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ngày gửi 08/08/2020

 -  1219 Lượt xem

Chỉ còn vài ngày nữa là gần 1 triệu 'chú ngựa 2002' cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, đây là năm có nhiều xáo trộn gây khó khăn và hoang mang cho các sĩ tử do tác động của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, các em chú ý đừng lo lắng, hãy tập trung vào kỳ thi thật tốt, mọi thứ khác đã có cả nước lo
 
Vững tay chèo - Vượt sóng cả
 
1. Chuẩn bị sức khỏe và tâm lý trước ngày thi
 
Rất nhiều sĩ tử sai lầm là học ôn đến cận ngày thi, thậm chí là đến trước giờ thi, lo lắng không ăn uống, không ngủ, nghỉ trước ngày thi. Dẫn đến khi vào phòng thi mệt mỏi, không tập trung, không nhớ kiến thức đã học kết quả là không làm bài thi tốt.
 
Vì vậy, các bạn cần phải canh điểm rơi phong độ - giống cầu thủ bóng đá - phải rơi vào những ngày thi, phải khoẻ mạnh cả thể lực và tinh thần. Muốn vậy, trước ngày thi một tuần phải giảm cường độ học ôn, trước ngày thi 2 ngày phải thả lỏng hoàn toàn, giải trí, nghỉ ngơi, ăn uống, ngủ điều độ... Vì đã cố gắng học 12 năm rồi, học thêm 1-2 ngày nữa cũng không được gì mà dễ dẫn đến "CPU" bị treo. Việc nghỉ ngơi, thả lỏng trước ngày thi sẽ giúp các kiến thức đã học quay về và khi làm bài thi sẽ nhớ lại được kiến thức đã học.
 
Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-1 trở lại và bùng phát ở một số tỉnh, thành và có nguy cơ lan rộng, các em cần hết sức lưu ý đi ra ngoài phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, không đến nơi đông người, thường xuyên tập thể dục để tăng sức đề kháng.
 
2. Công tác chuẩn bị trước ngày thi: cẩn thận, chu đáo sẽ giảm bớt sự lo lắng
 
Cho tất cả các giất tờ cần thiết: giấy báo dự thi, giấy chứng minh nhân dân, giấy tờ ưu tiên (nếu có).... vào một bì sơ mi trong, để nơi dễ thấy, dễ nhìn hoặc nhờ Ba, Mẹ giữ dùm chính là phép ghi nhớ thần kỳ cho bạn (có thể photo công chứng thêm một bản để dự phòng). Đặc biệt, khẩu trang là vật dụng không thể thiếu trong kỳ thi này (nếu chuẩn bị được chai nước sát khuẩn thì quá tốt).
 
Nếu lỡ quên giấy tờ thì báo ngay cho hội đồng thi, sẽ được làm cam kết, đừng chạy vội về nhà (nhưng cố gắng tuyệt đối không để từ "lỡ quên" này đến với bạn)
 
Chuẩn bị 02 cây viết cùng màu, đầy mực. Thường dùng bút bi màu xanh. Tránh dùng bút máy. Có thước kẻ, ê ke, compa, viết chì, gôm, máy tính bỏ túi, Atlat Đại lý Việt Nam, các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác. Tuyệt đối không dùng bút xoá, không dùng mực màu sáng.
 
Dự trù phương án trời mưa khi đi thi (mang theo áo mưa).
 
Lưu ý:
 
Máy tính phải thay pin mới. Không mượn máy tính lạ, chưa quen sử dụng. Chú ý các Mod đang có của máy tính (độ, Rad). Chú ý nghiệm thực hay ảo trên máy tính. Bấm máy tính có thể bị nhầm nên phải kiểm tra lại. Máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lý (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì khác). Thí sinh không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xoá, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.
 
Trường hợp mất Giấy báo dự thi (GBDT): Giấy báo dự thi chỉ có vai trò thông báo cho các TS thông tin về số phòng thi, thời gian thi,… Đến ngày làm thủ tục dự thi (chiều ngày 08/08/2020), TS sẽ được phát Thẻ dự thi để sử dụng trong suốt những ngày thi. Do đó, nếu mất Giấy báo dự thi, TS không cần quá lo lắng vì vẫn được dự thi bình thường, tuy nhiên phải xuất trình Giấy chứng minh nhân dân trong ngày làm thủ tục dự thi.
 
Trường hợp mất Giấy chứng minh nhân dân: Quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định, trường hợp thí sinh mất Giấy CMND hoặc các giấy tờ cần thiết khác phải báo ngay cho Trưởng Điểm thi để xem xét, xử lý. Thông thường, để được tiếp tục dự thi, TS phải viết cam đoan, chụp hình tại chỗ, lấy dấu vân tay để tránh trường hợp thi hộ, thi thuê. Nếu đã làm thủ tục xin cấp lại Giấy CMND mà chưa đến hạn được cấp, TS có thể mang theo giấy hẹn khi làm thủ tục dự thi.
 
