5 biểu đồ dấu hiệu cho thấy sự hồi phục kinh tế trong thời điểm các nghành công nghiệp bị tàn phá bởi dịch bệnh

Ngày gửi 20/06/2020

 -  211 Lượt xem

Có những dấu hiệu tốt cho thấy nền kinh tế Mỹ đang bắt đầu phục hồi từ vực thẳm của đại dịch coronavirus đã nhanh chóng đẩy đất nước vào suy thoái.

 

Trong thời gian ngắn, nền kinh tế Hoa Kỳ đã bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và bị đẩy vào một cuộc suy thoái ngang với cuộc Đại khủng hoảng. Vào giữa tháng 3, một phần của đất nước đột ngột đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, khiến những người lao động trí óc làm việc tại nhà và các trường học, nhà hàng, cửa hàng và nơi giải trí phải đóng cửa

 

Hồ sơ thất nghiệp đạt mức cao gần 7 triệu người Mỹ nộp đơn trong một tuần vào cuối tháng ba. Vào tháng Tư, Hoa Kỳ đã mất 20,5 triệu việc làm rơi vào mức kỷ lục và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 14,7%, cao nhất từ khi khủng hoảng kinh tế Đại suy thoái.

Nhưng trong khoảng một tháng, những chồi xanh của sự phục hồi bắt đầu xuất hiện. Các tiểu bang bắt đầu mở lại nền kinh tế từ từ vào tháng Tư và đến cuối tháng Năm, tất cả 50 tiểu bang đã nới lỏng ít nhất một số hạn chế về coronavirus của họ. Khi các doanh nghiệp điều chỉnh lại mức bình thường mới, một số công nhân trở lại với công việc và người tiêu dùng của họ - được thúc đẩy bởi kích thích tài khóa và trợ cấp thất nghiệp - bắt đầu mua sắm trở lại.

 

Vào tháng Năm, nền kinh tế Mỹ đã thêm 2,5 triệu việc làm và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 13,3%, một điều ngạc nhiên đối với các nhà kinh tế dự kiến ​​một báo cáo ảm đạm. Trong cùng tháng, doanh số bán lẻ tăng trở lại, tăng 17,7%.

 

Để rõ ràng, hiện tại có dấu hiệu gia tăng các trường hợp coronavirus kể từ khi các quốc gia đã mở cửa trở lại, gây ra lo ngại về sự gia tăng có thể dẫn đến đóng cửa nhiều hơn và làm tổn thương thêm nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, các tiểu bang Hoa Kỳ vẫn tiếp tục mở lại một cách cẩn thận với các biện pháp tại chỗ để bảo vệ người lao động và người tiêu dùng.

 

Với tốc độ của sự phục hồi, các nhà kinh tế và phân tích đã bắt đầu phụ thuộc nhiều hơn vào dữ liệu thời gian thực, hay còn gọi là các chỉ số tần số cao có độ trễ thấp hơn so với số liệu bảng lương bán lẻ hoặc số liệu bán lẻ hàng tháng.

 

Một số trong số họ đang cho thấy các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch coronavirus, như nhà hàng, khách sạn và hãng hàng không, đang bắt đầu phục hồi khi sự mở cửa kinh tế đẩy mạnh.

 

1. Khách du lịch TSA đang bắt đầu tăng dần

 

Các hãng hàng không đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch coronavirus, vì các quốc gia trên thế giới đã cấm du lịch không cần thiết để giữ COVID-19 lây lan.

 

Nhưng bắt đầu từ tháng 4, du lịch đã bắt đầu leo ​​lên dần dần, theo số điểm của TSA. Mặc dù khách du lịch hiện tại đi qua các trạm kiểm soát TSA vẫn ở dưới mức từ một năm trước, đường xu hướng chậm nhưng chắc chắn đi đúng hướng.

