Công việc của điều dưỡng hộ sinh

Ngày gửi 06/03/2021

 -  871 Lượt xem

CDV - Điều dưỡng hộ sinh là người đảm nhiệm công việc chăm sóc sức khỏe của sản phụ, bao gồm việc tư vấn trước sinh cho thai phụ, từ lúc sản phụ bắt đầu nhập viện thực hiện quá trình sinh nở cho đến lúc họ có thể hồi phục sức khỏe sau sinh và xuất viện.

Vai trò của người điều dưỡng hộ sinh rất quan trọng, họ là người trực tiếp theo dõi quá trình chuyển dạ của sản phụ, báo cáo tình hình của sản phụ đến bác sĩ, cũng là người chuẩn bị mọi dụng cụ y tế cho ca đỡ đẻ.

Công việc của điều dưỡng hộ sinh

 

- Thực hiện tiếp nhận sản phụ. Tận tình hướng dẫn các bạn sản phụ theo đúng các quy trình, quy định chuẩn của mỗi bệnh viện, phòng khám, trạm y tế đề ra.


- Chăm sóc và theo dõi tình hình sức khỏe của mỗi sản phụ trong suốt quá trình nhập viện.


- Chuẩn bị những dụng cụ đỡ đẻ cần thiết cho ca chuyển dạ của mỗi bệnh nhân.


- Theo dõi sát sao quá trình chuyển dạ của sản phụ, thăm khám thai cho các sản phụ. Nếu trong quá trình theo dõi mà phát hiện có điều gì bất thường thì hãy đi báo cáo ngay với bác sĩ, cấp trên để xử lý kịp thời.


- Trong các trường hợp gặp phải những ca đẻ khó thì các điều dưỡng hộ sinh phải thật bình tĩnh. Gọi bác sĩ và hỗ trợ các bác sĩ đỡ đẻ cho các sản phụ để giữ an toàn cho tính mạng và sức khỏe của cả mẹ và bé.


- Trong quá trình làm việc tại bệnh viện, phòng khám các điều dưỡng hộ sinh phải thực hiện đầy đủ và chính xác những yêu cầu của bác sĩ. Đồng thời, phải theo dõi, giám sát thật kỹ tình trạng sức khỏe của mẹ và bé.


- Những người làm trong ngành điều dưỡng hộ sinh cần phải tham gia tư vấn sức khỏe cho mỗi người dân, gia đình và cộng đồng.


- Các bạn điều dưỡng hộ sinh cũng có thể là một giảng viên tham gia giảng dạy tại các trường trung cấp, cao đẳng trên phạm vi toàn quốc.

 

Sinh viên Cao đẳng Viễn Đông thực hành tại Bệnh viện Hùng Vương

Những tố chất cần thiết để có thể trở thành một điều dưỡng hộ sinh giỏi

Nhanh nhẹn, tháo vát trong mọi việc

Để có thể thành công trong công việc điều dưỡng hộ sinh bạn phải là một người có tố chất nhanh nhẹn và tháo vát trong mọi việc. Bởi do tính chất công việc của mỗi nhân viên hộ sinh là hỗ trợ các bác sĩ để có thể đỡ đẻ cho sản phụ nên sẽ có rất nhiều tình huống bất ngờ xảy ra. Điều này, đòi hỏi mỗi điều dưỡng hộ sinh phải phải nhanh nhẹn để có thể xử lý tình huống đó. Làm vậy, sẽ có thể bảo vệ an toàn cho mẹ và bé.

Cẩn thận, chu đáo

Do tính chất công việc có liên quan đến tính mạng của con người nên bắt buộc mỗi nhân viên làm trong ngành hộ sinh đều cần phải cẩn thận, chu đáo. Đức tính này sẽ giúp các bạn có thể hạn chế được những sai sót trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. 

Giao tiếp tốt

Những người biết cách giao thiệp với đồng nghiệp, bác sĩ và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sẽ có thể thực hiện công việc nhanh hơn, hiệu quả. Điều này, sẽ khiến cho các bạn được lòng mọi người khi đó công việc của bạn sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Có kiến thức chuyên môn vững vàng

Kiến thức, kỹ năng chuyên môn là điều quan trọng nhất và không thể thiếu được trong quá trình làm việc. Một nữ hộ sinh không có chuyên môn hoặc có chuyên môn, nghiệp vụ kém sẽ không thể làm tốt công việc được và có thể còn gây rắc rối, phiền phức cho bác sĩ, những đồng nghiệp khác và cả bệnh nhân.

Nhiệt huyết và đam mê với công việc

Đây là một trong những tố chất không thể thiếu của mỗi điều dưỡng hộ sinh. Nếu các bạn muốn có kiến thức chuyên môn, có kinh nghiệm và có thể thành công trong ngành hộ sinh thì bạn phải học tập và làm việc bằng đam mê của chính mình. Không nên nản chí và bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Hãy lấy đam mê của mình để làm động lực phấn đấu và làm tốt hơn.

Ham học hỏi

Bên cạnh những kiến thức mà bạn được học tại trường thì các bạn cần phải tìm hiểu và học hỏi thêm các kiến thức từ bên ngoài. Từ chính những đồng nghiệp, trưởng khoa của bạn. Làm vậy, sẽ giúp bạn có thể tích lũy và áp dụng kiến thức, kỹ năng vào công việc sau này của bạn.

Nguyễn Xuân Lâm

 

 

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

livechat
Vivatuvan


0966337755 - 0977334400