3. Trong ngày thi: Không nên quá căng thẳng và lo lắng
 
Các em phải cố gắng ngủ vào buổi tối trước ngày thi và trong các ngày thi. Đừng lo lắng quên giờ vì đã có báo thức điện thoại và người thân (có thể để 2 chuông báo thức). Tuyệt đối không được bỏ ăn sáng mà trái lại phải cố gắng ăn nhiều hơn ngày thường vì chuẩn bị năng lượng cho ngày làm việc vất vả.
 
Không nên đến phòng thi quá sớm, hoặc quá trễ, khi vào phòng thi phải cố gắng thả lỏng, chỉ tập trung vào hít thở, không lên quá căng thẳng và lo lắng vì như vậy sẽ thiêu cháy các nơ ron thần kinh và mất sự tập trung khi làm bài thi.
 
Tuyệt đối không đem điện thoại và tài sản quý bên người, nếu có nên gửi cho người thân hoặc giám thị. Nhớ đọc kỹ đề và lên kế hoạch thời gian làm bài, câu dễ làm trước, câu khó làm sau, phải theo dõi cân đối thời gian, tránh chôn chân ở một câu quá lâu. Khi làm ngoài giấy nháp cũng ghi rõ ràng, hệ thống để khi quay lại làm câu khó không tốn thời gian làm lại từ đầu. Không nên bỏ cuộc giữa đường, phải chiến đấu đến giây phút cuối cùng.
 
Không nên thấy đề dễ dẫn đến chủ quan, đề khó dẫn đến nản lòng. Vì kết quả thi còn dùng để xét tuyển vào các trường đại học nên các bạn cần nhớ nguyên tắc “dễ ta dễ người, khó ta khó người”. Kết quả thi của cá nhân cạnh tranh với các thí sinh khác. Chấp hành nghiêm túc các yêu cầu của giám thị, cái gì chưa rõ cứ hỏi công khai.
 
Sau khi kết thúc môn thi nên vui vẻ và quên môn thi đó (tránh cay cú, buồn chán - Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng chúng ta có thể thay đổi tương lai). Dành toàn bộ thời gian cho ăn uống và nghỉ ngơi để dành toàn bộ năng lượng cho buổi thi tiếp. Cố gắng chợp mắt buổi trưa - rất quan trọng vì làm hệ thần kinh bớt căng thẳng.
 
Trước giờ thi: tâm lý vững - điểm số cao
 
Ăn sáng đầy đủ sẽ giúp bạn có đủ năng lượng để làm việc hiệu quả, bụng đói sẽ làm giảm đi cái đầu thông minh của bạn (nhớ ăn những thức ăn chín, uống sôi và quen thuộc).
 
Nước có thể giúp bạn chống khát và lấy lại bình tĩnh; Sô-Cô-La có tác dụng kích thích, làm tâm trạng phấn chấn tăng thêm khả năng tập trung của bạn, giúp các bạn có bệnh lý hạ đường huyết sẽ tăng đường huyết rất nhanh. Vì vậy hãy mang theo một chai nước suối, một ít sô-cô-la đã bỏ hết nhãn hiệu, để trong 1 túi nylon sạch - trong.
 
Đến sớm 30 phút - khoảng thời gian thần kỳ giúp tinh thần bạn thoải mái hơn và đây cũng là khoảng thời gian có thể xử lý tốt nhất những sự cố xảy ra ngoài ý muốn.
 
Nên có đồng hồ đeo tay.
 
Tuyệt đối không mang theo điện thoại di động (dế yêu) vào khu vực thi là giải pháp an toàn nhất.
 
Hít thở sâu sẽ giúp bạn đánh tan nổi lo âu và hồi hộp trước khi bước vào phòng thi.
 
Nhớ tuyệt đối không quên lịch thi hay đi lộn lịch thi nhé nhất là buổi thi của các môn tổ hợp.
 
 
4. Trong khi thi: Chuẩn thì không cần chỉnh
 
Dò lại họ, tên, ngày sinh, năm sinh, nơi sinh.... Báo ngay với giám thị coi thi nếu có sai sót.
 
Xem kỹ trong ngăn bàn, chung quanh chỗ ngồi của mình xem có tài liệu không.
 