 

2. Nhà hàng dần kín chỗ

 

Dữ liệu từ OpenTable cho thấy trong khi đặt chỗ nhà hàng vẫn trong tình trạng suy giảm so với một năm trước, họ đang dần hồi phục khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

 

Biểu đồ trên cho thấy vào cuối tháng 3, thực khách ngồi trên cả nước đã giảm 100% so với một năm trước khi hầu hết các nhà hàng đóng cửa do COVID-19. Nhưng trong vài tuần qua, lưu lượng truy cập đó đã phục hồi và hiện thấp hơn khoảng 70% so với một năm trước, một sự cải thiện rõ rệt.

 

OpenTable theo dõi thực khách ngồi từ các đặt phòng trực tuyến, điện thoại và đi bộ tại các thành phố nơi nó có mặt. Dữ liệu trên chỉ phản ánh các nhà hàng đã chọn mở lại ở mỗi thị trường nhất định.

 

3. Hoạt động của khách sạn đang bắt đầu hồi phục

 

Khi khách du lịch ngừng bay, khách sạn chiếm một vị trí quan trọng vào đầu tháng Tư. Nhưng, khi mọi người bắt đầu thoát khỏi tình trạng khóa máy, họ lại ở khách sạn.

 

Vào cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, tỷ lệ lấp đầy của khách sạn chỉ ở mức khoảng 60% so với mức của năm trước, theo dữ liệu từ STR, một công ty cung cấp dữ liệu và phân tích cho ngành khách sạn toàn cầu.

 

Công suất khách sạn chạm đáy vào tháng Tư, chỉ hơn 20%, thấp hơn 70% so với một năm trước. Nhưng kể từ đó, tỷ lệ lấp đầy đã tăng lên hàng tuần và hiện ở mức khoảng 40%, giảm khoảng 45% so với một năm trước đó.

 

4. Mọi người đang dần quay trở lại giao thông công cộng

Dữ liệu của Apple Mobility cũng cho thấy rằng mặc dù lượng hành khách trên phương tiện công cộng thấp hơn mức của năm trước, nhưng nó đã chứng kiến ​​sự gia tăng kể từ khi các bang bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế cách ly.

 

Dữ liệu cho thấy những thay đổi về lượng khách đi xe kể từ ngày 13 tháng 1 năm 2020. Vào giữa tháng 3, những người đi xe giảm mạnh khi đất nước đóng cửa để kiểm soát COVID-19. Nhưng kể từ đầu tháng 4, mọi người đã dần bắt đầu quay trở lại giao thông công cộng tại các thành phố lớn như Thành phố New York, Los Angeles và Houston.

 

Tính đến thứ ba, ngày 16 tháng 6, tổng số hành khách quá cảnh của Hoa Kỳ là gần 46% so với mức tháng một. Đó là khoảng 32% ở New York, 45% ở Chicago và 65% ở Houston.

 

5. Công nhân đang quay trở lại với công việc của họ

 

Biểu đồ trên cho thấy dữ liệu từ Homebase, một công cụ lập lịch trình và theo dõi thời gian của nhân viên được sử dụng bởi nhiều doanh nghiệp địa phương ở Mỹ. Dữ liệu của nó cho thấy vào giữa tháng 3, hàng giờ, nhân viên làm việc và các địa điểm mở cửa sụt giảm - phù hợp với thời điểm tắt máy bắt đầu có chứa COVID-19.

 

Nhưng kể từ khi chạm đáy vào giữa tháng 4, các địa điểm mở cửa, nhân viên làm việc và hàng giờ làm việc đều có xu hướng tăng lên, theo dữ liệu của Homebase. Họ chưa hồi phục đến mức tháng ba, nhưng đang di chuyển theo hướng đó.

 

Sử dụng cùng một dữ liệu, các nhà nghiên cứu tại Cục Dự trữ Liên bang St. Louis phát hiện ra rằng thị trường lao động Mỹ tiếp tục phục hồi "với tốc độ lành mạnh" vào tháng 6, sau báo cáo việc làm tích cực đáng ngạc nhiên của tháng Năm.

 

Nguồn: https: //markets.businessinsider.com/news/stocks/charts-show-us-economy-rebound-recovery-coronavirus-pandemia-recession-industries-2020-6-1029325506? 

 

CLB Ngoại Ngữ

 

 

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

livechat
Vivatuvan


0966337755 - 0977334400