Thí sinh phải ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình. Trước khi làm bài thi phải ghi đầy đủ số báo danh vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp
 
Lưu ý:
 
Thí sinh tuyệt đối không được trao đổi, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi. Muốn phát biểu phải giơ tay để báo cáo cán bộ coi thi. Khi được phép nói, thí sinh đứng trình bày công khai với cán bộ coi thi ý kiến của mình;
 
Thí sinh không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì trừ khi vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ). Ngay khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay; thí sinh bảo quản bài thi nguyên vẹn, không để người khác lợi dụng. Nếu phát hiện có người khác xâm hại đến bài thi của mình phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý;
 
Khi nộp bài thi tự luận, thí sinh phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi. Thí sinh không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi (đối với bài thi tự luận), Phiếu trả lời trắc nghiệm (đối với bài thi trắc nghiệm);
 
Thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2 phần 3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi. Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát; trường hợp cần cấp cứu, việc ra khỏi phòng thi và khu vực thi của thí sinh do Trưởng Điểm thi quyết định.
 
Kinh nghiệm làm bài thi
 
Đối với các môn thi trắc nghiệm
 
Thí sinh phải làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được in sẵn theo quy định của Bộ GD&ĐT. Chỉ được tô bằng bút chì đen các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô ô mà mình lựa chọn.
 
Thí sinh điền chính xác và đủ thông tin vào các mục trống ở phía trên Phiếu trả lời trắc nghiệm, đối với số báo danh phải ghi đủ và tô đủ phần số (kể cả các số 0 ở phía trước); điền chính xác mã đề thi vào hai Phiếu thu bài thi.
 
Đối với làm bài thi trắc nghiệm phân bổ thời gian và chiến thuật làm bài hết sức quan trọng. Phải đọc hết đề thi và lên kế hoạch làm như sau: Dễ làm trước và phải chắc chắn đúng; Làm hết các câu có độ khó trung bình; Các câu khó quá cũng nên đọc qua để tìm hướng đi; Không dừng quá lâu ở một câu. Luôn theo dõi thời gian làm bài so với kế hoạch; Chú ý tìm từ khóa trong các câu hỏi sẽ giúp trả lời nhanh và tránh lạc đề; Khi chưa tìm ra đáp án chính xác thì phương pháp loại trừ là cách hiệu quả: Thận trọng trong việc lựa chọn đáp án vì sẽ dễ bị đánh lừa. Bởi vì thông thường trong 4 đáp án A, B, C, D, sẽ có 1 đáp án sai nhất (dễ nhận biết, nhìn là thấy ngay), tiến hành áp dụng phương pháp loại trừ đáp án sai nhất. 3 đáp án còn lại sẽ có 1 đáp án đúng nhất còn lại 2 đáp án sẽ dễ đánh lừa thí sinh vì nó có câu trả lời gần giống với đáp án đúng nên phải lựa chọn thận trọng.
 
Các em nhớ đem theo đồng hồ để theo dõi thời gian, nếu còn thời gian quay lại các câu chưa làm được. Tuyệt đối không bỏ trống đáp án, trước khi hết giờ thi 5 phút các em nên đánh hết các câu chưa trả lời theo xác suất may mắn - nên chọn đáp án dài nhất. Câu nào có đáp án rồi thì tô chì trực tiếp vào giấy trả lời, không nên ghi hết ngoài giấy nháp sau đó gần hết giờ mới tô vào giấy trả lời, vì thời gian càng gần đến giờ nộp bài, áp lực tâm lý càng căng thẳng sẽ làm bạn tô không chính xác và không kịp "Vội vã sẽ thiếu sót".
 
“Khi học các môn tự nhiên, máy tính bỏ túi chính là bộ não thứ hai”. Nghe rất đơn giản, nếu các bạn hiểu được nguyên tắc này thì việc học các môn tự nhiên của sẽ đỡ vất vả hơn. Việc học các môn tự nhiên chia làm 2 bước. Một là hiểu được các lý thuyết, định lý, công thức. Hai là tận dụng tối đa máy tính bỏ túi để giải bài tập. Nguyên tắc này nghe rất hiển nhiên, nhưng cái mình muốn nhấn mạnh là có nhiều dạng bài tập khi các bạn dùng máy tính đủ nhiều thì sẽ tìm ra được các thủ thuật, hoặc những cách bấm máy sao cho nhanh trước mỗi dạng bài. Hơn nữa, với cách thi trắc nghiệm hiện tại thì tốc độ là một yếu tố đáng để tâm”.
 
Lưu ý:
 
+ Không được nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài. Khi hết giờ làm bài, phải nộp Phiếu trả lời trắc nghiệm cho cán bộ coi thi và ký tên vào hai Phiếu thu bài thi.
 
+ Chỉ được rời phòng thi sau khi cán bộ coi thi đã kiểm đủ số Phiếu trả lời trắc nghiệm của cả phòng thi và cho phép ra về. Khi có sự việc bất thường xảy ra, phải tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của cán bộ coi thi.
 
Danh sách cụ thể các loại máy tính được đem vào phòng thi Tốt nghiệp THPT 2020 gồm:
 
Casio FX-500 MS, Casio FX-570 MS, FX 570 ES Plus, FX-570VN Plus, FX-580VN X; 
 
VinaCal 500 MS, 570 MS, 570 ES Plus, 570 ES Plus II, 570 EX Plus, 680EX Plus; Catel NT CAVIET NT-570ES Plus II, NT-570 ES Plus, NT-500MS, NT-570VN Plus, NT-580EX, NT-570NS; 
 
Thiên Long FX590VN Flexio, FX680VN Flexio; Deli 1710, D991ES; Eras E370, E371; Vinaplus FX-580VNX Plus II, FX-580 X.
 
Đối với môn thi tổ hợp
 
Điểm khó trong bài thi tổ hợp là trong cùng một buổi các em phải làm 3 môn thi. Giống như máy tính, nếu cùng lúc mở quá nhiều phần mềm dễ dẫn đến treo máy. Vì vậy, sau khi kết thúc từng phần thi, khoảng 10 phút chuyển giao phần này sang phần khác rất quan trọng đối với thí sinh, các em phải cố gắng thả lỏng hoàn toàn, quên hết môn trước, hít thở sâu, làm được như vậy mới tập trung vào làm bài cho môn tiếp theo.
 
Sau khi kết thúc mỗi môn thi thí sinh cần phải nộp lại đề thi, giấy nháp rồi mới nhận đề thi kế tiếp, thí sinh cần kiểm tra xung quanh xem có sót những giấy tờ nào liên quan đến môn thi trước hay không để tránh trường hợp "tình ngay lý gian". 3 bài thi tổ hợp sẽ có cùng mã đề thi dành cho mỗi thí sinh, vì vậy, khi nhận đề thi của môn kế tiếp phải tiến hành kiểm tra ngay mã đề thi có giống môn vừa thi hay không?, nếu không trùng thì phải báo ngay giám thị.
 
Đừng tự dọa mình bởi: cặp kính không làm nên nhà Bác học vì mỗi thí sinh đều có 1 mã đề riêng. Dò lại bài làm nhiều lần.
 
Đối với môn thi tự luận môn Văn
 
Tuyệt đối không được nộp giấy trắng.
 
Tuyệt đối không được và không nên ghi: “xem tiếp”, “còn nữa”.
 
Không trao đổi và không trông chờ sự giúp đỡ trong phòng thi.
 
Biết dừng bài đúng lúc để dò lại phần làm được.
 
Không bôi đen phần bỏ đi. Không đóng khung hay chú thích cái gì lạ.
 
Kiểm tra thông tin cá nhân trên bài thi, số tờ, ghi đầy đủ trước khi nộp bài, ký tên đúng quy định. Chú ý các lời dặn của Hội đồng thi.
 
Yêu cầu cán bộ coi thi ký và ghi họ tên đầy đủ vào bài thi (nếu thiếu).
 
Chú ý những sự kiện chính trị xã hội và kinh tế nổi bật của Việt Nam trong năm 2020.
 
5. Vui vẻ và hài lòng với kết quả thi
 
Hãy vui vẻ và hài lòng với kết quả thi dù như thế nào. Vì chúng ta đã nỗ lực hết sức. Nếu có luyến tiếc chăng thi đó là cả quá trình học phổ thông chúng ta chưa cố gắng nhiều. Còn các ngày trước và trong ngày thi tốt nghiệp em đều nỗ lực hết sức. Chúc các “chú ngựa 2002” chạy đến đích mong muốn!
 
 
Bài viết liên quan:
 
- Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2020: cam kết 100% việc làm lương cao, ổn định ngay khi tốt nghiệp: Click xem
 
- Tuyển sinh Du học CHLB Đức miễn phí: học phí 0 đồng; trợ cấp khi đi học mỗi tháng 1.000 - 1500 Euro (~ 35 triệu VNĐ); lương sau khi tốt nghiệp 2.800 - 3.200 Euro (~ 85 triệu VNĐ)Click xem
 
- Tuyển sinh đầu vào Cao đẳng Viễn Đông, đầu ra Đại học Kinh tế TP. HCM: Click xem
 
- Tuyển sinh Cao đẳng 9+3+1 dành cho thí sinh tốt nghiệp THCS: 03 năm có 03 bằng Tốt nghiệp THPT, Cao đẳng, Trung cấp: Click xem
 
Nơi bạn chọn thành công!
 

NNN

 

 

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

livechat
Vivatuvan


0966337755 - 0977334400